|
|||||||
Trái lại, thực phẩm có tính âm thường đắng hoặc mặn, có nhiều nước hơn, màu xanh hoặc màu lạnh. Chúng thường có nguồn gốc từ nước, ví dụ như dưa chuột, đậu phụ, sen và xì dầu.
|
|
Ngoài ra, các cách chế biến khác nhau cũng mang thuộc tính âm hoặc dương. Chiên và nướng được coi là dương, trong khi luộc và hấp là âm.
|
|
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, tinh thần và thể chất của một người được quyết định bởi sự cân bằng âm dương trong cơ thể. Quá nhiều âm hoặc quá nhiều dương cũng sẽ khiến cơ thể mất thăng bằng, dẫn tới các loại bệnh tật. |
|
Do đó, bạn cần duy trì chế độ ăn đủ âm dương, ăn đúng thực phẩm vào đúng thời điểm trong năm. Chẳng hạn như khi bị cảm lạnh tức là yếu tố âm mạnh hơn, do đó bạn nên ăn nhiều món có tính dương. Người Trung Quốc thường ăn nhiều món nước và mát vào những tháng mùa hè, đồng thời làm ấm cơ thể với những món thuộc tính dương trong mùa đông. |
|
Một bữa ăn Trung Quốc thường hướng đến sự cân bằng nhờ kết hợp mùi vị (ngọt, cay, chua, đắng, mặn), độ cứng mềm và phương pháp chế biến. Sự hòa trộn giữa rau, thịt và tinh bột rất quan trọng. Các món khô, như món xào cay, thường được ăn kèm cháo hoặc canh. |
|
Một đầu bếp Trung Quốc thậm chí còn chú ý đến sự hài hòa của màu sắc trong món ăn. Ví dụ, thịt cần được nấu kèm rau củ có màu sắc tương phản, như ớt chuông hay hành. Nhờ đó, mỗi bữa ăn của người Trung Quốc đều phong phú và cân bằng. Đây được đánh giá là một trong những nền ẩm thực tốt cho sức khỏe trên thế giới. |