Đã từ lâu, hễ nhắc đến Huế là người ta lại nghĩ ngay đến những công trình cổ kính – dấu tích của một thời cố đô hào nhoáng trong lịch sử đất nước. Ngoài ra, chiếc nón cùng tà áo trắng dài của thiếu nữ cũng đã gây thương nhớ cho bao người ghé ngang nơi đây.
Nghề làm nón lá –Nét duyên thầm của du lịch Huế - Ảnh 1
Nón lá là một sản phẩm hành trình Huế nổi tiếng. Và trên dải đất hình chữ S này, nón lá được biết đến nhiều nhất vẫn là nón lá Huế. Từ bao đời nay, ở xứ cố đô đã có nhiều làng nghề làm nón lá “danh bất hư truyền” với lịch sử hàng trăm năm như Dạ Lê, Phú Cam, Đốc Sơ, Triều Tây, Kim Long, Sịa... Đặc biệt, làng nghề làm nón lá Tây Hồ là cái tên nổi bật nhất bởi nơi đây chính là nơi sinh ra chiếc nón bài thơ.

 

Cứ mỗi năm, các làng nghề lại cho ra đời hàng triệu chiếc nón để phục vụ nhu cầu tiêu thụ tại chỗ và đặc biệt là trở thành món quà lưu niệm ý nghĩa cho du khách bốn phương. Nón lá Huế, đặc biệt là nón bài thơ với vẻ đẹp, sự tỉ mỉ là một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Để có được chiếc nón như ý, những người nghệ nhân phải trải qua một quá trình công phu, tỉ mỉ đòi hỏi sự khéo léo của người làm.


Nghề làm nón lá –Nét duyên thầm của du lịch Huế - Ảnh 2
Dù có đơn sơ, mộc mạc, tưởng chừng đơn giản cỡ nào, chỉ đến làng nghề làm nón chứng kiến tận mắt du khách mới có thể phần nào hiểu được sự vất vả, kỳ công trong quá trình làm nón lá. Tính tổng cộng, người thợ phải thực hiện khoảng 15 công đoạn từ lên rừng hái lá, rồi sấy lá, mở, ủi, chọn lá, xây độn vành, chằm, cắt lá, nức vành, cắt chỉ... để có một chiếc nón trắng tinh, thanh nhã với đường kim, mũi chỉ trau chuốt.

Điều làm nên thương hiệu nón Huế chính nằm ở khâu chằm. Với hai lớp lá, người thợ phải khéo léo để khi chêm lá không bị chồng lên nhau nhiều lớp, giúp nón mỏng và thanh.

Ở các làng nghề làm nón, lao động được phân công rất cụ thể. Từ chọn khung, uốn vành, lợp lá, cắt hoa văn, rồi đến chằm hoàn thiện chiếc nón và cuối cùng là đánh bóng bảo quản, đưa ra thị trường đều đòi hỏi quy trình chăm chút tỉ mỉ. Thường thì ở các làng nón,con gái được dạy nghề rất sớm, mới 14 - 15 tuổi đã thành thạo các công đoạn làm nón.

Nón lá sau khi hoàn tất được quét qua một lớp dầu bóng bằng nhựa thông pha cồn để tăng độ bóng, độ bền, chống thấm nước rồi mới đưa ra chợ bán. Ở Huế hầu như chợ nào cũng bán nón, từ các chợ lớn như Đông Ba, An Cựu, Bên Ngự... đến các chợ nhỏ như Sịa, Phò Trạch... Trong đó thì chợ Dạ Lê là chợ chuyên bán nón được duy trì từ hàng trăm năm nay, là đầu mối lớn để nón Huế vào Nam, ra Bắc.
Nghề làm nón lá –Nét duyên thầm của du lịch Huế - Ảnh 3
Riêng về chiếc nón bài thơ nổi tiếng, lúc đầu nó chỉ được làm để tặng người thân, nhưng sau được nhiều du khách yêu thích bởi những thắng cảnh, câu thơ ép giữa 2 lớp lá vô tình nên nón bài thơ ngày càng trở nên phổ biến hơn.
Nghề làm nón lá –Nét duyên thầm của du lịch Huế - Ảnh 4
Giờ nghề làm nón lá tuy không thịnh vượng như xưa, nhưng vẫn còn đó những làng nghề, những người thợ tài hoa âm thầm gắn bó với nghề không chỉ để mưu sinh và còn lưu giữ một nét đẹp, một chất duyên thầm của Huế. Nhờ sự phát triển mạnh về trải nghiệm, những chiếc nón lá đã có chỗ đứng trên thị trưởng, trở thành mặt hàng lưu niệm mang nét văn hóa đặc sắc của Huế được du khách khắp nơi ưa chuộng.Không chỉ đặt mua nón làm kỷ niệm, nhiều du khách còn tìm về tận các làng làm nón để chứng kiến đôi bàn tay khéo léo tài hoa của các nghệ nhân tạo nên từng chiếc nón lá đẹp mắt.

Ngày nay, nón lá Huế không còn phủ bóng mỗi buổi tan trường. Dù vậy, chiếc nón Huế cùng các làng nghề làm nón lâu đời đã trở thành một nét văn hóa, một nét duyên không thể thiếu của xứ Huế mộng mơ, cổ kính.
 

Nghề làm nón lá –Nét duyên thầm của du lịch Huế

Nghề làm nón lá –Nét duyên thầm của du lịch Huế
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương