Bánh mì Nha Trang đặc biệt bởi độ giòn và đặc ruột, không béo vị bơ, dễ ngán như bánh mì Sài Gòn mà chủ yếu nướng lâu trên lửa để cho bánh mì giòn rụm và thơm tự nhiên của bột mì. Bánh mì Nha Trang được các người thợ bánh “rộng tay” cho nhiều bột nên ruột rất đặc, vỏ bánh căng mẩy lên trông thật hấp dẫn.
Nếu ai đã từng đến hành trình Nha Trang, ghé qua “Khu phố vịt” Cầu Dứa - nằm trên quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố 3-4 km về phía nam, với san sát nhà hàng chuyên món này...chắc chắn sẽ không bao giờ quên những món ngon từ vịt trứ danh, thơm ngon, béo ngậy nơi thành phố biển xinh đẹp này…
Ở Nha Trang, Gỏi cá mai là món ăn thường được nhiều người lựa chọn để chiêu đãi khách. Cá mai to cỡ ngón tay cái, mình trơn, dẹp, có vẻ hơi giống cá cơm nhưng không vảy, sọc dọc, thịt ngọt và rất ít tanh. Loại cá này hầu như chỉ dùng để chế biến độc một món nổi tiếng là bóp gỏi.
Không có gì thú vị bằng việc nhâm nhi một chén chè yến sau một ngày tham quan đầy mệt mỏi, và cảm nhận nguồn năng lượng tràn trề dần trở lại trong cơ thể. Một cảm giác sảng khoái, dễ chịu sẽ được bạn cảm nhận qua từng muỗng chè thơm ngon, hấp dẫn. Đây sẽ là trải nghiệm ẩm thực khó quên, mà bạn không nên bỏ lỡ trong mỗi lần khám phá thành phố biển nổi tiếng vùng Nam Trung bộ này.
Người dân Ninh Hòa dường như không thể thiếu một tô bún lá – cá dầm mỗi sáng. Không cầu kỳ, không đắt đỏ, tô bún ngọt ngào và hấp dẫn lạ lùng. Gánh bún vừa hạ xuống, khách ăn xúm xít ngồi quanh nồi nước liu riu nóng. Vài lát cà chua, vài cọng hành hương xắt sẵn thả vào nồi nước để giữ mùi thơm và tăng độ hấp dẫn của món ăn. Nồi nước ngon có vị chua dìu dịu của cà chua và vị ngọt tự nhiên của cá.
Ẩm thực Nha Trang nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất là bánh ướt Diên Khánh, một huyện giáp ranh với thành phố Nha Trang. Bánh ướt được làm từ bột gạo tẻ hòa với nước, hấp tráng mỏng, ăn ngay khi còn nóng. Trước khi ăn bánh sẽ được phết lên một lớp mỡ hành thơm ngon, rắc kèm ít tôm xay màu đỏ hoặc bột đậu xanh chín.
Đĩa Cơm tấm sườn que đặc trưng. Sườn que đậm đà vô cùng, vừa mặn vừa ngọt đúng với khẩu vị ẩm thực của miền Nam. Đã từ lâu, cơm tấm sườn que luôn nằm trong danh sách các món ăn khó mà bỏ qua khi trải nghiệm Nha Trang của những người thích ẩm thực bình dân đường phố. Nghe mọi người bảo nhau “Cơm tấm sườn que ở Nha Trang là số 1” nên mình quyết định tìm 1 quán ăn ngon và làm review cho mọi người biết
Bún sứa Nha Trang - là một món ăn đặc trưng miền biển, không chỉ những người dân địa phương yêu thích mà nhiều lữ khách đến đây cũng không quên thưởng thức. Đặc biệt, khi thời tiết bắt đầu nóng lên, sứa là món ăn ngon, bổ, mát và có tính giải nhiệt cao.
Giữa bao la “sơn hào hải vị” của vùng đất biển hiền hoà, trù phú. Lại có món bánh Căn "Nha Trang" rất mộc mạc, giản dị nhưng lại khiến người ăn phải lưu luyến khó quên bởi tính đơn sơ, chất phác và mộc mạc ấy. Loại bánh đơn thuần chỉ bao gồm bột gạo, mỡ, hành lá và trứng.
Bún Chả Cá Nha Trang khá độc đáo với nước dùng được ninh bằng cá cờ và xương cá thu. Chính điều đó khiến nước dùng của món bún này có vị thanh ngọt, mát đặc biệt. Một tô bún chả cá Nha Trang đặc biệt còn có thêm sứa và cá dầm, tức phần thịt cá cờ hấp được xé ra từng miếng, ăn vừa thơm, ngọt thịt, lại dai dai.
Nhắc đến ẩm thực Nha Trang, người ta không thể không nhắc đến món nem Ninh Hòa hay còn gọi là nem nướng Nha Trang. Nguyên liệu gồm nem chua hay nem nướng. Tuy nhiên, hầu hết các du khách đều chọn nem nướng để thưởng thức và mua nem chua về làm quà cho mọi người.
Người Nha Trang tự hào khẳng định cháo nhum là quà tặng tuyệt hảo của biển khơi. Ăn cháo nhum, bạn không thể lẫn với bất cứ món hải sản nào, bởi nó có vị ngọt thanh của nhân sò điệp, vị ngọt dịu như thịt tôm, cua mà phảng phất hương biển tanh nồng trong sự quyến rũ đậm đà của gia vị.
Nấu bạn từng ghé thăm thiên đường hành trình Nha Trang hẳn cũng biết một loại hải sản có tên gọi rất kêu: cua huỳnh đế. Cua Huỳnh đế hay còn gọi là cua Hoàng đế, là loài hải sản quý hiếm tập trung nhiều ở các vùng biển duyên hải miền trung, đặc biệt nhiều và có hương vị thơm ngon nhất là ở Phan Thiết và Nha Trang.
Rong nho biển là một trong những loài rong biển quý hiếm rất giàu chất dinh dưỡng, được xem là một trong những thần dược chống lại tuổi già và bệnh tật. Từ lâu rong nho biển đã được sử dụng phổ biến như một loại rau ăn chứa nhiều dinh dưỡng ở các nước tiên tiến. Còn được gọi là trứng cá Hồi xanh (green caviar) hay nho biển (sea grapes) có thể dùng như một loại rau cao cấp.