Nằm trong thung Lũng Sà Phìn, Dinh thự nhà họ Vương, được Vương Chính Đức xây dựng trong 8 năm. Vị trí đất được thầy địa lý Trung Quốc đặt cho, trên một gò đất trong thung lũng, phía trước là ngọn núi có hình "mâm sôi",xung quanh là các dặng núi cao, vừa thuận lợi cho sinh sống và phòng thủ.Thợ xây chủ yếu từ Trung Quốc, vật liệu cũng được mua từ Trung Quốc và các nơi ngoài vùng chở đến.Kiến trúc mang phong cách Trung Quốc, Pháp, và H'mông.
 
Dinh thự họ Vương là chỗ ở kiêm pháo đài của dòng họ Vương Chính Đức. Nơi đây lưu giữ bằng chứng phản ánh chế độ thổ ty phong kiến miền núi điển hình của dân tộc Mông ở Đồng Văn - Hà Giang xưa. Đây được xem là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng của hành trình Hà Giang.
 
Dinh Thự Họ Vương Hà Giang - Ảnh 1
 
Dinh họ Vương còn được gọi là dinh họ dinh thự của vua mèo.
 
Dinh họ Vương thuộc địa phận xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đi khoảng 24 km là tới huyện ly Đồng Văn. Đây vừa là một di tích lích sử, đồng thời là công trình kiến trúc đẹp, hiếm có và độc đáo của vùng cao nguyên đá. Công trình đã được xếp hạng di tích và bảo vệ năm 1993. Có một điều đặc bệt, chúng được xây dựng mất 8 năm mới hoàn thành được như vậy. Chính sự tỉ mỉ, điêu luyện của các nghệ sỹ mà đã tạo lên một công trình kiến trúc đẹp và hoành tráng như vậy.
 
Dinh Thự Họ Vương Hà Giang - Ảnh 2
 
Hàng rào đá dầy bao quanh dinh họ Vương.
 
Dinh được bao quanh bởi hai vòng thành, vòng thành trong dày và kiên cố hơn vòng thành ngoài, khoảng cách giữa 2 tường thành rộng khoảng 50m, và trong 2 vòng thành có bố trí nhiều lỗ châu mai và giữa chúng được trồng cây xanh (Cây trúc).
 
Du khách còn phải ngạc nhiên hơn nhiều khi tới dinh họ Vương, bởi ở dinh có đến 10 ngôi nhà, 6 ngôi nhà nằm cùng một hướng, 4 ngôi kia nằm theo hướng khác nhau. Ngôi nhà chính được bố trí quay mặt ra hướng cổng để khi du khách tới có thể nhìn thấy chính diện luôn. Nhà đều được làm bằng gỗ quý từ thời cổ, tất cả các bộ phận từ cột, kèo, sàn, vách còn mái nhà được lợp bằng ngói máng.
 
Dinh Thự Họ Vương Hà Giang - Ảnh 3
 
Dinh thự gồm nhiều gian chia thành các phòng khác nhau.
 
“Binh chinh khả phong” là dòng chữ được viết trên bức hoành phi trong ngôi nhà chính, ai ai đến đây cùng đều đứng lại đọc chúng và chụp ảnh lại. Đây là dòng chữ được vua Nguyễn ban cho. Với 10 ngôi nhà, dinh họ Vương có chỗ để làm việc ( chính sự), sinh hoạt gia đình, nghỉ ngơi,canh gác. Trong đó có các kho chứa ( thuốc phiện, lương thực, vũ khí…), các buồng nghỉ ( cho các bà vợ ), nhà bếp ( gồm cả cối xay, giã gạo), tháp canh…
 
Phía ngoài nhà chính có nơi chăn nuôi, nơi ở cho các kẻ hầu hạ, binh lính, bể chưa nước ăn (nước mưa dùng cho cả năm – khoảng 300 m3). Nó được bố trí đầy đủ những cảnh sinh hoạt, nơi sinh hoạt tiên nghi giống như một ngôi nhà dân đông người sinh sống nhưng được trang hoàng hoành tráng, điêu luyện với nghệ thuật điêu khắc.
 
Dinh Thự Họ Vương Hà Giang - Ảnh 4
 
Mái ngói được dùng là ngói vòm
 
Để đi tới Dinh họ Vương, du khách cần trải qua con đường dẫn vào dinh có dốc thoai thoải. Du khách sẽ cảm nhận được sự cao sang, quyền quý khi đi trên con đường được lát bằng những phiến đá lớn, vuông vức và bằng phẳng.
 
Dinh Thự Họ Vương Hà Giang - Ảnh 5
 
Đường vào dinh được lát bằng những phiến đá lớn, bằng phẳng và vuông vức.
 
Với tuổi đời gần 100 năm cho thấy uy quyền của họ Vương tại vùng đất này, họ đã làm chủ cao nguyên đá Đồng Văn trong một thời gian dài.
 
Dinh Thự Họ Vương Hà Giang - Ảnh 6
 
Dinh họ Vương trở thành điểm dừng chân thú vị của du khách.
 
Với những kiến trúc điêu khắc cổ đẹp, nét đặc biệt mà dinh họ Vương trở thành điểm dừng chân thú vị của bạn sau những chặng đường dài vượt đèo núi đến với Hà Giang. Cho đến bây giờ người họ Vương vẫn rất giỏi giang, thông minh và thành đạt

Dinh Thự Họ Vương Hà Giang

Dinh Thự Họ Vương Hà Giang
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương