trải nghiệm Lý Sơn: Thưởng thức 7 món đặc sản ai cũng khen ngon
Tại “đảo tiên” giữa biển cả xanh ngắt có nhiều món hải sản không chỉ được dân địa phương ưa thích mà còn nức tiếng với những du khách gần xa.
Là huyện đảo duy nhất thuộc tỉnh Quảng Ngãi cách đất liền 15 hải lý, Lý Sơn là địa điểm tham quan và nghỉ dưỡng quen thuộc với nhiều du khách trong và ngoài nước. Khi ghé thăm, bạn không thể không ghé thăm và thưởng thức 7 món đặc sản ngon nổi tiếng của vùng đảo này.
Cháo ốc tượng
Ẩm thực nổi tiếng nhất tại Lý Sơn là các món hải sản và trong số đó thì ốc tượng là món được ưa thích nhất. Ốc tượng Lý Sơn khá to, có loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng nửa ký. Được coi là quê hương của loài ốc này, người dân địa phương đã thành thạo chế biến loại ốc này thành nhiều món đơn giản, giàu dinh dưỡng mà ngon cực kỳ.
Thông thường, du khách đến Lý Sơn thường chọn ăn cháo ốc. Công thức nấu không có gì đặc biệt nhưng với vị ốc kèm gia vị và nước chấm, món cháo ốc vẫn làm bao du khách phát mê. Khi ăn, khách có thể ăn nguyên cả con hoặc xắt nhỏ tùy thích.
Chả cá Lý Sơn
Chả cá Lý Sơn là món đặc sản địa phương nổi tiếng khắp vùng của hòn đảo nhỏ này. Điểm khác biệt của chả cá Lý Sơn là phải được chế biến hoàn toàn thủ công từ cá tươi rói chưa qua ướp đá. Do đó, món ăn này chỉ được phục vụ khi thời tiết thuận lợi cho việc đánh bắt cá. Quện thêm gia vị tỏi Lý Sơn danh giá, món chả cá Lý Sơn có màu trắng hồng đẹp mắt, vừa thơm vừa dai.
Cháo nhum biển
Con nhum tức nhím biển thường sống bám tại các bụi lá huệ quanh đảo Lý Sơn. Sau khi đánh bắt, nhum có thể được chế biến thành nhiều món như ăn sống, chưng trứng, nướng, um... nhưng ngon nhất vẫn là món cháo nhum. Cháo nhum có hương vị đặc biệt, vừa hơi ngọt vừa hơi mặn lại có chút beo béo.
Hàu son xào
Hàu son hay còn có tên là Vẹm vốn là một loài nhuyễn thể sống trong lớp cát san hô rong biển. Hàu sơn có hình bầu dục, chỉ lớn hơn ngón tay cái một chút. Khi bắt về, người ta thường nạy lấy ruột vẹm sống và xào với đu đủ tạo nên một hương vị độc đáo khó quên. Dù không phải loại thực phẩm quý, hàu son xào vẫn rất được du khách đến thăm ưa chuộng.
Gỏi sứa
Gỏi sứa có cách chế biến cũng như ăn không chút cầu kỳ. Sứa sau khi vớt về liền đem ngâm trong nước chuối rồi xắt mỏng, trộn với rau thơm, xoài, khế... rồi ăn cùng nước chấm pha chế là đủ công thức cho một món ăn ngon lành với đủ vị chát, béo, thơm. Với giá thành không quá đắt, đây là một món ăn thích hợp để du khách nhâm nhi mỗi khi tới Lý Sơn.
Cua Huỳnh Đế
Cua Huỳnh Đế là một trong những đặc sản của đảo Lý Sơn. Loại cua này có lớp vỏ dày cứng màu đỏ hồng, càng to và sắc, nhiều gai nhọn ở thân. Sau khi chế biến, khách có thể thưởng tức lớp thịt mềm, thơm và bổ dưỡng của loài cua này. Theo người dân địa phương kể lại, loài cua này khi xưa từng là đặc sản tiến vua cũng chính bởi vị ngon lành hơn hẳn các loại cua khác.
Canh cá Tà Ma
Cá Tà Ma có vảy nâu đen, thân dẹt, rất lanh khôn nên khó đánh bắt. Người dân Lý Sơn rất thích ăn loại cá này bởi thịt nó vừa dai vừa ngọt, đặc biệt là ở phần lườn hơi béo. Cá Tà Ma thường được nấu thành canh, nêm nếm vừa đủ là có thể ăn riêng hoặc kèm với bún. Cả thịt cá lẫn canh đều có sức hấp dẫn riêng làm say lòng du khách.