Phố cổ Đồng Văn là một trong 3 khu phố cổ nổi tiếng nhất Việt Nam bên cạnh phố cổ Hội An và Hà Nội 36 phố phường. Nếu Đi Thăm Quan Hà Giang, bạn nên ghé thăm nơi đây để chìm trong không khí về một làng cổ trầm mặc.
 
Phố cổ đồng văn hà giang
 
Phố cổ Đồng Văn là một khu phố tọa lạc tại thị trấn Đồng Văn, cách thành phố Hà Giang khoảng 145 km. Khu vực này có lịch sử phát triển về kiến trúc, văn hóa đã hàng trăm năm. Khi chiếm đóng từ những năm 1880, người Pháp đã tiến hành quy hoạch và để lại những điểm nhấn quan trọng về kiến trúc cho tới tận ngày nay.
 
Thị trấn Đồng Văn nằm lọt thỏm giữa thung lũng với bốn bề núi đá bao bọc xung quanh. Khu phố cổ có vỏn vẹn 40 nóc nhà nằm xếp vào nhau dưới núi đá. Theo người xưa kể lại, khu phố cổ được hình thành từ đầu thế kỷ 20, lúc đầu chỉ có vài gia đình người Mông ở. Dần dần, người Tày và Hoa bắt đều đến và khu phố mở rộng ra.
 
Về tổng thể, khu phố cổ mang đậm dấu ấn kiến trúc của người Hoa với những ngôi nhà hai tầng lợp ngói âm dương, những chiếc đèn lồng đỏ cao cao. Các ngôi nhà làm bằng cột gỗ, tường chình đất, một số thì xây bằng gạch dầy 0,50m, các vì kèo, cột gỗ được làm bằng gỗ nghiến, thông đá không có mộng thắt, chạm trổ cầu kỳ.
 
Phố cổ đồng văn hà giang 2
 
Khu phố cổ có một ngôi chợ rất nổi tiếng. Nhìn từ trên, bên ba dãy chợ xếp thành hình chữ U lợp ngói âm dương là hai dãy phố cổ chạy vào chân núi. Chợ Đồng Văn không chỉ là nơi giao thương của đồng bào các dân tộc trong vùng, mà hơn thế nữa, vào các phiên chợ, nơi đây như đang tổ chức lễ hội. Từ những thiếu nữ Mông đến đồng bào Pu Péo, Lô Lô,… xúng xính trong các bộ trang phục truyền thống xuống chợ chơi, kết bạn, mua sắm và trao đổi hàng hóa. 
 
Khu phố còn có một khu dân cư chủ yếu là người Tày với hàng chục ngôi nhà cũ dựng bởi những người thợ ở Tứ Xuyên sang làm thuê và được xem như một phần quan trọng của phố cổ Đồng Văn.
 
Sáng sớm, cảnh phố cổ đẹp như tranh vẽ là sự pha trộn đến tài tình hai tông màu: màu vàng rực của nắng và màu xám của những ngôi nhà cổ. Trời dần sáng, không gian im lìm trong sương sớm như được đánh thức bởi ánh sáng, âm thanh náo nhiệt và những sắc màu rực rỡ trong trang phục của đồng bào người Mông, Hoa, Ráy, Tày, Nùng. Về chiều, khu phố lại trở nên yên ắng, thanh bình lạ thưởng. Đêm đến, phố cổ Đồng Văn thập thò ánh đèn phảng phất tiếng kèn môi của chàng trai Mông trong giai điệu gọi bạn tình. Vào đêm cuối tuần, khu phố náo nhiệt hơn với những bài dân ca, thể hiện những điệu múa giao duyên...
 
Phố cổ đồng văn hà giang 3
 
Hiện tại, hầu hết các ngôi nhà có tuổi đời dưới 100 năm, một số cá biệt 200 năm. Ngôi nhà cổ nhất là nhà của dòng họ Lương, được xây dựng vào khoảng năm 1890.
 
Từ năm 2006, huyện Đồng Văn đều tổ chức mỗi tháng 3 "đêm phố cổ" vào các ngày 14, 15, 16 âm lịch. Trong ngày đó, các hộ dân trong khu phố cổ đồng loạt treo đèn lồng đỏ. Một số hoạt động như trưng bày thổ cẩm các dân tộc, trình diễn và bán các món ăn truyền thống của các dân tộc cũng được tiến hành nhằm thu hút du khách cho vùng, tạo thêm sự hấp dẫn cho khu phố.
 
Cũng như những khu phố cổ còn lại ở Việt Nam, phố cổ Đồng Văn không hấp dẫn bởi độ hoành tráng mà bởi vẻ đẹp cổ kính, uy nghi qua thời gian. Vào mùa thu, lên kế hoạch Hà Giang để ngắm hoa tam giác mạch và ghé thăm phố cổ là một trải nghiệm thú vị cho du khách.
 

Lạc vào chốn xưa cổ kính tại phố cổ Đồng Văn

Lạc vào chốn xưa cổ kính tại phố cổ Đồng Văn
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương