Nấu bạn từng ghé thăm thiên đường hành trình Nha Trang hẳn cũng biết một loại hải sản có tên gọi rất kêu: cua huỳnh đế. Cua Huỳnh đế hay còn gọi là cua Hoàng đế, là loài hải sản quý hiếm tập trung nhiều ở các vùng biển duyên hải miền trung, đặc biệt nhiều và có hương vị thơm ngon nhất là ở Phan Thiết và Nha Trang.
Cua Huỳnh đế có hình thù rất độc đáo, hình dáng của nó có phần giống con tôm, phần đầu lớn nhiều râu, mai suôn hơi dài hình trái táo không giống các dạng mai cua khác. Có hương vị vô cùng thơm ngon, thịt chắc, ngọt và đặc biệt nếu có gạch thì gạch rất chắc, thơm và béo ngậy hơn hẳn gạch các loại cua, ghẹ khác. Ai từng
du lịch đến Nha Trang và nếm thử món này hẳn sẽ không thể quên được hương vị tuyệt vời đó.
Từ cua huỳnh đế có thể chế biến thành rất nhiều món đặc sản cao cấp nhưng hấp dẫn nhất, đơn giản mà thơm ngon nhất vẫn là cua luộc hoặc cua rang muối. Khi không bị "quấy rầy" bởi các thứ gia vị, gia giảm phức tạp, thịt cua mới phát huy hết được sự thơm ngon tinh khiết của mình. Ăn cua tốt nhất là dùng tay. Tuần tự dùng tay bóc yếm, tách mai, bẻ mình rồi khéo léo gỡ từng mảng thịt cua trắng phau nhúng vào đĩa muối tiêu chanh... Ôi, thật tuyệt!
Nếu cua luộc giữ được vị thanh khiết tự nhiên thì cua rang muối lại mang đậm hương vị mặn mòi của biển cả. Cua rang muối được chế biến khá công phu. Cua chặt miếng, càng đập dập, ướp mắm muối, gia vị trước khi đưa vào chảo chiên đều với vài loại gia giảm khác. Món này đậm đà hơn hẳn cua luộc song vẫn giữ được hương vị thơm ngon khá đặc trưng của cua. Và tất nhiên, cua rang muối tuyệt hơn nhiều nếu bạn ăn bằng tay.
Đặc sản nổi tiếng ở Khánh Hòa là loại cua Huỳnh Đế - một loại cua rất hiếm, có hình thù khá đặc biệt, hơi giống con rùa nhỏ với đầu, thân và mai dính liền nhau...
Một số món ăn được chế biến từ Cua Huỳnh Đế:
Cua huỳnh đế hấp chin
Cua huỳnh đế nướng giấy bạc:
Cua huỳnh đế lấy thịt nấu cháo:
Cua huỳnh đế hấp xả:
Cua Huỳnh Đế - Món Ngon Đặc Biệt Của Riêng Biển Nha Trang
1
0
1
2 bài đánh giá