Bánh Bèo Chén Phú Yên - Đặc Sản Đất Và Người
 
 
 
Trong dân gian có lưu truyền nhiều bài ca dao, tục ngữ liên quan tới bánh bèo:
 
    "Ai ham trồng kiểng thì mê bánh bông lan
    Còn như bánh tráng thì để hàng trai tơ
    Ai mà hảo ngọt thì ăn bánh cam,
    Ai mà nhát gan thì sợ bánh tét
    Chỉ mấy ả giang hồ bánh bèo đớp sạch
 
    Con quạ nó đứng chuồng heo
    Nó kêu: bớ má, bánh bèo chín chưa ?"
 
Tại miền Trung, bánh bèo thường được phân ra làm hai loại là bánh bèo Quảng Nam và bánh bèo Phú Yên. Bánh bèo Quảng Nam thường thì bánh to, dày, ăn với nhân là bột nấu nhão gồm có thịt, tôm băm, hẹ, khi ăn bỏ thêm ít hành phi, ớt băm. Bánh bèo Phú Yên có khác chút ít, bánh mỏng hơn, có bột tôm sấy, khi ăn kèm theo da heo chiên giòn. Bánh bèo miền Trung đa phần đúc bằng chén (bánh bèo chén). 
 
Bánh Bèo Chén Phú Yên - Đặc Sản Đất Và Người - Ảnh 1
 
Bánh bèo chén gồm có ba phần chính là bánh làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh làm bằng tôm xay nhuyễn, và nước chấm, một hỗn hợp mà nước mắm là thành phần chính và thường đổ trực tiếp vào bánh chứ không cần chấm.
 
Bánh Bèo Chén Phú Yên - Đặc Sản Đất Và Người - Ảnh 2
 
Cách làm bánh bèo không cầu kì, phức tạp. Gạo thơm được xay nhuyễn thêm một chút muối, sau đó đổ từ từ nước lạnh và khuấy thật đều tay. Tiếp tục đổ nước sôi vào, khuấy đến khi bột tan đều mới thôi. Đem bột ngâm bột qua đêm hoặc khoảng 4 đến 6 tiếng để giúp bánh khi ăn không có mùi bột chua và dai hơn. 
 
Bánh Bèo Chén Phú Yên - Đặc Sản Đất Và Người - Ảnh 3
 
Tên bánh bèo có thể xuất phát từ hình dạng của nó: giống như cái lá của cây bèo - Ảnh: Sưu tầm
 
Dọc các con phố, ngõ hẻm ở thành phố Tuy Hòa, Phú Yên du khách không khó để tìm được những quán bánh bèo nóng chật ních người. Bánh được làm từ bột gạo, đổ vào chén nhỏ và hấp cách thủy. Khi bánh chín, người ta cho chà bông và bánh mì cháy giòn tan lên trên, rồi bưng ra cho khách. 
 
Bánh Bèo Chén Phú Yên - Đặc Sản Đất Và Người - Ảnh 4
 
Bánh bèo có hầu hết các vùng miền ở Việt Nam - Ảnh: Sưu tầm
  
Bánh Bèo Chén Phú Yên - Đặc Sản Đất Và Người - Ảnh 5
 
 Bánh bèo có 2 loại theo kích thước: lớn cho người ăn nhiều và nhỏ cho người ít ăn - Ảnh: Sưu tầm
 
Các quán bán bánh bèo nóng gần như chỉ bán một món. Có vài chỗ bán thêm bánh hỏi, bánh ướt. Bánh bèo là món ăn chơi nên thường sau bữa cơm trưa, người ta mới dọn ra bán đến tối. Bánh làm không kịp bán nên lúc nào cũng nóng hổi, nhìn là thèm. Vì vậy, nếu có một lần đến với hành trình Phú Yên, thì đừng quên thưởng thức món đặc sản dân giã này nhé !

 

Bánh Bèo Chén Phú Yên - Đặc Sản Đất Và Người

Bánh Bèo Chén Phú Yên - Đặc Sản Đất Và Người
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương