Không biết cái tên "bánh hỏi" ra đời trong hoàn cảnh nào, nhưng có người kể loại bánh này có từ rất lâu, khi mới nhìn ai cũng thấy lạ nên hỏi bánh tên gì. Từ đó họ gọi đây là bánh hỏi. 

 

Bánh hỏi lòng heo dường như mang đậm hương vị của đất võ, vừa đặc sắc nhưng cũng không kém phần dung dị, mộc mạc. Người dân địa phương thường ăn món này bất kể thời gian trong ngày.

 

Bánh hỏi lòng heo, ăn là mê luôn - Ảnh 1

 

Bánh hỏi được làm bằng bột gạo, là loại gạo tẻ ngon hoặc gạo thơm. Gạo được đãi kỹ cho thật sạch rồi đem ngâm với nước qua một đêm. Lượng nước phải phù hợp với lượng gạo đem ngâm thì bột xay mới mịn và trắng. Sau công đoạn này, bột sẽ được nhồi và cho vào khuôn bánh hỏi. Khuôn được làm bằng đồng có dạng hình trụ hoặc chữ nhật với nhiều lỗ nhỏ. Cuối cùng đem bánh đi hấp cách thuỷ khoảng 3 phút trong nồi hấp. Bánh chín được vớt ra để nguội. Trước khi ăn, bánh hỏi phải được tách ra thành từng miếng, rắc lá hẹ đã được xắt nhỏ lên rồi thoa thêm ít dầu đã được khử thơm để bánh không bị dính lại với nhau và lúc ăn không bị khô.

 

Bánh hỏi lòng heo, ăn là mê luôn - Ảnh 2

Mâm bánh hỏi cháo lòng dọn ra bao gồm một dĩa lòng xắt nhỏ còn bốc khói nóng hổi, một dĩa bánh hỏi, một dĩa rau thơm xanh mướt, một tô cháo, bánh tráng và nước mắm. Cái ngon đậm đà của bánh hỏi lòng heo phải kể đến nước chấm. Thông thường là nước mắm pha loãng cùng với ớt, tỏi, đường, chanh để có được cái vị thanh thanh không quá mặn. Cách ăn đúng điệu thường là chỉ việc lấy một miếng bánh hỏi kẹp thêm lòng heo chấm chút nước mắm và cho vào miệng thưởng thức, ăn kèm rau rồi húp thêm vài muỗng cháo nóng hổi để cảm nhận được trọn vẹn cái hồn của món ăn.

 

Bánh hỏi lòng heo, ăn là mê luôn - Ảnh 3

 

Bánh hỏi thường được ăn vào bất kể thời gian nào trong ngày. Mỗi khi có khách đến nhà, người Bình Định thường làm món bánh hỏi lòng heo để đãi khách. Món ăn dân dã nhưng đậm tình quê và lòng hiếu khách. Thường thì món ăn này là món điểm tâm ưa thích của người dân địa phương. Một buổi sáng bình yên thường bắt đầu với món bánh hỏi cháo lòng trong nắng sớm. Một miếng lòng heo chấm mắm, thêm một miếng bánh hỏi, một chút rau thơm ghém trong đũa… tất cả hoà trộn khiến du khách Đi Trải Nghiệm Quy Nhơn sẽ ăn hoài mà không thấy chán!

 

Bánh hỏi lòng heo, ăn là mê luôn

Bánh hỏi lòng heo, ăn là mê luôn
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương