Kỳ vĩ cao nguyên đá Đồng Văn ở Hà Giang

 

Từ TP Hà Giang, đi theo quốc lộ 4C khoảng 43km tới huyện Quản Bạ, đi tiếp qua đèo Cán Tỷ hiểm trở, những cánh rừng thông đại ngàn, những con dốc quanh co, uốn lượn là bạn sẽ tới được cao nguyên đá nổi tiếng nhất Việt Nam này.
 
Nằm ở độ cao trung bình 1.000 - 1.600m so với mực nước biển, cao nguyên đá Đồng Văn có diện tích gần 2.356km² trải dài qua địa bàn 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Đây là một trong những vùng đá vôi đặc biệt của cả nước, có tới 80% diện lộ đá vôi, được tạo thành từ những điều kiện môi trường và giai đoạn phát triển rất khác nhau kéo dài hàng trăm triệu năm. 
 
Đến cao nguyên đá Đồng Văn, du khách có cơ hội tìm hiểu về những dấu ấn tiêu biểu trong lịch sử phát triển vỏ quả đất, những hiện tượng tự nhiên, cảnh quan đặc sắc về thẩm mỹ, tính đa dạng sinh học cao và truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng cư dân bản địa người dân tộc H'Mông, Người Lô Lô, Pu Péo, Dao... Ngoàii ra, cao nguyên đá cũng là nơi có nhiều di tích danh lam thắng cảnh quốc gia đã được công nhận.
 
Bãi đá cổ
 
Di chỉ khảo cổ này nằm cách trung tâm huyện Xí Mần khoảng 17 km, là quần thể những tảng đá có khắc các dấu hiệu được cho là đã có niên đại 2.000 năm. Bãi có khoảng 7 phiến đá lớn và 2 cự thạch được  khắc vẽ khoảng 80 hình đa dạng… Bãi đá khắc cổ là địa điểm hấp dẫn đối với các nhà khoa học cũng như những du khách ưa khám phá, tìm hiểu lịch sử. Những khối đá đủ hình dạng, cấu trúc nhất định sẽ làm bạn thích thú.
 
Bãi Đá Cổ Hà Giang
 
Cột cờ Lũng Cú
 
Cột cờ Lũng Cú là một cột cờ quốc gia nằm ở trên đỉnh Lũng Cú ở độ cao khoảng 1.470 m so với mực nước biển. Được xây dựng đầu tiên từ thời Lý Thường Kiệt và ban đầu chỉ làm bằng cây sa mộc, cột đã trải qua nhiều lần phục hưng tôn tạo để trở thành cột cờ hình bát giác như ngày nay. 
Leo lên 839 bậc đá để tới đỉnh, bạn có thể chiêm ngưỡng cảnh quan cả vùng với 2 ao nước hai bên núi quanh năm không bao giờ cạn. Dưới chân cột là nhà lưu niệm trưng bày các dụng cụ lao động, trang phục, sản phẩm văn hóa của các dân tộc Hà Giang. Cột cờ Lũng Cú là địa điểm mà không du khách nào bỏ qua khi Đi Trải Nghiệm Hà Giang.
 
Cột Cờ Lũng Cú Hà Giang
 
Di tích kiến trúc nhà Vương
 
Đây là công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Di tích nhà họ Vương được xây dựng mô phỏng theo kiến trúc Trung Quốc (đời Mãn Thanh) với những đường cong, nét lượn, trạm trổ tinh xảo. Dinh thự sa hoa này có diện tích trên 1.000 mét, đã từng là pháo đài phòng thủ giữa cao nguyên đá trong thời kỳ lịch sử. Công trình đã được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia và trở thành điểm thăm quan hút khách ở Hà Giang. 
 
Dinh Thự Họ Vương
 
Phố cổ Đồng Văn
 
Có lịch sử phát triển về kiến trúc, văn hóa hàng trăm năm, phố cổ Đồng Văn là một dãy phố dài gần một km mang những nét kiến trúc đặc trưng của đồng bào vùng cao với nhà trình tường, mái ngói âm dương, nền lát đá…
 
Phố Cổ Đồng Văn
 
Khu phố cổ vẻn vẹn 40 nóc nhà có lịch sử từ 100-300 tuổi nằm xếp vào nhau dưới núi đá. Đến phố cổ Đồng Văn, du khách nên chọn thời điểm vào những đêm rằm, khi mà toàn bộ dãy phố được thắp sáng bằng những chiếc đèn lồng đỏ với nhiều kích cỡ, phục vụ ẩm thực và các hoạt động văn hóa khác.
 
Chợ phiên vùng cao
 
Chợ phiên vùng cao là một nét văn hóa đặc sắc ở trên cao nguyên đá Đồng Văn cũng như ở Hà Giang. Tại mảnh đất cực Bắc của Tổ quốc, chợ thường họp luân phiên ngược lại các thứ trong tuần và cũng bởi vậy nên được gọi là chợ lùi. Chợ không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, phục vụ nhu cầu tiêu dùng mà nó còn là nơi biểu hiện đậm nét nhất những bản sắc văn hóa dân tộc của vùng cao.
 
Chợ Phiên Vùng Cao Hà Giang
 
Đèo Mã Pí Lèng
 
Là cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20 km vượt đỉnh núi có độ cao khoảng 1.200m thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn, Đèo Mã Pí Lèng nằm trong bộ "tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc Việt Nam. 
 
Đèo được tạo nên bởi một loạt trầm tích chứa các hóa thạch cách đây khoảng 426 triệu năm. Cảnh quan khu vực này lởm chởm đá dựng, có vực sâu sông Nho Quế như xẻ đôi một bên là đỉnh Mã Pí Lèng và một bên là Săm Pun, nơi có cột mốc biên giới và cửa khẩu sang Trung Quốc. Đây là địa điểm dành cho những ai ưa thích mạo hiểm và trải nghiệm cảm giác mạnh.
 
Đèo Mã Pí Lèng
 
Nhìn ra giá trị về địa chất khoáng sản, tài nguyên môi trường cũng như bản sắc văn hoá của các dân tộc nơi đây, UNESCO đã chính thức công nhận cao nguyên đá Đồng Văn là Công viên địa chất toàn cầu vào năm 2010. Đây hiện là danh hiệu duy nhất ở Việt Nam và thứ hai ở Đông Nam Á.
 
Việc cao nguyên đá Đồng Văn trở thành Công viên Địa chất toàn cầu là rất ý nghĩa đối với người dân Hà Giang, giúp Phát triển Lữ Hành để nâng cao chất lượng sống. Để bảo tồn khu vực này, Hà Giang đã cấm khai thác đá, hang động, nhũ đá và tất cả các công việc liên quan đến di sản Công viên địa chất toàn cầu. Tỉnh coi đây là động lực, tiền đề tốt đẹp nhất cho việc thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan chiêm ngưỡng, trải nghiệm trên cao nguyên đá.
 

Kỳ vĩ cao nguyên đá Đồng Văn ở Hà Giang

Kỳ vĩ cao nguyên đá Đồng Văn ở Hà Giang
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương