Là một thành phố hiện đại với cây cầu sông Hàn thơ mộng, cáp treo Bà Nà kỷ lục thế giới, những tòa nhà cao ốc vươn đọ mây trời... nhưng Đà Nẵng cũng vẫn có những chốn mang đậm nét cổ kính để du khách tìm về “chốn xưa”.

 

Làng cổ Túy Loan

Say mê những ngôi làng cổ kính ẩn mình trong lòng Đà Nẵng hiện đại - Ảnh 1

Thuộc xã Phong Hòa, huyện Hòa Vang, làng cổ Túy Loan nằm cách thành phố Đà Nẵng chừng hơn 10 km. Ngôi làng với lịch sử hơn 100 năm tọa lạc trong không quan đồng quê yên tĩnh với đủ nét cổ kính cùng dòng sông, bến nước, cánh đồng lúa...

 

Làng cổ Túy Loan có một ngôi đình cũng rất cổ và là nơi lưu giữ 20 sắc phong thần, gần nhất từ thời vua Khải Định. Trước sân có một tấm bình phong, mặt trước đắp nổi hình long mã, mặt trong đắp nổi hình con lân tạc bằng sành sứ đẹp mắt. Mỗi năm ở đình làng Túy Loan đều có lễ hội vào đầu xuân với nhiều nghi lễ như sắc phong, nghinh sắc, tuyên sắc, dâng hương, dâng lễ vật… nhằm tưởng nhớ công đức các vị tiền hiền các tộc. Trong lễ hội, người ta thường tổ chức các cuộc thi như chèo thuyền, cờ tướng, cờ người, nghe hát bài chòi…

 

Hội làng

 

Đua thuyền trong lễ hội

 

Ngoài đình làng, chợ Túy Loan cũng là một điểm đến hấp dẫn ở đây. Chợ họp ven sông quy tụ hầu hết sản vật quanh vùng: cá mắm từ Hội An, Đà Nẵng, lâm sản từ miền Tây xuống, chiếu, nón, nong rổ Cẩm Nê… Nghề làm bánh tráng và món mì Quảng cũng đã làm nên tên tuổi của Túy Loan từ xưa.

 

Làng cổ Phong Nam

Say mê những ngôi làng cổ kính ẩn mình trong lòng Đà Nẵng hiện đại - Ảnh 2

Trải qua nhiều biến cố, làng cổ Phong Nam vẫn giữ được vẻ trầm mặc, uy nghi. Ngôi làng mang nhiều nét kiến trúc của làng quê xưa. Vẫn những cánh đồng lúa xanh bát ngát, vẫn những hàng tre rợp bóng, vẫn những nếp nhà cổ rêu phong... đem lại sự yên ả, bình yên cho ngôi làng.

 

Làng cổ Phong Nam đến nay còn lưu truyền nhiều công trình kiến trúc cổ như đình, chùa, miếu, nhà thờ tiền hiền, nhà thờ các tộc họ… Ngôi làng cũng lưu giữ nhiều giai thoại về các danh nhân nổi tiếng đất Việt như những cuộc viếng thăm của Cao Bá Quát, câu đối của cụ Phan Bội Châu tặng… Nếu hành trình Đà Nẵng, đừng quên ghé thăm ngôi làng cách trung tâm TP. Đà Nẵng khoảng 10km về phía Tây Nam, gần Quốc lộ 1A, thuộc xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang này.

 

Rặng tre xanh ngát

 

Ngôi làng vẫn giữ được vẻ xưa cũ

 

Làng chiếu Cẩm Nê

Say mê những ngôi làng cổ kính ẩn mình trong lòng Đà Nẵng hiện đại - Ảnh 3

Cũng thuộc huyện Hoà Vang, cách trung tâm thành phố 14 km, làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng với nghề làm chiếu truyền thống, cha truyền con nối. Ngôi làng đã có lịch sử hình thành từ thế kỷ 15 và nổi tiếng với những sản phẩm chiếu thủ công. Làng nghề này hiện nay vẫn hoạt động, vừa để lưu giữ giá trị truyền thống, vừa để kinh doanh và vừa làm trải nghiệm.

 

 

Chiếu Cẩm Nê nổi tiếng cả vùng

 

Làng Nam Ô

Say mê những ngôi làng cổ kính ẩn mình trong lòng Đà Nẵng hiện đại - Ảnh 4

Nam Ô là một làng nghề làm mắm cổ xưa được hình thành từ đầu thế kỷ 20. Vẫn còn mang nhiều cổ kính, làng Nam Ô thu hút du khách từ khắp cả nước đến tham quan. Làng nổi tiếng với một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm và món gỏi cá đã đến là phải ăn.

 

Làng Nam Ô

 

Ở Nam Ô tồn tại một ngôi mộ cổ đã tồn tại suốt 700 năm với huyền sử là ngôi mộ của "vị tiền hiền" đã hy sinh trong cuộc giải cứu công chúa Huyền Trân thoát khỏi dàn lửa thiêu của người Chiêm Thành. Qua thời gian với sự phát triển sôi động, làng Nam Ô vẫn giữ được nét trầm mặc, cổ xưa

Làng nổi tiếng với nghề làm mắm

Say mê những ngôi làng cổ kính ẩn mình trong lòng Đà Nẵng hiện đại

Say mê những ngôi làng cổ kính ẩn mình trong lòng Đà Nẵng hiện đại
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương