Là một trong những điểm ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất cả nước, Hoàng Su Phì luôn thu hút rất đông du khách hà giang ghé thăm, nhất là vào mùa lúa. Để đến được Hoàng Su Phì, du khách xuất phát từ trung tâm thành phố Hà Giang dọc theo QL 2 và tỉnh lộ 177 hơn 100km là tới nơi. Do nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển nên không khí quanh vùng luôn trong lành, mát mẻ quanh năm.
 
Hoàng Su phì Hà Giang
 
Địa chất của Hoàng Su Phì khá phì nhiêu nhưng lại bị chia cắt mạnh bởi hệ thống các dãy núi hướng về sông Chảy và sông Bạc.
 
Nếu đã một lần đến Hoàng Su Phì, ắt bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước khung cảnh nơi đây. Chính tại huyện biên giới vùng cao của tỉnh Hà Giang này, tầng tầng lớp lớp thửa ruộng bậc thang uốn lượn bao quanh những sườn núi tựa như những bậc thang lên thiên đường. Giữa không gian bao la, cứ tưởng bức tranh thần tiên này phải là một sáng tạo của tạo hóa. Tuy nhiên, sự thực lại không phải như vậy.
 
Những dãy ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì là kết quả của bao năm tháng cần cù lao động, sự đúc kết giữa lịch sử và văn hóa của biết bao thế hệ đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây trong quá trình khai hoang và sinh sống. Dù trên đất nước ta cũng có nhiều nơi có ruộng bậc thang để trồng lúa nước, trồng màu nhưng chẳng có nơi nào đẹp lộng lẫy như Hoàng Su Phì.
 
Theo ước tính, ruộng bậc thang của Hoàng Su Phì đã có tuổi đời khoảng 300 năm. Tập trung chủ yếu ở Bản Phùng, Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Hồ Thầu, Thông Nguyên, Nậm Ty và nằm rải rác ở 19 xã khác trong huyện, khu ruộng có tổng diện tích khoảng 760 ha. Đi xe máy dọc theo cung đường "thiên đường ruộng bậc thang", bạn sẽ có thể tự do ngắm vẻ đẹp của thiên nhiên lôi cuốn. 
 
Mùa lúa tại Hoàng Su Phì được trồng một năm một lần. Tháng 5 là mùa đổ nước, tháng 9 là mùa gặt. Vào mùa lúa, Hoàng Su Phi có 2 sắc đẹp khác nhau, từ ngọc xanh rờn của mạ non chuyển sang xanh thẫm khi già và vàng óng khi chín. Khi mới gieo trồng, nhìn từ trên cao, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì trông như một dải lụa xanh đang tung bay trong gió. Trong hương vị tinh khôi của đất, gió thổi nhè nhẹ, cảnh vật thiên nhiên lại thêm phần lộng lẫy, thi vị.
 
Hoàng Su phì Hà Giang 2
 
Dù đẹp đến vậy trong sắc xanh, thông thường khách thăm quan vẫn hay đến Hoàng Su Phì vào mùa lúa chín vàng. Khi đó, tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng đều được nhuộm vàng bởi lúa, nối dài nhau đến hết tầm mắt. Những du khách dù khó tính nhất cũng bị chinh phục bởi cảnh sắc ấn tượng này. Một số địa điểm bạn có thể chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp này là xã Bản Phùng, xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, xã Hồ Thầu...
 
Ruộng bậc thang thể hiện sự kết tinh của sáng tạo và đức tính cần cù, kỹ năng canh tác sản xuất nông nghiệp ở trình độ cao. Khi đến độ thu hoạch, tại Hoàng Su Phì không chỉ có lúa mà bạn còn được chiêm ngưỡng cảnh gặt hái, những khuôn mặt rạng rỡ ngày mùa, tiếng lũ trẻ nô đùa, những chiếc máy tuốt lúa phun từng đợt rơm như mưa, những thiếu nữ người Mông quạt thóc trong nắng chiều… Đi đâu cũng chìm ngập trong hương thơm của lúa và rơm rạ.
 
Sau khi mùa lúa qua đi, Hoàng Su Phì lại được thay diện mạo với hoa tam giác mạch, hoa cải vàng... Một lần nữa, lữ khách lại có thêm lý do để ghé thăm Hoàng Su Phì trong mùa thu đông.
 
Ghi nhận những giá trị về văn hóa, lịch sử, cảnh quan, Bộ Văn hóa - Thể thao và lịch trình chính thức công nhận ruộng bậc thang của Hoàng Su Phì là Di tích Quốc gia vào năm 2012.

Vào mùa lúa, Hoàng Su Phì lộng lẫy như vàng như ngọc

Vào mùa lúa, Hoàng Su Phì lộng lẫy như vàng như ngọc
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương