Sở hữu cái tên rất thi vị, thác Dải Yếm từ lâu đã thu hút rất đông du khách bằng vẻ đẹp thơ mộng và kỳ vĩ của mình nơi đây chính là một trong những địa điểm trải nghiệm mộc châu hấp dẫn. Từ ngã ba cửa khẩu Pa Háng, đi bằng ô tô theo đường chính hoặc dọc theo suối khoảng 4km đến chỗ hợp lưu hai con suối là bạn sẽ đến được thác Dải Yếm.
 
Thác Dải Yếm mộc Châu
 
Cái tên Thác Dải Yếm được sinh ra từ một truyền thuyết đẹp và buồn về tình yêu. Tương truyền rằng, vào thời xa xưa lắm, vùng đất bản Vặt rất giàu có và trù phú với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống. Ngày nọ, bên Lào có giặc phương Bắc kéo tới cướp phá, bắt giết dân lành. Vua Lào nhờ Vua Việt đem quân giúp sức đánh giặc.
 
Khi đó, thanh niên Bản Vặt hăng hái chờ ngày sang nước bạn. Lúc đó, một đôi trai tài gái sắc nhưng mồ côi cha mẹ yêu thương nhau cũng đành chia tay. Trước khi đi, ở dòng thác Dải Yếm, cô gái có dặn người yêu mình rằng: “Anh đi đánh giặc xong về với em, em sẽ chờ và đón anh ở đỉnh của dòng Thác này. Nếu anh không về em sẽ biến thành con Ếch ở ruộng Na Sai nhìn về phía anh ra đi.”
 
Còn chàng trai cũng tha thiết nói lại với người thương: “Anh đi đuổi giặc xong anh sẽ về cưới em, em ở nhà gắng đợi anh, thắng giặc mình sẽ vui mừng gặp nhau ở Pu Khao – Pu hạo.”
 
Tuy nhiên, giặc đã tan, các chàng trai từ từ về làng nhưng duy chỉ có người yêu cô gái là mãi không trở về. Bỏ qua lời yêu từ bao chàng trai khác, cứ hoàng hôn là cô gái lại tìm đến thác chờ người yêu. Năm này qua năm khác, đến một ngày nọ, dân bản bỗng không thấy cô gái ngồi trên đỉnh thác như mọi lần liền đi tìm khắp nơi. Tìm mãi không thấy, người ta cho rằng kiệt sức vì nhung nhớ và không còn sức, cô gái đã sảy chân rơi theo dòng thác khi chờ người yêu mình quay về... 
 
Ngoài Dải Yếm, thác còn có tên gọi khác là thác Nàng, thác Bản Vặt để ví vẻ đẹp của thác nước như xuân sắc của người con gái tuổi trăng tròn.
 
“Dải Yếm” khởi nguồn từ hai khe nước Bó Co Lắm và Bo Tá Cháu thuộc bản Vặt. Nước trong suối chảy được khoảng 5km thì bị chặn lại bởi một bức tường đá vôi bèn chảy ngược lại, dâng lên và tràn về phía bờ thấp, đổ xuống phía dưới tạo thành thác rồi hòa vào dòng chảy của suối Bó Sập giáp biên giới Lào Việt.
 
Thác Dải Yếm mộc Châu 2
 
Men theo dòng suối, du khách ngược lên tìm về con thác thứ nhất. Hàng ngàn viên đá với hình dáng khác nhau dưới lòng suối Bó Sập tạo nên nét đẹp rất thơ cho khu vực. Đứng trên đỉnh cao nhất của thác, du khách phóng tầm mắt ra xa có thể thấy được cả một vùng núi rừng bao la và cảm nhận sự hùng vĩ của khu vực này. Dọc theo bờ suối còn có rất nhiều những tảng đá bằng phẳng, thảm thực vật xanh mướt, cây cổ thụ to lớn hơn một người ôm và các cây dây leo mọc đan xen nhau thành từng tầng hoà quyện vào dòng chảy tạo thành một bức tranh thích mắt.
 
Thác nước thứ 2 nằm dưới thác thứ nhất 150m. Giữa hai thác có một khu đất trống rất tiện để du khách ngắm cảnh bốn bề. Ngay dưới chân thác hai là một hồ nước có diện tích khoảng 49m. Qua thời gian nền đá vôi chân thác bị bào mòn tạo nên hồ nước này. So với thác nước một, thảm thực vật và các cây cổ thụ ở khu vực thác nước hai phong phú hơn, mật độ dày đặc hơn
 
Nếu muốn đến tham quan, du khách nên đến thác từ tháng 4-9 hàng năm. Trong thời gian này, nước về nhiều nên toàn bộ khu vực thác được bao phủ bởi một màn nước trắng xóa làm khung cảnh càng thêm nên thơ. Nhìn xa, thác trông không khác một dải yếm vắt qua triền đồi. Dưới ánh nắng vàng, thác trông lấp lánh và rực rỡ hẳn lên.
 
Thác Dải Yếm rất đẹp nhưng nơi đây không chỉ có mỗi thác. Ngược lại quốc lộ 43 khoảng 600m, rẽ phải khoảng 300m bạn sẽ tới Bản Vặt. Đây là nơi cư trú từ rất xa xưa của tộc người Thái ở Mộc Châu. Bản gồm toàn người thuần Thái với các dòng họ Sa, Hà, Hoàng... Nơi đây, người dân tộc vẫn lưu giữ được các yếu tố truyền thống như ở nhà sàn, bài trí đồ đạc, đệt thổ cẩm, làm nương và nấu nướng...
 
Người dân Bản Vặt thường tổ chức lễ hội “Xên bả” vào ngày 29/8 đến ngày 1/9 hàng năm. Trong lễ hội có diễn ra nhiều hoạt động văn hoá dân gian như lễ rước, hát, múa, nấu món ăn dân tộc, chơi ném còn, bắn nỏ, văn nghệ.... Đến Thác Dải Yếm, đừng quên ghé qua bản Vặt để nghe người dân địa phương kể chuyện về nguồn gốc của con thác hùng vĩ này.

 

Thác Dải Yếm và câu chuyện tình yêu lan theo dòng nước

Thác Dải Yếm và câu chuyện tình yêu lan theo dòng nước
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương