Có hình dáng vô cùng độc đáo, núi Đôi Quản Bạ là một cảnh quan thiện nhiên có một không ai của vùng đất Hà Giang.
 
Quản Bạ là huyện cửa ngõ phía Tây Nam của công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nổi tiếng. Để đến thăm núi Đôi, bạn có thể từ thành phố Hà Giang đi 46km về phía Bắc, vượt dốc Bắc Sum cao ngất để đến Cổng trời Quản Bạ. Từ đây, du khách dễ dàng tìm ra núi Đôi Quản Bạ nổi bật giữa cánh đồng ở thị trấn Tam Sơn.
 
Núi đôi Quản Bạ Hà Giang
 
Đến Núi Đôi, du khách không khỏi ngạc nhiên về vẻ đẹp nơi đây. Nhìn từ xa, núi Đôi tựa hình hai trái đào tiên hoặc bầu ngực người phụ nữ. Vào mỗi mùa, núi lại có vẻ đẹp riêng. Màu xanh của cây lá vào mùa hạ, màu vàng trong thu, nâu khi đông về và hồng lúc xuân sang. 
 
Theo các nhà khoa học, núi Đôi được tạo thành từ đá Đôlômit. Sau quá trình phong hóa đá lăn đồng đều theo sườn làm núi thấp dần. Ngoài ra, sự đan xen của các đứt gãy theo những hướng khác nhau cũng làm đá bị phá hủy dễ dàng hơn, tạo nên hình núi như hiện nay. Được biết, núi Đôi có từ kỷ Đệ Tứ, tức hình thành cách ngày nay khoảng 1,6 triệu – 2 triệu năm.
 
Tuy nhiên, đó là theo khoa học chứ người dân quanh vùng lại thích nói về nguồn gốc của núi Đôi dựa trên 2 truyền thuyết tình yêu thú vị. Một là câu chuyện về một nàng tiên phải lòng người trần và từ bỏ cõi tiên để sống cùng người mình yêu. Họ chung sống hạnh phúc và sinh được một bé trai thì bị Ngọc Hoàng phát hiện, bắt nàng tiên về trời. Thương chồng con, nàng để lại hai bầu nhũ hoa để ngày ngày nuôi con lớn, sau hóa thành ngọn núi Đôi hay còn gọi là núi Cô Tiên có hình bầu ngực căng tràn.
 
Núi đôi Quản Bạ Hà Giang 2
 
Chuyện thứ 2 kể về một chàng trai khổng lồ si tình cô gái trong vùng. Gia đình cô gái thách đố chàng trai ngăn được sông Đông Hà chảy ngược vào thung lũng nơi gia đình cô gái đang ở thì sẽ chấp nhận cho chàng lấy con mình. Ngày qua ngày, chàng khổng lồ chăm chỉ vác núi ngăn dòng chảy. Đến một hôm, nhận tin mẹ mất, chàng đau buồn bỏ quang gánh trở về nhà chịu tang. Cô gái ở lại vẫn chờ đợi người yêu đến mức hóa thành ngọn núi Đôi.
 
Dẫu biết truyền thuyết chỉ là truyền thuyết nhưng khi ngắm núi Đôi thì bất cứ ai, dù chưa được nghe câu chuyện về nàng tiên và cô gái đợi người yêu cũng đều liên tưởng đến bộ ngực căng tròn và gợi cảm của người con gái đang độ xuân thì.
 
Đến núi Đôi vào bất cứ thời điểm nào trong năm, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước nét đẹp quyến rũ của khung cảnh thiên nhiên nơi đây. Không chỉ có núi Đôi mà cả cảnh xung quanh cũng làm du khách mê mẩn. Những cánh đồng lúa xanh rì như tà áo xanh của nàng xuân duyên dáng, thu về lại chuyển sang màu vàng như mật ngọt của lúa chín. Xa xa, những dãy núi nhấp nhô tìm đường lên cổng trời để vào cao nguyên đá hùng vĩ.
 
Bao đời nay, núi Đôi vẫn đẹp và hấp dẫn và được các dân tộc nơi đây tôn thờ, bảo vệ, ghi nhớ hai câu chuyện huyền thoại vào trong tiềm thức. Với vẻ đẹp quyến rũ và khó cưỡng cùng các giá trị địa chất và thiên nhiên kỳ thú, núi Đôi được Bộ Văn hóa - Thể thao và hành trình công nhận là Danh thắng cấp quốc gia vào năm 2010. Cùng với Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, núi Đôi trở thành một biểu tượng cho vùng đất trải nghiệm Hà Giang xinh đẹp.

Mỹ miều núi Đôi Quản Bạ gây nhung nhớ khách thập phương

Mỹ miều núi Đôi Quản Bạ gây nhung nhớ khách thập phương
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương