Hồ Xuân Hương – Viên Ngọc Xanh Giữa Lòng Đà Lạt
 

Ở Đà Lạt có một hồ nước mang tên một nữ nhà thơ đã cho ra đời nhiều bài thơ bất hủ. Đã hành trình Đà Lạt, đừng quên ghé qua nơi đó để cảm được một nét đẹp thi vị của một viên ngọc xanh giữa lòng thành phố - Hồ Xuân Hương, tổng diện tích khoảng 25ha, chu vi khoảng 5km có hình như một vầng trăng lưỡi liềm kéo dài chừng 7km.
 
Hồ Xuân Hương – Viên Ngọc Xanh Giữa Lòng Đà Lạt - Ảnh 1
 
Hồ có 2 xuất xứ liên quan đến tên gọi rất đỗi thơ mộng của nó. Một là vì vào mùa xuân hồ có mùi thơm cây cỏ hòa quyện xung quanh tạo nên một mùi hương thoang thoảng nên mới được gọi là như vậy. Hai là hồ có tên là Xuân Hương từ năm 1953 để làm sống mãi hình ảnh lãng mạn của nữ sĩ thơ Nôm Hồ Xuân Hương sống vào thế kỷ thứ 19.
 
Lúc đầu, khu vực hồ vốn là một thung lũng có dòng suối Cam Ly chảy qua với nhiều dân cư sinh sống. Vào năm 1919, một kỹ sư công chánh có tên là Labbé đã tiến hành việc ngăn dòng suối làm thành hồ. Bốn năm sau, chính quyến đã cho xây thêm một đập phía dưới tạo thành 2 hồ. 
 
 
Hồ Xuân Hương – Viên Ngọc Xanh Giữa Lòng Đà Lạt - Ảnh 2
 
Đến năm 1932, một cơn bão lớn làm cả hai đập bị vỡ để rồi 2 năm sau, kỹ sư Trần Đăng Khoa thiết kế lại và cho xây dựng một đập lớn bằng đá là cầu ông Đạo ngày nay. 
 
Nước hồ Xuân Hương xanh biếc vào mùa khô và đỏ ngầu vào mùa mưa lũ. Mấy chục năm qua, hồ như viên ngọc xanh tô điểm cho thành phố vốn lặng lẽ êm đềm với rừng thông, vườn hoa và nhiều công trình kiến trúc cổ.Hồ trở thành trái tim của Đà Lạt, khiến nơi này trở thành một trong những thành phố hiếm hoi có hồ nằm ngay trung tâm.
 
 
Hồ Xuân Hương – Viên Ngọc Xanh Giữa Lòng Đà Lạt - Ảnh 3
 
Nói về hồ Xuân Hương, nhà thơ nổi tiếng Hàn Mặc Tử đã từng đi qua đây và mô tả vẻ đẹp của hồ như sau:
 
        Ai hãy lặng thinh chớ nói nhiều
 
        Để nghe dưới nước đáy hồ reo
 
        Để nghe tơ liễu run trong gió
 
        Và để nghe trời giải nghĩa yêu
 
Không chỉ đẹp theo vẻ dịu dàng nữ tính, hồ Xuân Hương cũng đã bao lần nổi sóng để chứng kiến cuộc đấu tranh kiên cường và hào hùng của nhân dân Đà Lạt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cuả cả dân tộc. Bên hồ có khách sạn Palace, một công trình kiến trúc khá độc đáo và cũng là di tích lịch sử đáng ghé thăm khi đã hội nghị giữa đoàn Đại biểu Việt Nam Dân chủ Cộng hoà với thực dân Pháp năm 1946 để chuẩn bị cho hiệp ước chính thức giữa chính phủ ta và nhà cầm quyền thực dân Pháp về Việt Nam đã được tổ chức tại đây.
 
 
Hồ Xuân Hương – Viên Ngọc Xanh Giữa Lòng Đà Lạt - Ảnh 4
 
Ít ai đến hồ Xuân Hương mà bỏ qua Thủy Tạ. Đây là một công trình kiến trúc nằm trên nước vô cùng độc đáo tựa hình căn nhà màu trắng với lan can rộng nổi bật trên mặt hồ, nhìn xa xa hệt như một chiếc du thuyền sang trọng màu trắng. Thủy Tạ có quán cafe khá nhỏ nhưng đẹp, thu hút rất đông khách ghé thăm mỗi ngày uống cà phê cũng là cốt để ngắm hồ nước.
 
Xung quanh hồ Xuân Hương tập trung rất nhiều cây thông làm tô điểm thêm vẻ đẹp quyến rũ của hồ. Dạo bộ quanh hồ để cảm nhận cái cảm giác se lạnh của đất trời Đà Lạt, thuê thuyền vịt để mường tượng rõ hơn về mặt hồ, ngồi ven bờ ngắm bình minh hoặc hoàng hôn là những trải nghiệm lý thú mà bạn không thể bỏ qua khi đến hồ.
 
 
Hồ Xuân Hương – Viên Ngọc Xanh Giữa Lòng Đà Lạt - Ảnh 5
 
Hồ Xuân Hương – Viên Ngọc Xanh Giữa Lòng Đà Lạt - Ảnh 6
 
Đặc biệt, quanh Hồ Xuân Hương có rất nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn như: Vườn hoa Thành phố, Đồi Cù, Công viên Yersin, Quảng trường Thành phố... Kết hợp dạo hồ và thăm thú các khu vực xunh quanh sẽ khiến bạn nhanh chóng bị Đà Lạt hút hồn lúc nào không hay.
 
Nhìn chung, hồ Xuân Hương với địa thế nằm giữa trung tâm thành phố đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên một Đà Lạt thơ mộng và lãng mạn ngày hôm nay.

Hồ Xuân Hương – Viên Ngọc Xanh Giữa Lòng Đà Lạt

Hồ Xuân Hương – Viên Ngọc Xanh Giữa Lòng Đà Lạt
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương