Trung Quốc là một quốc gia có nền ẩm thực phong phú, chứa đựng giá trị văn hóa tích lũy từ hàng ngàn năm. Tinh hoa ẩm thực ấy không chỉ thể hiện quá cách chế biến, bày trí hay hương vị các món ăn mà kể cả trong các loại nước sốt cũng chan chứa những tuyệt vời. 

Sốt sa tế
6 loại nước sốt tăng hương, thêm vị của người Trung Quốc - Ảnh 1
Sốt sa tế là một trong những món sốt thú vị của người Trung Quốc làm món ăn trở nên cay nồng, đậm vị. 
 
Làm từ ớt và muối, với tỏi và gia vị khác, người Trung Quốc có thể dùng loại sốt này để tẩm ướp tất cả các món thịt, cá để tăng thêm hương vị cay nồng cho món ăn. Loại sa tế này rất kích thích vị giác. 
 
Sốt dầu mè
 
6 loại nước sốt tăng hương, thêm vị của người Trung Quốc - Ảnh 2
 
Sốt dầu mè được làm từ hạt mè rang rồi ép lấy dầu. Dầu mè thường để thêm hương vị cho nước sốt, nước chấm và món ăn nấu chín. Chỉ cần một lượng nhỏ “dầu bóng tối” này cũng đủ khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn với mùi hương thơm nồng, hấp dẫn.
 
Sốt dầu hàu
 
6 loại nước sốt tăng hương, thêm vị của người Trung Quốc - Ảnh 3
 
Được chiết xuất từ con hàu, sốt dầu hàu có dạng sệt, màu nâu. Sốt được thêm gia vị và làm dày bằng bột bắp và caramel để tạo màu. Không chỉ có tác dụng làm thức ăn có màu đẹp mắt hơn, sốt dầu hàu còn làm tăng hương vị của các món ăn.
Sốt dầu hàu có thể dùng để ướp hoặc cho vào làm gia vị trong các món xào đều giúp món ăn dậy mùi vô cùng kích thích. Sốt dầu hàu không còn xa lạ với người Việt Nam khi nó được bày bắn khá phổ biến trong các siêu thị.
 
Sốt tương đen
 
6 loại nước sốt tăng hương, thêm vị của người Trung Quốc - Ảnh 4

Sốt tương đen hay Hoisin là tên gọi để chỉ loại sốt có màu nâu sậm, hơi quánh đặc, vị ngọt nhẹ và cay the. Loại nước sốt này được người Trung Quốc dùng để tẩm ướp và làm cả sốt chấm. Hoisin nổi tiếng là loại nước sốt đi kèm với món vịt quay Bắc Kinh trứ danh khiến mùi vị của món ăn càng thêm đậm đà, hấp dẫn.

 

Sốt tương đen hiện nay có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng, siêu thị. Sốt cũng được ứng dụng nhiều trong các món ăn dùng để chấm.

Sốt giấm gạo

6 loại nước sốt tăng hương, thêm vị của người Trung Quốc - Ảnh 5

Gần như các loại giấm ở Trung Quốc đều làm từ gạo, giấm gạo có hương thơm tinh tế, vị chua nhẹ hơn so với giấm Tây. Giấm giúp kích thích hương vị thơm ngon, và đây cũng là gia vị quan trọng trong các món ăn của người Trung Quốc.

Sốt mận

6 loại nước sốt tăng hương, thêm vị của người Trung Quốc - Ảnh 6

Sốt mận có lẽ là món sốt độc đáo nhất trong số những loại vừa kể trên. Ở Trung Quốc nước sốt mận với vị ngọt và chua được sử dụng trong các công thức nấu ăn hoặc làm sốt chấm đều ngon.

Trên đây là 6 loại gia vị mang đậm nét âm thực truyền thống Trung Quốc. Là những loại gia vị độc đáo ở Trung Hoa, các loại sốt góp phần làm nên hương vị đặc trưng của món ăn Trung Quốc. Nếu có dịp hành trình Trung Quốc, du khách đừng quên tìm mua những loại nước sốt này.

6 loại nước sốt tăng hương, thêm vị của người Trung Quốc

6 loại nước sốt tăng hương, thêm vị của người Trung Quốc
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương