Yên Bái cùng 4 tỉnh khác của Việt Nam đang gấp rút xây dựng hồ sơ về nghệ thuật Xòe Thái để đệ trình lên UNESCO vào tháng 3/2018.
 
Mới đây, UBND Yên Bái đã được phép chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và các tỉnh có di sản khác tiến hành nghiên cứu, xây dựng Hồ sơ quốc gia Nghệ thuật Xòe Thái để đệ trình lên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là thông tin được Bộ Văn hóa, Thể thao và chương trình cung cấp cho báo chí theo văn bản số 2715/BVHTTDL-DSVH.
 
Nghê Thuat Xòe Thái Ở Yên Bái
 
Được biết, thời hạn nộp hồ sơ lên UNESCO là vào tháng 3/2018. Ngoài Yên Bái, các tỉnh khác cũng sẽ thực hiện phối hợp để lập hồ sơ là Lai Châu, Sơn La, Điện Biên và Thanh Hóa. Đây đều là các địa phương có nghệ thuật Xòe Thái rất phát triển. Trước đó, vào ngày 5/4, loại hình nghệ thuật này đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 
Xòe Thái được coi là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc Thái, vừa giúp người dân giải trí sau những ngày lao động vất vả, vừa là sợi dây tinh thần để kết nối mọi người xích lại gần nhau. Nghệ thuật Xòe Thái là nét đẹp văn hóa truyền thống mà dân tộc Thái hết sức tự hào.
 
Thời xa xưa, Xòe Thái chỉ là một điệu múa mà người dân trong bản nắm tay nhau, đứng thành vòng tròn rồi nhảy theo điệu nhạc. Giai điệu, tiết tấu của các điệu Xòe được tạo nên bởi các loại nhạc cụ như đàn tính tẩu, trống, chiêng, thanh la… Qua thời gian, “món ăn” tinh thần dân dã này đã len lỏi và trở thành “vũ điệu cung đình” của các tù trưởng vùng Tây Bắc.
 
Ngày nay, Xòe Thái được biểu diễn phổ biến ở hầu hết các sự kiện, hoạt động văn hóa, những dịp lễ, Tết của đồng bào Thái. Không chỉ phổ biến với người Thái, loại hình nghệ thuật này còn được nhiều dân tộc khác biết đến và yêu thích. Hiện tại, Xòe Thái còn góp phần phát triển kinh tế của các địa phương thông qua các dịch vụ lịch trình cộng đồng phục vụ khách tham quan hành trình trong và ngoài nước.
 
Riêng tại Yên Bái, các sự kiện tập thể về nghệ thuật Xòe Thái cũng thường có sự góp mặt của không chỉ dân địa phương mà còn có đông đảo các du khách. Xem và tham dự điệu nhảy Xòe Thái là hoạt động văn hóa mà mỗi khách thăm quan đều thực hiện mỗi khi tới trải nghiệm Yên Bái.

Yên Bái lập hồ sơ “Nghệ thuật Xoè Thái” để trình lên UNESCO

Yên Bái lập hồ sơ “Nghệ thuật Xoè Thái” để trình lên UNESCO
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương