Con vật thứ 8 trong 12 con giáp của Trung Quốc là Dương. Nếu nói về động vật thì từ “Dương” trong tiếng Hán bao hàm cả 2 con vật trong chi cừu (Ovis), đó là con dê và con cừu. Nói cách khác, chữ “Dương” không phân biệt cụ thể hai giống loài này.

 

Khi cần phân biệt cụ thể, người Trung Quốc dùng thêm định tố phía trước để phân biệt, ví dụ “Sơn Dương” (山羊) để chỉ dê và “Miên Dương” (綿羊) để chỉ cừu. Tuy nhiên bản thân người Trung Quốc không bận tâm lắm đến việc phân biệt dê và cừu khi nói tới năm mới âm lịch. Dựa trên các biểu tượng gắn bó với “Dương Niên” (羊年) thì thấy người Trung Quốc dùng cả hình ảnh cừu và dê! Như trong năm nay, cả cừu và dê xuất hiện trong các bức tranh và vật phẩm trang trí.

 

Giải mã hình tượng con dê trong văn hóa Trung Quốc - Ảnh 1

Khái niệm 12 con giáp có từ thời nhà Hán, mà thời đó, dê phổ biến hơn cừu, và nơi nào người Hán sống thì dê được nuôi nhiều hơn cả. Huang cho biết, cừu chủ yếu xuất hiện ở vùng đồng cỏ phía bắc Trung Quốc. Nói chung văn hóa Hán tôn sùng dê. Như học giả triều Hán là Đổng Trọng Thư đã nêu ra 3 đức tính tốt mà người dân nên học từ loài dê.

 

Lịch sử Trung Quốc có rất nhiều điển tích gắn liền với con dê, như điển tích "Dương xa" thời Tấn Vũ Đế (236 - 290). Theo đó, Tấn Vũ Đế mỗi đêm thường đi xe dê kéo trong hậu cung, chiếc xe dừng tại nơi ở của cung phi nào thì nhà vua sẽ nghỉ lại đó.  Vì thế, các cung phi thường đặt lá dâu non - loại thức ăn yêu thích của dê trước cửa phòng để chú dê kéo xe sẽ dừng lại ở đó. 
 
 
 
Giải mã hình tượng con dê trong văn hóa Trung Quốc - Ảnh 2
 
 
 
Một điển tích khác là về một vị sứ giả bị bắt chăn dê gần 20 năm ở nơi phương Bắc lạnh lẽo. Ông là Tô Vũ (140 – 87 TCN), bề tôi trung thành của vua Hán Vũ Đế (156 – 87 TCN). Do làm phật ý vua Hung Nô khi đi sứ, Tô Vũ bị đày lên phương Bắc chăn dê. 
 
 
 
 
Đi tìm hình ảnh của loài dê trong các nền văn hóa 8
 
 
 
Oái ăm thay, vua Hung Nô ra lệnh Tô Vũ chỉ được tự do nếu đàn dê đẻ con. Tất nhiên, điều này không thể xảy ra bởi dê của Tô Vũ là giống đực. Mãi 19 năm sau, khi hai nước hòa hoãn, Tô Vũ mới được về nước sau khi đã chịu biết bao cực khổ nơi phương Bắc.

Giải mã hình tượng con dê trong văn hóa Trung Quốc

Giải mã hình tượng con dê trong văn hóa Trung Quốc
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương