Nền ẩm thực Tứ Xuyên được phổ biến rộng rãi và đặc sắc nhất Trung Quốc. Nổi tiếng với các món ăn đậm vị cay nồng, Tứ Xuyên là một trong 8 trường phái đặc trưng nổi tiếng của nền ẩm thực Trung Quốc và dưới đây là những món ăn mang "hồn cốt" của ẩm thực nơi này mà chắc chắn du khách sẽ được thử khi đến hành trình Trung Quốc.

Tứ Xuyên mang trong mình một nền văn hóa lâu đời và cực kỳ đa dạng, trong đó văn hóa ẩm thực vốn được xem là tiêu biểu. Ẩm thực Tứ Xuyên được biết đến với sắc, hương, vị rất đa dạng... nhưng nổi bật nhất chính là vị cay.

Lẩu Tứ Xuyên

Đến với Tứ Xuyên không thể thiếu món lẩu một món ăn phổ biến. Món ăn này được phát minh bởi những người lao động trên bờ sông Dương Tử, có nguồn gốc từ một món đặc sản của Trùng Khánh.

Ẩm thực Tứ Xuyên - Trung Quốc nhất định phải

Lẩu Tứ Xuyên cũng vang danh với nước dùng cay và nhiều hương vị nhờ các loại hạt tiêu, hoa tiêu hay hàng chục loại ớt khác nhau, chính điều này đã tạo nên thứ nước soup thơm nồng cay cay tê tê đầu lưỡi khiến thực khách rất khó để cưỡng lại. Đặc biệt, nổi lẩu có thể có hai hoặc chín ngăn để đặt từng loại nước lẩu khác nhau. Thành phần lẩu ưa thích ở địa phương bao gồm thịt bò miếng và các phụ phẩm khác, nhưng bạn có thể lựa chọn thêm rất nhiều loại thịt, rau và đậu hũ khác.

Đậu phụ mapo

Đó là một món ăn hấp dẫn làm từ đậu hũ non, thịt bò hoặc thịt heo bằm, xốt đậu cay Tứ Xuyên và hạt tiêu Tứ Xuyên. Sự hòa quyện giữa vị béo mềm của đậu hũ, chút cay của sa tế và hương thơm của dầu mè mang đến cho món ăn vị thơm ngon nổi tiếng. Tất cả sẽ làm ấm trái tim của du khách và làm cho đôi môi của du khách “tê rần”.

Ẩm thực Tứ Xuyên - Trung Quốc nhất định phải

 

Món này được đặt tên theo người sáng tạo ra nó, một người phụ nữ thời nhà Thanh với một khuôn mặt bị sẹo rỗ. Bà tên thật là Trần Lưu Thị, và được gọi với cái tên khác là Trần Ma Bà (Ma chỉ mụn rỗ, Trần Ma Bà tức là người đàn bà mặt rỗ họ Trần).

Gà xào ớt đậu phộng

Gà Gongbao là một trong những món ăn truyền thống có xuất xứ từ tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc, rất được ưa chuộng trong các nhà hàng Tàu tại Mỹ và Châu Âu. Thành phần của món này gồm thịt gà nấu với ớt, đậu phộng nên có vị cay đặc trưng.

Ẩm thực Tứ Xuyên - Trung Quốc nhất định phải

Món Gongbao Jiding rất được ưa chuộng tại các nhà hàng của người Hoa trên thế giới. Hiện nay ngoài thịt gà, người ta còn sáng tạo ra nhiều món ăn bằng các loại thịt khác như thịt heo, thịt bò và thậm chí cả các loại hải sản; tuy nhiên món ăn với nguyên liệu thịt gà vẫn luôn được nhiều người yêu thích nhất.

Gà nguội với nước sốt cay

Liang Ban Ji là một món ăn hòa quyện giữa lạnh và nóng. Món ăn nổi tiếng này được chế biến từ thịt gà luộc được tẩm gia vị cay, rất đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn.

Ẩm thực Tứ Xuyên - Trung Quốc nhất định phải

Không có công thức cố định, gà thường được chặt nhỏ và một loại nước sốt đặc biệt gồm giấm, đường, nước tương, dầu ớt, dầu vừng và rắc lên tiêu Tứ Xuyên. Đậu phộng rang hoặc hạt vừng và hành lá cắt lát được thêm vào như là bước trang trí cuối cùng.

Thịt heo nấu hau lần

Không có món nào được người Tứ Xuyên yêu thích như là món thịt heo xào (có cả mỡ thơm) với nước sốt đậu cay, đậu đen lên men và lá tỏi xanh.

Ẩm thực Tứ Xuyên - Trung Quốc nhất định phải

 

Thịt đầu tiên được luộc, sau đó thái lát và chiên, đó là lý do tại sao nó được gọi là thịt heo nấu chín hai lần. Không có gì khác hơn ngoài cơm trắng và có lẽ là thêm một ít nước soup, một bữa ăn hấp dẫn đã hoàn tất.

Cà tím vị cá

Món cà tím vị cá có thể khiến cho người không thích ăn cà tím trở nên yêu thích loại thực phẩm này, thậm chí có thể gây nghiện. Ẩm thực Trung Hoa có rất nhiều cách chế biến cà tím, tạo nên một món ăn ngon tuyệt mà du khách chắc chắn phải thay đổi những định kiến của mình. Ở vùng Tứ Xuyên, món ăn hấp dẫn này được làm từ ớt ngâm chua, xốt chua ngọt vị cá nấu cùng cà tím.  

Ẩm thực Tứ Xuyên - Trung Quốc nhất định phải

Cá nhúng trong dầu ớt
 
Khi cơn sốt các món ăn Tứ Xuyên làm mưa làm gió vào cuối những năm 1990, Shui zhu yu đã trở thành trung tâm của mọi loại ẩm thực.
 
Ẩm thực Tứ Xuyên - Trung Quốc nhất định phải

 

Điểm nhấn quan trọng của món ăn này là cá đã chần qua nước sôi được nhúng vào chảo dầu nóng, với ớt khô và hạt tiêu Tứ Xuyên. Nên dùng đũa vớt cá ra khỏi dầu bởi vì loại dầu này không nên dùng. Đó là một món ăn địa phương đã được hoàn tất bằng dầu sôi và hương liệu.

Rau xanh theo mùa

Các món ăn cay cay Tứ Xuyên thường được mọi người chú ý đến nhưng bữa ăn sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu đi các món ăn nhẹ - đặc biệt là rau theo mùa.

Tỉnh Tứ Xuyên từ lâu đã nổi tiếng là một vùng đất màu mỡ trong sự phong phú tuyệt vời của sản phẩm tươi sạch. Ví dụ như cải dầu hoặc cải xoong Trung Quốc, một loại rau trộn salad có vị chua đặc biệt.

Sủi cảo với sốt cay

Thành Đô -thủ phủ của Tứ Xuyên - nổi tiếng với những “thức ăn nhẹ”.

Ẩm thực Tứ Xuyên - Trung Quốc nhất định phải

Sủi cảo ở đây là loại sủi cảo nhỏ nhân thịt heo chấm trong nước tương ngọt, tỏi nghiền và dầu ớt.

Được đặt theo tên của một người bán hàng rong, sủi cảo là một trong những món ăn nhẹ nổi tiếng nhất của Thành Đô.

Mỳ Choushou

Ẩm thực Tứ Xuyên - Trung Quốc nhất định phải

Nếu đi trải nghiệm Trung Quốc nói chung và đến Thành Đô - thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên trong thời tiết lạnh thì một tô mỳ cay Choushou sẽ là một món ăn nhẹ hoàn hảo dành cho du khách. Món mỳ này là đồ ăn nhẹ được dùng chủ yếu vào mùa lạnh với hoành thánh là thành phần chủ đạo. Vỏ hoành thánh được cán mỏng như tờ giấy, nhồi thịt heo băm nhỏ và gói lại. Vì nước mì được hầm từ thịt heo, thịt gà và thịt vịt nên rất đậm đà và thơm ngon.

Ẩm thực Tứ Xuyên - Trung Quốc nhất định phải "thử"

Ẩm thực Tứ Xuyên - Trung Quốc nhất định phải "thử"
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương