Được hình thành bởi quần thể năm ngọn núi Kim - Mộc - Thuỷ - Hoả - Thổ, Ngũ Hành Sơn là một kiệt tác “sơn kỳ thủy tú” mà tạo hóa đã ban tặng cho Đà Nẵng.


Kỳ vĩ Ngũ Hành Sơn sừng sững trong lòng Đà Nẵng - Ảnh 1
Bên cạnh cầu quay sông Hàn, Ngũ Hành Sơn là một biểu tượng của thành phố đáng sống Đà Nẵng. Nằm cách trung tâm khoảng 8 km về phía đông nam, Ngũ Hành Sơn sở hữu vẻ đẹp hội tụ của trời biển, núi non với những giá trị về lịch sử, văn hóa và tâm linh lâu đời.

Ngũ Hành Sơn nhìn chung không cao, sườn núi dốc đứng cheo leo và cũng ít cây cỏ. Khu vực núi đá tập trung nhiều loại đá cẩm thạch đủ màu sắc như trắng sữa, hồng phấn, xám vân đỏ, nâu đen, xanh đậm...

Xung quanh sự ra đời của Ngũ Hành Sơn cũng có nhiều truyền thuyết lý thú. Truyện kể rằng ngày xưa, khi mà khu vực này chủ yếu toàn biển là biển, có một ông lão sống đơn độc trong túp nhà tranh. Bỗng một ngày nọ, trời đang sáng đột nhiên chuyển sang tối sầm, giông bão từ đâu kéo tới. Bất ngờ một con giao long lớn xuất hiện vùng vẫy trên cát, đẻ ra một quả trứng rất lớn rồi đi mất. Sau đó, một con rùa vàng tự xưng là thần Kim Quy tới và đào cát lấp quả trứng lại. Thần Kim Quy đã giao nhiệm vụ cho ông lão phải bảo vệ an toàn tuyệt đối cho giọt máu của Long Quân. Ngày qua ngày, quá trứng cao lên chiếm trọn cả vùng đất trời rộng lớn.
Kỳ vĩ Ngũ Hành Sơn sừng sững trong lòng Đà Nẵng - Ảnh 2
Một hôm, ông lão vừa chợp mắt thì bỗng có hỏa hoạn ở khắp nơi. Ông lão đã cầu cứu móng rùa, vật mà thần Kim Quy để lại. Bất ngờ, trong lòng trứng xuất hiện một cái hang rộng rãi và ông lão đặt lưng xuống thiếp đi. Chính lúc đó, một cô gái đẹp bước ra từ trong trứng còn nơi ông lão nằm chính là một trong 5 hòn đá cẩm thạch được tạo nên từ năm mảnh vỏ của quả trứng.

Ngũ Hành Sơn có tất thảy 5 ngọn núi: Thuỷ Sơn và Mộc Sơn ở phía đông, Thổ Sơn, Kim Sơn, Hoả Sơn ở phía tây. Theo tư duy triết học Trung Hoa thì  Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là ngũ hành, 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ. Bởi vậy nên sự hiện diện của ngọn núi chứa đựng những điều kỳ bí khiến người ta không khỏi tò mò.

Mỗi Ngũ Hành lại có một sức hấp dẫn riêng. Ngọn Kim Sơn có một hang động dài và rộng với những lớp thạch nhũ bám vào vách núi tạo thành hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao bằng người thật ấn tượng. Dưới chân tượng là một con rồng đang cuộn mình giữa những làn sóng. Phía sau Bồ Tát còn có một hình tượng nhỏ hơn trông như Thiện Tài đồng tử và bên trái là hình chim Khổng Tước, hai cánh xoè rộng toả khắp trần động. Sau này, khi phát hiện ra bức phù điêu tuyệt mĩ của tạo hóa, ngôi chùa Quán Thế Âm đã được xây dựng. Hàng năm, chùa đều tổ chức lễ hội lấy tên là Hội Quán Thế Âm vào 19/2 âm lịch hàng năm thu hút đông đảo thiện nam tín nữ và du khách gần xa về trẩy hội.

Ngọn Mộc Sơn rất ít cây cối, trên đỉnh núi đá bị xẻ thành những răng cưa. Núi không có chùa chiền nhưng lại có một khối đá cẩm thạch màu trắng trông tựa người đang ngồi được dân địa phương đặt là Cô Mụ hay Bà Quan Âm. Trong núi có một động nhỏ là nơi mà cán bộ và nhân dân địa phương vào để tránh máy bay địch trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Thuỷ Sơn là ngọn cao nhất trong Ngũ Hành Sơn. Đỉnh núi có 3 ngọn nằm ở 3 tầng. Thủy Sơn tập trung rất nhiều chùa chiền và hang động như Vọng Giang Đài, tháp Phổ Đồng, chùa Tam Thai, Hành Cung, động Huyền Không, giếng Tiên, động Âm Phủ...

Hoả Sơn gồm 2 ngọn được nối liền bởi một đường đá nhô lên. Nơi đây có một số công trình cổ như chùa Phổ Sơn Đà, Âm Hoả Sơn... và nhiều hang đá cắt ngang.
Kỳ vĩ Ngũ Hành Sơn sừng sững trong lòng Đà Nẵng - Ảnh 3
Thổ Sơn là ngọn núi thấp nhất nhưng cũng dài nhất, trông như một con rồng nằm dài trên bãi cát. Núi có hai tầng, chủ yếu cấu tạo từ đất có lô nhô những khối đá trên đỉnh. Ngọn có hang Bồ Đề nhỏ hẹp, một địa đạo thiên nhiên, một địa điểm chống càn được các chiến sĩ tận dụng trong thời kháng chiến.

Ngày nay, ban quản lý di tích Ngũ Hành Sơn đã triển khai hệ thống thang máy với chiều cao 43m để phục vụ du khách. Lồng thang có hình bán nguyệt bao bọc bằng kính trong suốt để du khách có thể ngắm nhìn quang cảnh xung quanh. Dù vậy, không ít du khách vẫn chọn cách đi bộ để thư giãn. Bằng cách này, bạn sẽ có thể phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn phong cảnh sơn thủy hữu tình khu vực xung quanh.

hành trình Đà Nẵng, bạn nhất định đừng quên ghé thăm Ngũ Hành Sơn, hòn non bộ khổng lồ giữa lòng thành phố. Kiệt tác của tạo hóa này chính là biểu tượng văn hoá trong tâm thức của mỗi người con Đà thành mãi lưu luyến tình yêu quê hương theo thời gian.
 

Kỳ vĩ Ngũ Hành Sơn sừng sững trong lòng Đà Nẵng

Kỳ vĩ Ngũ Hành Sơn sừng sững trong lòng Đà Nẵng
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương