Món pot au feu (bám nghĩa dịch thì đây là các món hầm, như bò hầm, gà hầm…) của Tây. Pot au feu nó ra làm sao thì bạn phải biết cách hầm nước dùng trước. Cấm tiệt cái màn mỗi lần muốn biểu diễn món bò nấu đậu là ra ngoài mua viên bò kho hoặc viên bò ragu đầy hóa chất và vô tư thả vào nồi! 

 

Vậy nước dùng bên Tây nó nấu thế nào?

 

Đầu tiên nước dùng phải có rất nhiều xương. Nước dùng bò cần xương bò, nước dùng gà cần xương gà. Việt Nam thường lấy xương rồi hầm ra là xong, còn Tây phải nướng sơ xương trong lò trước. Nướng là để sau đó nước dùng sẽ đậm màu, nhìn đẹp hơn (Tây không ăn phở nước trong nên cứ nước dùng màu đậm là nó thấy đẹp); thêm nữa xương nướng sẽ ra bớt mỡ, đem nó hầm thì sau đó khỏi vớt mỡ ra khỏi nước dùng.

 

Pot-eu-feu, món hầm ngon tuyệt của Pháp - Ảnh 1

 

Bỏ xương vô khay nướng, sau đó bỏ vào lò nóng. Khi nào xương hơi xém thì lôi ra. Nước hầm sẽ có màu đậm hơn là nước hầm từ xương không nướng, hương thơm của nước hầm cũng sẽ nồng nàn hơn.

 

Xương bò thì lúc nào đầu bếp Tây cũng nướng trước, xương gà lại không cần, muốn nướng hay không là tùy (do xương gà chẳng có mỡ mấy, nhiều người cũng thích nước dùng gà có màu vàng nhạt hơn là nâu xì).

 

Đoạn xương xẩu thế là xong. Vậy tiếp đến phải hầm thế nào?

 

Tây không bỏ mỗi xương vào nồi nước, mà sẽ thêm các thứ sau đây: cà-rốt, hành Tây, cần Tây, và rau thơm.

 

Trong các thứ kể trên, cà-rốt, hành Tây và cần Tây gần như bất di bất dịch, lúc nào cũng phải có. Rau thơm thì tùy xương mà bỏ. Ví dụ xương nặng mùi như bò, bê, cừu… thì cần rosemary,thyme; còn nhẹ như gà thì parsley hoặc thyme là ổn.


Pot-eu-feu, món hầm ngon tuyệt của Pháp - Ảnh 2

 

Xương bò, rosemary, rồi cà-rốt, hành Tây… cho hết vào nồi

 

Pot-eu-feu, món hầm ngon tuyệt của Pháp - Ảnh 3

 

Sau đó đổ nước xâm xấp vào

 

Pot-eu-feu, món hầm ngon tuyệt của Pháp - Ảnh 4

 

Xương gà cũng y thế, khác phần rau thơm trong nồi thôi

 

Đóng nắp nồi lại, hầm cho sôi rồi giảm lửa liu riu, nước có hơi cạn thì lại châm thêm một chút. Xương gà hầm cỡ 2 tiếng trở lên; xương bò, heo thì từ 3 đến… 8 tiếng. Hầm xong để nguội, đem lọc và có thể đóng chai. Nước dùng này đặc biệt thơm ngọt tự nhiên, và do mình hầm bằng nhiều xương lẫn rau củ, nước dùng khi để lạnh sẽ hơi đông sệt lại.

Đi Trải Nghiệm Châu Âu, thưởng thức món ăn này khiến du khách nhớ mãi không quên, bởi sự tỉ mẩn, kỳ công để chế biến món ăn, nhất là vị ngọt thơm nước dùng chắc chắn chinh phục lòng của khách thập phương

Pot-eu-feu, món hầm ngon tuyệt của Pháp

Pot-eu-feu, món hầm ngon tuyệt của Pháp
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương