Ở Nha Trang, Gỏi cá mai là món ăn thường được nhiều người lựa chọn để chiêu đãi khách. Cá mai to cỡ ngón tay cái, mình trơn, dẹp, có vẻ hơi giống cá cơm nhưng không vảy, sọc dọc, thịt ngọt và rất ít tanh. Loại cá này hầu như chỉ dùng để chế biến độc một món nổi tiếng là bóp gỏi.
Cá mai là một loại cá nhỏ, không có vảy, thịt trong, không có máu nên không tanh. Con cá mai gần giống như con cá cơm trỏng, nhưng có bề ngang to hơn và bề dài lại ngắn. Mình cá mai dẹp. Cá mai hầu như chỉ chế biến độc một món nổi tiếng ngon là gỏi.
Gỏi cá mai được chế biến rất công phu. Thịt cá mai sau khi được làm sạch và rút hết xương sẽ được trộn cùng một trong các loại nguyên liệu như: me, chanh, khế chua hoặc giấm để làm tái. Thịt cá sau khi bóp chua sẽ chuyển từ màu trắng trong sang trắng ngà, đục. Lúc này, thịt cá mai đã chín, người làm mới đem trộn với thính rắc đều lên trên. Hành tây lát mỏng, gừng thái chỉ, các loại rau thơm như răm, húng quế, ngò, tía tô, diếp cá, húng... xắt sợi và trộn đều với cá, nêm gia vị vừa ăn là hoàn thành.
Để có món gỏi cá mai ngon phụ thuộc nhiều vào công đoạn làm nước chấm.
Chỉ cần làm theo trình tự sau, bạn sẽ có món gỏi cá mai đủ vị chua, cay, thơm, ngon như người Nha Trang chính gốc chế biến.
Nguyên liệu làm gỏi cá mai
Cách làm gỏi cá mai ngon như người Nha Trang
Làm nước chấm của gỏi cá mai
Làm gỏi cá mai
Nếu bạn đã đang và sẽ có cơ hội trải nghiệm hành trình Nha Trang thì đừng quên thưởng thức món ăn dân giã đầy tuyệt vời này nhé !