Đặc sản Lý Sơn một thứ bánh đặc biệt của người dân đảo lý sơn mà hiếm nơi nào có được đó là bánh ít lá gai. Đối với những người ham mê khám phá,thích thú trải nghiệm thì những miền quê hải dương nam bộ thì sẽ cảm thấy quen thuộc thứ bánh này. Nhưng bánh ít là gai của đảo Lý Sơn thì phải nói là khá đặc biệt. Du khách khi đến với chương trình Lý Sơn và thưởng thức loại bánh ít lá gai này, thì sẽ thấy và cảm nhận được điều khác biệt giữa bánh ở lý sơn với các địa điểm khác. 

 

Để thưởng thức một chiếc bánh ít lá gai thơm ngon này,trước tiên chúng ta phải trải qua cách chế biến. Trước tiên ngâm nước cho mềm, xay thành bột rồi cho vào túi vải lọc,thật ráo nước rồi dùng lá gai luộc chín với lá xắt nhỏ bỏ vào cối đá giã nát nhừ,cho bột nếp đã lọc vào cùng với đường quyện thật nhuyễn,nặn thành từng viên bột đều nhau,to gần bằng ngón chân cái,dát mỏng,bỏ nhân vào giữa rồi túm lại vô tròn. Người dân trên đảo hay bào dừa thành từng sợi nhỏ hoặc đậu xanh với đường cho bánh thêm hương vị thơm ngon. 

 

Cùng thưởng thức bánh ít là gai đặc sản tại lý sơn - Ảnh 1

 

Nếu du khách muốn bánh có hình đẹp như ngoài hàng, xinh xắn như hình chóp nón thì cách gói bánh cần phải công phu và điêu luyện hơn. Dùng lá chuối tươi phơi nắng hoặc hơ lửa cho đỡ bị gãy,sau đó xếp thành hai lá để gói bánh,sau đó khi bánh chín bạn có thể bóc lá bánh mà không bị dính vào tay. Cách làm bánh chín ở đây cũng không khác gì ở những nơi khác,lạ mắt,người ta thường xếp bánh lên rế đan tre rồi cho vào nồi chưng cất thủy. 

 

Cùng thưởng thức bánh ít là gai đặc sản tại lý sơn - Ảnh 2

Bánh ít lá gai có mùi thơm đậm đà của bột nếp,của lá gái,vị ngọt,vị béo của đường,nhân dừa,đậu xanh,hương của lá chuối,dầu phụng hòa quyện với nhau thành một thứ hương vị độc đáo và hấp dẫn khó quên. Bánh gai có thể để được khoảng một tuần,thời điểm ăn bánh ngon nhất là hai,ba ngày sau khi mình nấu bánh chín,vì khi đó có đầy đủ mùi vị thơm ngon của loại bánh này. Khi ăn,bạn không nên lột bỏ vỏ bánh nhanh chóng,phải thong thả,từ từ bóc bánh rồi lột hết lớp lá trong cùng khỏi bánh dính vào lá. Bánh bóc ra có màu đen nhánh, mịn màng như một miếng thạch. Khi nếm thử một miếng,các bạn sẽ thấy được vị ngọt của đường,vị dẻo thơm từ nếp và lá gai,vị bùi bùi của nhân đậu và người ta có thể đem đi nướng ở trên than hồng,bánh nở phòng phảo ăn sẽ cảm thấy rất ngon và tuyệt vời. 

 

Cùng thưởng thức bánh ít là gai đặc sản tại lý sơn - Ảnh 3

 

Đến với lịch trình Lý Sơn, du khách sẽ được tìm hiểu,hiểu biết rõ hơn về những món ẩm thực,cách sống và cảm nhận chân thật hơn về con người Lý Sơn. Một nơi thật tuyệt vời về những địa điểm,ẩm thực tại nơi đây. Chắc hẳn du khách sẽ có một chuyến đi tuyệt vời trong chuyến đi của mọi người. 

Cùng thưởng thức bánh ít là gai đặc sản tại lý sơn

Cùng thưởng thức bánh ít là gai đặc sản tại lý sơn
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương