Về Xứ Thanh Ăn Bánh Gai Tứ Trụ
Hương vị thơm ngon đặc biệt của Bánh Gai Tứ Trụ ở làng Mía, xã Thọ Xuân sẽ còn đọng mãi trong lòng của những du khách khi Đi Trải Nghiệm Thanh Hóa. Đây không những là món ăn truyền thống của làng quê Việt Nam, mà còn là đặc sản làm nên tên tuổi của vùng đất Xứ Thanh
Cùng tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của đặc sản Bánh Gai Tứ Trụ
Tứ Trụ thuộc địa phận xã Thọ Diện, huyện Thọ Xuân, nằm cách thành phố Thanh Hóa khoảng 40km theo hướng Tây. Nơi đây nổi tiếng với đặc sản bánh gai Tứ Trụ. Thứ bánh này ban đầu là do người dân làng Mía làm ra để cúng giỗ ông bà tổ tiên trong các dịp Tết, lễ hội. Lâu dần, nghề làm bánh gai trở nên phổ bến ở các làng vùng Tứ Trụ, trở thành đặc sản nổi tiếng cả nước của mảnh đất Thanh Hóa
Nguyên liệu làm bánh rất dễ tìm kiếm, tuy nhiên công đoạn làm lại khá cầu kỳ, tinh tế. Gạo nếp cái hoa vàng đem xay lọc để lấy tinh bột, chọn loại mật mía ngon nhất vùng với thịt lợn nạc làm thành ruốc bông, đậu xanh đãi vỏ, đồ chín rồi đem giã nhỏ. Dừa già nạo sợi, vừng rang thơm vàng. Lá gai thì đem tước gân , luộc lên sau đó mang giã nhỏ để lấy tinh bột. Dùng lá chuối khô để gói bánh
Cách làm Bánh Gai Tứ Trụ Thanh Hóa như sau:
Cách làm bánh khá quan trọng, nếu như không có một bàn tay khéo léo thì bánh sẽ không thể dẻo và ngon. Dùng tinh bột nếp trộn cùng bột lá gai và mật mía sau đó cho vào cối đá giã nhuyễn. Phải giã thật đều tay, giã kỹ, nếu không bánh sẽ không ngon.
Công đoạn này khá vất vả, gọi là luyện bột. Bột luyện xong mang nặn thành bánh. Đậu xanh trộn cùng mật mía, với ruốc thịt cho vào làm nhân. Bánh có màu đen, ngoài vỏ cấy dừa sợi cùng vừng đã rang vàng. Tiếp đến dùng lá chuối khô, gói bánh (tầm 10 lớp lá, cứ 5 chiếc bánh xếp thành 1 cuộn tròn rồi buộc lạt. Để bánh vào chõ, đồ cho đến khi bánh chín.
Bánh gai Tứ Trụ có hương vị vô cùng thơm ngon mà các loại bánh ngọt khác không có được. Đảm bảo bất kì ai ăn một lần cũng không thể quên.