Đến với hành trình Lý Sơn, du khách không chỉ hòa mình vào những khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và huyền bí ở đây, mà còn được thưởng thức những món ăn ẩm thực phong phú đặc sản của nơi này. Nhiều món ăn mang lại mỗi hương vị khác nhau riêng biệt và đặc trưng,mỗi du khách có thể tự mình lựa chọn những món ăn mà mình yêu thích. Sau đây,là vài món ẩm thực đặc sản của Lý Sơn mà bạn cần biết mỗi khi đến với mảnh đất này.
1. Cá Tà Ma.
Cá Tà Ma là một loại cá sống ở biển,da có vảy màu nâu đen,thân dẹt,hình giống con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn. Theo thông tin từ người dân ở đây thì loài cá này có cái tên là Tà Ma là do chúng sống ở những nơi gành rạn,rất lanh khôn,khó đánh bắt nên người dân nơi đây với gọi nó với cái tên là như vậy. Khi du khách thưởng thức món cá Tà Ma này. các bạn sẽ cảm nhận được cái dai,ngọt của thị cá. Đặc biệt ở đây là phần lườn được gọi là chỗ ngon và hiếm,ăn chỗ đó các bạn sẽ được thưởng thức vị được vị béo riêng của nó Để hợp khẩu vị,mùa đông người ta thường ăn nướng còn mua hè thì ăn canh hẹ,canh chua,nấu lẩu,nấu cháo. du khách có thể ăn cá nóng hổi vừa thổi vừa ăn trên bếp. Chắc hẳn sẽ là một món tuyệt vời mỗi khi du khách thưởng thức khi đến trải nghiệm Lý Sơn.
2. Gỏi Sứa.
Gỏi sứa là một món ăn không cầu kì,phức tạp là công thức của món gỏi sứa ngọt mát này giống như người dân xứ đảo luôn mộc mạc như vậy. Loại sứa này vừa vớt về đem ngâm trong nước chuối chát xát mỏng để sứa đỡ ra nước,sau đó mang trộn với rau thơm,xoài,khế rồi pha chế một bát nước chấm bằng mắm ngon. Ngoài ra,người dân địa phương nơi đây còn phi hành với dầu ăn làm dậy mùi thơm lên,vàng rộm trộn đều nhau rồi dưới nước mắm và nêm nếm món gỏi cho thật vừa khẩu vị và rắc thêm một chút đậu phộng. Quả thực là một món ăn tuyệt vời giành cho những du khách đến đến chương trình tại Lý Sơn này. Chắc hẳn sẽ làm du khách hài lòng về những ẩm thực tại nơi đây.
3.Ốc Xà Cừ.
Ốc xà cừ ở vùng biển Lý Sơn ngon hơn ở các vùng biển khác. Ở đây,người dân địa phương gọi với cái tên Ốc xà cừ là vì ốc có miếng vảy che trước miệng tròn tròn giống như chiếc cúc áo cứng như xà cừ,thịt ốc dai và rất ngọt. Đặc biệt ở vỏ ốc có hình dáng rất đẹp và cứng,trước khi chế biến bạn phải đạp nát vỏ ốc để lấy phần thịt bên trong nhưng phần đuôi vẫn còn dính một lớp vỏ hình dạng giống viên sỏi,nổi vằn màu đỏ nhìn rất là lạ mắt. vừa được thưởng thức ẩm thực Ốc xà cừ,du khách còn có thể làm những đồ lưu niệm về vỏ ốc này. Nó được chế biến với các món ăn dân dã như : Nướng,luộc hay xào xả ớt những vẫn đem lại cho du khách một món ăn thơm ngon và độc đáo, vẫn giữ được hương vị của món ăn này.