Trung Quốc là một quốc gia có nền ẩm thực phong phú, chứa đựng giá trị văn hóa tích lũy từ hàng ngàn năm. Tinh hoa ẩm thực ấy không chỉ thể hiện quá cách chế biến, bày trí hay hương vị các món ăn mà kể cả trong các loại nước sốt cũng chan chứa những tuyệt vời.
Sốt tương đen hay Hoisin là tên gọi để chỉ loại sốt có màu nâu sậm, hơi quánh đặc, vị ngọt nhẹ và cay the. Loại nước sốt này được người Trung Quốc dùng để tẩm ướp và làm cả sốt chấm. Hoisin nổi tiếng là loại nước sốt đi kèm với món vịt quay Bắc Kinh trứ danh khiến mùi vị của món ăn càng thêm đậm đà, hấp dẫn.
Sốt tương đen hiện nay có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng, siêu thị. Sốt cũng được ứng dụng nhiều trong các món ăn dùng để chấm.
Sốt giấm gạo
Gần như các loại giấm ở Trung Quốc đều làm từ gạo, giấm gạo có hương thơm tinh tế, vị chua nhẹ hơn so với giấm Tây. Giấm giúp kích thích hương vị thơm ngon, và đây cũng là gia vị quan trọng trong các món ăn của người Trung Quốc.
Sốt mận
Sốt mận có lẽ là món sốt độc đáo nhất trong số những loại vừa kể trên. Ở Trung Quốc nước sốt mận với vị ngọt và chua được sử dụng trong các công thức nấu ăn hoặc làm sốt chấm đều ngon.
Trên đây là 6 loại gia vị mang đậm nét âm thực truyền thống Trung Quốc. Là những loại gia vị độc đáo ở Trung Hoa, các loại sốt góp phần làm nên hương vị đặc trưng của món ăn Trung Quốc. Nếu có dịp hành trình Trung Quốc, du khách đừng quên tìm mua những loại nước sốt này.