Ngôi chùa Ve chai hút khách ở Đà Lạt
 
 
Đà Lạt, mảnh đất Tây Nguyên đâu chỉ có những hồ nước lặng thơ mộng, những cây thông xanh ngút ngàn, hoa dã quỳ rực rỡ mà còn có cả những ngôi chùa linh thiêng với kiến trúc độc đáo. Trong các ngôi chùa ở đây, chùa Linh Phước hay còn được gọi là chùa Ve Chai là một trong những chốn tâm linh nổi tiếng nhất ở vùng đất này.
 
 
Chùa ve chai linh phước nổi tiếng ở đà lạt
 
Tọa lạc tại số 120 Tự Phước, thuộc địa bàn Trại Mát, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 8 km, chùa Linh Phước là một công trình kiến trúc khảm sành đặc sắc của thành phố Đà Lạt, được xây dựng do các Phật tử địa phương đóng góp bắt đầu khởi công từ năm 1949 và đến năm 1952 thì hoàn thành. 
Vào những năm 1990 thầy trụ trì đời thứ năm của chùa là Thượng Toạ Thích Tâm Vị đã thiết kế và chỉ huy thi công cùng với sự đóng góp hảo tâm của các Phật tử từ mọi miền tổ quốc đã tiến hành trùng tu và xây dựng thêm nhiều công trình mới để tạo nên ngôi chùa độc đáo ngày nay. Về kiến trúc, hình tượng rồng gần như bao quát toàn bộ kiến trúc của ngôi chùa khi được chạm khắc, xếp đặt rất tỉ mỉ, công phu trên các hàng cột và mái chùa.
 
Điểm nổi bật của chùa gắn liền với tên gọi chùa Ve Chai. Sở dĩ chùa còn được gọi như vậy bởi trong sân chùa có con rồng dài 49 m được làm bằng 12.000 vỏ chai bia. 
 
Đến chùa Linh Phước, ngoài việc dâng hương lễ Phật, du khách còn được thưởng ngoạn những kiến trúc được xây dựng công phu. Vào đến nơi, công trình đầu tiên gây được ấn tượng với du khách là Long Hoa Viên, tạc hình con rồng uốn lượn dài tới 49m quanh tượng đài Phật Di Lặc. Sau đó, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng với nhiều công trình công phu khác như Tiền đàn bảo tháp cao 27m được chạm trổ hình rồng, tượng Phật Thích Ca cao 4,9m được làm bằng bê tông cốt thép, có thiếp vàng bên ngoài, bức phù điêu cảnh Bồ Đề Thọ sống động. Những bức điêu khắc, phù điêu, tranh ở đây đều sẽ khiến du khách phải trầm trồ vì quá đẹp, quá tỉ mỉ. 
 
Sau lưng điện Phật là nhà thờ Tổ và thờ Linh. Cứ vào dịp tết hàng năm, phật tử, dân địa phương và du khách Đà Lạt lại tới chùa để thắp hương, xin quẻ cầu nguyện Phật Tổ ban phát những điều tốt đẹp nhất để bắt đầu một năm mới đầy ắp những may mắn và thành công.
 
Trước Long Hoa Viên là tòa Linh tháp 7 tầng cao 37m được xem là tháp chuông cao nhất Việt Nam. Đây là nơi thờ các tôn tượng Phật quý và cũng là bảo tàng viện. Linh Phước sở hữu Đại hồng chung được đúc vào cuối năm Kỷ Mão 1999, là chiếc chuông lớn nhất Việt Nam với chiều cao 4,3m, đường kính 2,3m và nặng tới 8,5 tấn.
 
Nhìn chung, chùa Linh Phước là nơi nắm giữ khá nhiều kỷ lục như kỷ lục tháp chuông cao nhất, đại hồng chung lớn nhất, tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ sao lớn nhất, chùa được tạo tác bằng mảnh sành nhiều nhất, chùa có con chim công bằng gỗ sao lớn nhất và chùa có tượng Quan Thế Âm bằng hoa lớn nhất đã được tổ chức Kỷ lục châu Á xác nhận là “tượng phật làm bằng hoa lớn nhất châu Á”.
 
Không chỉ có kiến trúc đặc sắc, chùa Linh Phước còn gắn với nhiều truyền thuyết liêu trai huyền nhiệm. Nhiều người khẳng định đã chứng kiến hai lần ánh hào quang như cầu vồng xuất hiện và tỏa rộng giữa ban ngày trên bảo tháp chùa vào ngày 19 và 22-1-2009. Bức ảnh chụp lại khoảnh khắc hiếm có đó đã được đem trưng bày cho du khách xem.
 
Chùa Linh Phước hay chùa Ve Chai là một trong những điểm thăm quan Đà Lạt nổi tiếng với kiến trúc khảm sành đặc sắc, mang đậm bản sắc Á Đông. Hằng năm, chùa đón tiếp hàng trăm nghìn lượt khách từ khắp nơi trong ngoài nước đến để tỏ lòng thành kính và vãn cảnh, chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính nơi đây.

Ngôi chùa Ve chai hút khách ở Đà Lạt

Ngôi chùa Ve chai hút khách ở Đà Lạt
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương