Nha Trang, Gỏi cá mai là món ăn thường được nhiều người lựa chọn để chiêu đãi khách. Cá mai to cỡ ngón tay cái, mình trơn, dẹp, có vẻ hơi giống cá cơm nhưng không vảy, sọc dọc, thịt ngọt và rất ít tanh. Loại cá này hầu như chỉ dùng để chế biến độc một món nổi tiếng là bóp gỏi. 

 

Gói Cá Mai Nha Trang - Ảnh 1

 

Cá mai là một loại cá nhỏ, không có vảy, thịt trong, không có máu nên không tanh. Con cá mai gần giống như con cá cơm trỏng, nhưng có bề ngang to hơn và bề dài lại ngắn. Mình cá mai dẹp. Cá mai hầu như chỉ chế biến độc một món nổi tiếng ngon là gỏi.

 

Gỏi cá mai được chế biến rất công phu. Thịt cá mai sau khi được làm sạch và rút hết xương sẽ được trộn cùng một trong các loại nguyên liệu như: me, chanh, khế chua hoặc giấm để làm tái. Thịt cá sau khi bóp chua sẽ chuyển từ màu trắng trong sang trắng ngà, đục. Lúc này, thịt cá mai đã chín, người làm mới đem trộn với thính rắc đều lên trên. Hành tây lát mỏng, gừng thái chỉ, các loại rau thơm như răm, húng quế, ngò, tía tô, diếp cá, húng... xắt sợi và trộn đều với cá, nêm gia vị vừa ăn là hoàn thành. 

 

Để có món gỏi cá mai ngon phụ thuộc nhiều vào công đoạn làm nước chấm.

 

Gói Cá Mai Nha Trang - Ảnh 2

 

Chỉ cần làm theo trình tự sau, bạn sẽ có món gỏi cá mai đủ vị chua, cay, thơm, ngon như người Nha Trang chính gốc chế biến.

 

Nguyên liệu làm gỏi cá mai

  • Cá mai tươi 200 gram
  • Hành tây: 1 củ (khoảng 50 gram)
  • Ớt xiêm tươi: 5 trái
  • Tỏi: 6 tép
  • Sả: 5 nhành
  • Bánh tráng gạo để cuốn: 1 xấp
  • Chanh tươi: 2 trái
  • Dưa leo: 2 trái
  • Xà lách, ngò rí, diếp cá, tía tô

Gói Cá Mai Nha Trang - Ảnh 3

 

Cách làm gỏi cá mai ngon như người Nha Trang

 

Làm nước chấm của gỏi cá mai

  • Cho khoảng 30 gram me chín và 30 ml nước sôi vào chén, dùng muỗng dầm nhẹ cho me ra nước cốt. Dùng rây lọc lấy lấy nước cốt me.
  • Cho 1/2 muỗng cà phê ớt bằm + 1/2 muỗng cà phê tỏi bằm + 1 muỗng canh nước mắm nhỉ + 1 muỗng canh đậu phộng giã mịn + 1 một muỗng canh đường + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + nước cốt me vào chén. Trộn đều hỗn hợp trên để thành nước chấm ăn kèm.
  • Làm rau sống ăn kèm
  • Gọt vỏ dưa leo, rửa sạch, cắt thanh dài vừa ăn.
  • Nhặt bỏ phần già, hư của xà lách cùng các loại rau thơm, rửa sạch, để ráo (nếu thích, bạn có thể thêm vào hỗn hợp rau sống các loại rau củ như xoài xanh, thơm).

Gói Cá Mai Nha Trang - Ảnh 4

 

Làm gỏi cá mai

  • Đánh vảy cá mai, rửa sạch cá, sau đó cắt bỏ đầu và đuôi. Để cá lên thớt, khéo léo dùng dao lấy phần xương cá, bỏ đi. làm lần lượt đến hết.
  • Cho phần thân cá làm sạch vào tô, cho tiếp nước cốt chanh vào tô. Trộn đều để chanh làm cá chín tái sơ.
  • Cạo vỏ gừng, rửa sạch. Xắt gừng thành sợi mỏng.
  • Lột vỏ hành tây, xắt thành khoanh mỏng.
  • Bỏ bớt phần lá già của sả, xắt mỏng.
  • Xếp cá tái lên đĩa, cho gừng, hành tây, sả lên trên. Rắc đậu phộng, hành phi lên.
  • Khi ăn, trộn cá cùng hành tây, sả rồi mới cuốn cá cùng rau sống, bánh tráng. Chấm kèm với nước chấm đã chuẩn bị sẵn.

Nếu bạn đã đang và sẽ có cơ hội trải nghiệm hành trình Nha Trang thì đừng quên thưởng thức món ăn dân giã đầy tuyệt vời này nhé !

Gói Cá Mai Nha Trang

Gói Cá Mai Nha Trang
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương