Nếu có dịch du lịch Mộc Châu bạn nên ghé qua hang Dơi hay còn có tên Động Sơn Mộc Hương là một tác phẩm nghệ thuật, một thắng cảnh mà thiên nhiên ban tặng cho cao nguyên Mộc Châu. Ở Mộc Châu, địa hình núi đá vôi chiếm một diện tích khá lớn. Qua hàng ngàn năm dưới sự đẽo gọt của tạo hóa, nhiều hang động lớn đã được tạo ra, nơi mà cộng đồng người Việt cổ đã sinh sống cách ngày nay từ 3 đến 7 vạn năm. 
 
Hang dơi mộc châu
 
Nằm ngay trung tâm thị trấn Mộc Châu, ở dãy núi phía bắc quốc lộ 6 cách đường là 165 mét và leo 240 bậc là du khách có thể tới được cửa hang. Đường tới hang được tạo dáng uốn khúc, uyển chuyển, tạo cảnh quan nên thơ làm dịu đi nỗi mệt khi du khách phải đi lên cao.
 
Ở hang Dơi có 2 truyền thuyết khá thú vị tên là “Cung nhà trời” và “Sự tích hồ nước”. Truyền thuyết kể lại rằng, xưa kia, có một con rồng ngao du khắp bốn phương đi qua vùng này. Thấy cảnh đẹp, khí hậu ôn hòa nên rồng dừng lại nghỉ chân và nhả ra 7 viên ngọc, tạo thành 7 quả núi trong đó có hang Dơi.
 
“Sự tích hồ nước” cũng là một câu chuyện rất nên thơ. Giữa lòng hang dơi có một hồ cạn rộng khoảng 200m2, giữa hồ có một con rùa đá, bên trái là hình một đôi trai gái bằng thạc nhũ. Truyền thuyết địa phương kể rằng ngày xưa có chàng hoàng tử con vua Thủy tề đem lòng yêu công chúa đất liền. Chàng thường cưỡi rùa của vua cha để lên tìm gặp công chúa. 
 
Biết chuyện, vua Thủy tề mới ra lệnh rút nước, làm chàng không còn đường về. Hoàng tử ở lại bên người yêu, cùng nhau biến thành đá khắc nên mối tình bất tử. Vì cảm động cho mối tình của hai người, chú rùa cũng biến thành đá nằm canh gác cho họ. Động lòng trước câu chuyện tình, vua Thủy tề đã tạo ra những hồ nước nhỏ, ruộng bậc thang, các con vật ở đây để hoàng tử tạo dựng cuộc sống mới.
 
Hang dơi mộc châu 2
 
Được phát hiện từ năm 1952, hang Dơi có diện tích khoảng 6.915 m2, là hang động Catxtơ đá vôi điển hình nằm ở độ cao gần 100m. Hang có chiều dài 80 m, cao 20m, rộng 25m kết cấu thành 3 khoang lớn, được ngăn bằng các khối nhũ đá, măng đá, rèm đá, tường đá. 
 
Cửa hang Dơi có hình thù như miệng một con rồng khổng lồ, men theo lối đi 2 bên tựa như hai mép rồng, ở giữa lại là một hòn đá nhô ra như lưỡi rồng. Nền hang bằng phẳng, rộng và thoáng. Trần hang khá cao như hàm rồng.
 
Trong hang, những dải nhũ thạch lấp lánh đủ 7 sắc cầu vồng rủ xuống kết hợp với hiều khối nhũ đá chảy từ trên xuống nền hang cao tới hơn 20 mét như những rễ cây đa cổ thụ to lớn thả xuống mặt đất tạo nên khung cảnh khá thích mắt.
 
Vào sâu phía trong, ngước mắt nhìn lên trần hang là bạn sẽ thấy nhiều con dơi treo người lơ lửng. Trước hang nhiều dơi lắm nên mới được gọi là hang Dơi. Ngoài ra, hang cũng còn có cái tên là hang Nước vì có mạch nước ngầm quanh năm không cạn.
 
Trên vách động, nhiều khối nhũ đá rủ xuống thiên tạo đã tạo ra nhiều hình vẻ khách nhau như: con voi, sư tử, cầy bay, kì đà... Phần giữa hang vòm động được nâng cao lên, có bức mành đá chắn đi chỉ có 1 cửa vào nên được gọi là buồng “ Công chúa”. Căn “buồng” được trang hoàng bởi cảnh vật xung quanh trông lộng lẫy, nguy nga như một cung điện thứ thiệt.
 
Sâu bên trong, có rất nhiều khối nhũ đủ màu như người con gái đang ngồi quay sợi, cây đồng tiền, ông tiên, cô tiên... Lòng hang cao ráo, rộng rãi sạch sẽ, có chỗ vòm hang cao vút lên tới 15 mét. Quanh năm, vòm nhỏ những giọt nước nhỏ rơi đều đặn, tạo nên bản nhạc thánh thót không dừng.
 
Nhìn nhận giá trị của hang Dơi, hang đã được Nhà nước công nhận là Di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia từ năm 1998. Sau khi khám phá xong hang, bạn có thể ghé qua thị trấn Mộc Châu. Tại đây, du khách sẽ có thể tham gia vào các loại hình hành trình sinh thái như đi bộ trong rừng, ăn nghỉ tại các bản văn hóa, tìm hiểu về nền văn hóa địa phương...

 

Tới Mộc Châu thăm Hang Dơi truyền thuyết

Tới Mộc Châu thăm Hang Dơi truyền thuyết
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương