Dinh Bảo Đại Ở Đà Lạt

 

Thành phố ngàn hoa Đà Lạt không chỉ hấp dẫn lôi cuốn du khách bởi sự trong lành, rực rỡ của thiên nhiên mà rất nhiều kiến trúc cổ được lưu giữ tại đây cũng đem đến trải nghiệm thú vị.


Dinh Bảo Đại là một địa điểm thăm quan Đà Lạt không thể bỏ qua bởi sự hấp dẫn, lôi cuốn của nó, nó là biểu tượng của Triều Nguyễn, di tích còn lại của vị Vua cuối cùng của triều đại Phong Kiến Việt Nam.


Dinh Bảo Đại I

 

Dinh Bảo Đại Ở Đà Lạt - Ảnh 1


Dinh Bảo Đại Đà Lạt bao gồm Dinh I, Dinh II, Dinh III. Muốn tới dinh I bạn hãy đi theo đường Trần Hưng Đạo đến ngã 3 Trại Hầm rồi rẽ phải đi tiếp đường Trần Quang Diệu. Đây là nơi mà sau khi người Pháp trở lại nắm quyền (1948) và lập Hoàng Triều Cương Thổ (1950), vua Bảo Đại đã dùng làm Tổng hành dinh và các quan chức trong “lãnh thổ” của mình cũng làm việc tại dinh I.


Dinh Bảo Đại I nằm trên một ngọn đồi thơ mộng có độ cao 1.550m với những rừng thông rộng mênh mông bao quanh. Nó cách trung tâm Đà Lạt chừng 4 km về hướng Đông - Nam. Du khách bị lôi cuốn với một công trình kiến trúc độc đáo trong dáng vẻ cổ kính, uy nghi nhưng lại vô cùng tao nhã. Dinh I Bảo Đại nguyên là nhà của một viên chức người Pháp tên Robert Clément Bourgery – ông ta thấy vẻ đẹp yên tĩnh, nhẹ nhàng tại khu vực này. Sau đó, vào 8-1949 chính phủ Việt Nam do Bảo Đại làm Quốc trưởng đã mua lại và sửa sang toàn bộ dinh cơ này. Những ai ghé thăm nơi đây đều phải trầm trồ thán phục người đã thiết kế nên kiến trúc độc đáo này.

 

Dinh Bảo Đại Ở Đà Lạt - Ảnh 2


Một điểm đặc biệt đó là trong khi xây dựng công trình, người ta phát hiện ra một đường hầm bí mật, nhưng vua Bảo Đại đã chỉ thị dấu kín. Đường hầm này nằm ngay sau lưng Dinh 1 thông ra tận Dinh 2 Bảo Đại, dài gần 4km với các nhánh rẽ vào các biệt thự 11, 16, 18, 26…Đường hầm này được người Nhật xây dựng từ thời gian trước khi đảo chính Pháp với mục đích bắt sống các sĩ quan Pháp trong Dinh Toàn Quyền và các biệt thự xung quanh .


Hiện nay, Dinh I Bảo Đại Đà Lạt mới được tu sửa lại và đưa vào phục vụ trải nghiệm từ tháng 9-2015 với một dự án đầu tư lên tới 700 tỷ đồng. Nó hứa hẹn sẽ mang đến một điểm khám phá cực kì độc đáo, mang đậm tính văn hóa, lịch sử.

 

Dinh Bảo Đại II


Đây là dinh thự mùa hè của Toàn quyền Decoux, hay vẫn được gọi là dinh Toàn quyền, nó còn là nơi ở và làm việc của Decoux vào mùa hè hàng năm, từ tháng 5 đến tháng 10.

 

Dinh Bảo Đại Ở Đà Lạt - Ảnh 3


Dinh II Bảo Đại nằm trên một ngọn đồi bao phủ bởi thông với độ cao 1540m trên đường Trần Hưng Đạo. Nó cách trung tâm Đà Lạt 2km về hướng Đông - Nam nên cực kỳ tiện lợi cho du khách đến thăm quan vì nó gần Hồ Xuân Hương, khu thăm quan đồi mộng mơ... Dinh IIđược xây dựng từ năm 1933, bước vào đây, bạn ngỡ như lạc vào một một tòa lâu đài tráng lệ gồm 25 phòng được bài trí cực kỳ sang trọng. Ngắm nhìn Hồ Xuân Hương thấp thoáng sau những rặng thông thật không có điều gì hấp dẫn bằng.

 

Dinh Bảo Đại Ở Đà Lạt - Ảnh 4


Những đường hầm bí mật trong các lâu đài, biệt thự cổ luôn hấp dẫn du khách. Khi chuyển Phủ Toàn Quyền về dinh II làm việc, Decoux đã cho xây dựng những đường hầm bí mật rất kiên cố nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho ông và gia đình. Đường hầm này được nối vào hầm chứa rượu có bề ngang chừng 1.5m và cao hơn 1m với nhiều ngóc ngách đã được đổ bê tông chắc chắn.


Dưới thời Ngô Đình Diệm, Dinh Bảo Đại II trở thành nơi nghỉ mát của gia đình Ngô Đình Nhu. Năm 1964, khi tướng Nguyễn Khánh lên nắm quyền trong bối cảnh chính trị đầy biến động, ông đã chọn Dinh II làm Tổng hành dinh làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn. Tận dụng không gian nơi đây, ông đã cho tu bổ xây dựng thêm các đường hầm bí mật trên tận sườn đồi theo hướng Đông - Nam và Tây - Bắc phòng khi có đảo chính diễn ra.


Ngày nay dinh 2 đã xuống cấp rất nhiều và đóng cửa không cho khách tham quan chương trình ở đây.


Dinh Bảo Đại III


Đây là nơi thu hút nhiều du khách nhất trong số 3 dinh Bảo Đại. Dinh III Bảo Đại là tên gọi để chỉ biệt điện của vua Bảo Đại vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn, đồng thời cũng là vị hoàng đế cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam. Sau khi người Pháp đưa Bảo Đại trở lại nắm quyền từ 1948 rồi thành lập “Hoàng triều cương thổ” vào 1950, nơi đây còn được gọi là biệt điện Quốc Trưởng.

 

Dinh Bảo Đại Ở Đà Lạt - Ảnh 5


Tọa lạc trên một đồi thông cao 1539m. Dinh III nằm trên đường Triệu Việt Vương, cách trung tâm Thành phố Ðà Lạt 2km về hướng Tây Nam. Năm 1933 – 1937 Dinh III Bảo Đại được xây dựng. Đó là biệt thự nghỉ hè của vua Bảo Ðại với 25 phòng ngủ, 2 tầng lầu. Tầng trệt dùng làm nơi hội họp, yến tiệc.
Là biệt điện của vị hoàng đế nên trong phòng làm việc, Vua Bảo Đại có nhiều ấn tín quân sự, ngọc tỉ của Hoàng đế, quốc thư, quốc kỳ các nước có quan hệ ngoại giao, tượng bán thân của Vua Bảo Ðại và Vua Khải Ðịnh.

 

Dinh Bảo Đại Ở Đà Lạt - Ảnh 6


Công trình do một kiến trúc sư người Pháp và kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát thiết kế. Dinh III được đánh giá cao về thẩm mĩ và nét đẹp kiến trúc hài hòa, trang nhã nằm giữa một rừng thông bạt ngàn. Một trong những điểm nhấn không kém phần hấp dẫn du khách đó là các tiểu cảnh kiến trúc công viên, vườn Thượng Uyển, rừng Ái Ân và một hồ nước nhỏ thơ mộng, bắt mắt.


Dinh III cũng là một trong những công trình chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của trào lưu cách tân về kiến trúc ở châu Âu. Du khách có thể nhận biết điều này khi quan sát phía bên phải cổng vào và phía sau dinh có một vườn hoa nhỏ theo kiểu vườn hoa ở các cung điện của Pháp, bố cục hình kỷ hà.
Nơi đây cũng rực rỡ hoa lá, cây cối với những cây cảnh được cắt tỉa đẹp, cụm hồng quý nở quanh năm theo những bố cục đối xứng qua hai trục. Các bồn hoa rộng phía trước dinh được chăm sóc hàng ngày và các con đường nhỏ dạo quanh dinh đều nằm giữa màu xanh mướt của lá thông, xem với những đám cỏ xanh.

 

Dinh Bảo Đại Ở Đà Lạt - Ảnh 7

Toàn bộ tầng hai của dinh Bảo Đại III được dùng cho sinh hoạt gia đình, gồm các phòng sinh hoạt, các phòng ngủ của vua Bảo Đại, hoàng hậu Nam Phương, các công chúa và hoàng tử. Vọng Nguyệt Lầu là sân thượng có đường ra từ phòng ngủ của Vua Bảo Đại. Đứng tại đây, toàn cảnh thung lũng xa xa, những vườn hoa, đồi thông đều thu vào tầm mắt. Vật liệu chính để ốp cầu thang, sàn lầu và đồ nội thất trong dinh là ván gỗ. Dinh III là một công trinh kiến trúc mang đậm tính lịch sử, văn hóa gắn liền với một thời đại của nước ta.


Giờ đây các điểm này đều được khai thác trong các Chương trình Đà Lạt, du khách có thể đến tham quan Dinh Bảo Đại hàng ngày. Hãy cố gắng khám phá hết những nét đẹp, độc đáo của 3 công trình này nhé!

Dinh Bảo Đại Ở Đà Lạt

Dinh Bảo Đại Ở Đà Lạt
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương