Người dân Ninh Hòa dường như không thể thiếu một tô bún lá – cá dầm mỗi sáng. Không cầu kỳ, không đắt đỏ, tô bún ngọt ngào và hấp dẫn lạ lùng. Gánh bún vừa hạ xuống, khách ăn xúm xít ngồi quanh nồi nước liu riu nóng. Vài lát cà chua, vài cọng hành hương xắt sẵn thả vào nồi nước để giữ mùi thơm và tăng độ hấp dẫn của món ăn. Nồi nước ngon có vị chua dìu dịu của cà chua và vị ngọt tự nhiên của cá.
 
Bún Cá Lá Dầm Nha Trang - Ảnh 1
 
Và thật không trọn vẹn cho lắm nếu bạn đến du lịch Nha Trang mà chưa thưởng thức Bún cá lá dầm Ninh Hòa - Lát bún trơn tuột, nước lèo thanh mặn thơm mùi cá tươi, làm tô bún nóng đậm đà và ăn mãi không biết ngán. 
 
Bún lá được sản xuất ở làng Thanh Mỹ - Ninh Hoà, toả đi khắp nơi mang đến hương vị khó quên cho thực khách. Bún được xoáy thành hình tròn mỏng, nhỏ bằng miệng chén, mỗi lát bún được đặt trên một miếng lá chuối cắt tròn để không dính vào nhau.
 
Bún Cá Lá Dầm Nha Trang - Ảnh 2
 
Nước lèo được nấu từ cá biển như: cá cờ, cá bè, cá bò hoặc cá ngừ... là những loại cá vừa nhiều chất đạm, ngọt thịt lại dai. Nhưng để nước có được nồi lèo ngon thì còn phải có vị chua dìu dịu của cà chua, thơm. Có nơi người ta còn dùng thịt cá thu, cá đỏ... quết nhuyễn viên tròn thả vào nồi nước lèo, để tăng thêm độ hấp dẫn.
 
Rau ăn kèm phải xắt nhỏ gồm: xà lách, rau thơm, giá, bắp chuối… Để tô bún đậm đà hơn, người ta thường vắt thêm một lát chanh tươi, thêm ít mắm ruốc hoặc mắm tôm. Bún lá cá dầm, là một món ăn rất giản dị ở miền xứ biển Nha Trang, nhưng nó khiến người ăn khó mà quên được hương vị độc đáo của nó mang lại.
 
Đặc biệt nồi nước phải trong và không tanh. Cá được dầm từng thớ vào nước mà vẫn không làm đục nước (dù nồi nước luôn luôn sôi). Loại cá nấu ngon nhất là cá cờ biển. Rau sống gồm xà lách, bắp chuối, rau thơm… xắt nhỏ, đặt ở dưới một miếng chanh, cho một ít mắm ngon tinh khiết và một ít ớt (loại ớt sim chưa lai đâm nhuyễn).
 
Bún Cá Lá Dầm Nha Trang - Ảnh 3
 
Ngày xưa, bún lá – cá dầm được ăn bằng loại tô riêng. Qua thời gian, nhiều người không còn dùng bún lá nữa, và để ngon hơn người ta quết chả viên thả vào nồi nước cùng với nước màu cho tăng sự thu hút. Xong một tô bún lá – cá dầm nguyên thủy vẫn là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi nó mang hương vị ngọt ngào của quê hương. Những ai đã lớn lên từ vùng có món ăn chân quê này sẽ mãi mãi không bao giờ quên được hương vị này.

 

Xem thông tin khác:  ẨM THỰC DU LỊCH NHA TRANG

 

Bún Cá Lá Dầm Nha Trang

Bún Cá Lá Dầm Nha Trang
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (04)3972 8289 Fax: (04)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
  • ĐC2: 225/19 Nguyễn Đình Chiểu,P.5, Q.3, TP.Hồ Chí Minh
    1. ĐC2: 225/19 Nguyễn Đình Chiểu,P.5, Q.3, TP.Hồ Chí Minh
    2. Điện Thoại: (08) 38181859/ 38329689
    3. Fax: (028) 38343289
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương
Đặt Hàng hoặc Tư Vấn