Về Cao Bằng Nhất Định Không Được Quên Thưởng Thức Món Bánh Cuốn

 

Bánh cuốn có lẽ không còn xa lạ gì với nhiều người. Đây là món ăn dân dã bình dị mà khắp mọi miền đều có. Mặc dù vậy, không phải bánh cuốn nơi nào cũng giống nhau. Đặc biệt, nếu ai đã có dịp được ăn bánh cuốn Cao Bằng, sẽ thấy rất khác so với bánh cuốn ở những vùng dưới xuôi.

 

Về Cao Bằng Nhất Định Không Được Quên Thưởng Thức Món Bánh Cuốn - Ảnh 1

Khác hẳn với bánh cuốn Phủ Lý, Hà Nam được ăn với nước mắm cà cuống, bánh cuốn Cao Bằng được ăn cùng với canh thịt. Điểm đặc biệt của bát canh để ăn với bánh cuốn là được nấu từ xương lợn loại ngon được tẩm ướp gia vị đầy đủ rồi xào qua, sau đó đem ninh cho lửa nhỏ. Bởi vậy, bát canh để ăn với bánh cuốn ở Cao Bằng rất ngon với vị ngọt đậm đà của xương thịt, đồng thời, bát canh lúc nào cũng nóng hổi vì được múc từ nồi ninh ra. Đi kèm với bát canh chấm bánh cuốn có thể cho thêm hành lá, tỏi thái lát ngâm dấm, ớt hay rau mùi, tùy theo ý thích của từng thực khách.

 

Về Cao Bằng Nhất Định Không Được Quên Thưởng Thức Món Bánh Cuốn - Ảnh 2

Không chỉ có nước canh chấm bánh cuốn đặc biệt mà ngay những chiếc bánh cuốn ở Cao Bằng cũng rất khác. Bánh cuốn được làm từ gạo tẻ ngon, từ sáng sớm, trước khi mở hàng, những người bán bánh cuốn mới mang gạo đi xát chứ không xát trước từ tối vì như thế bánh sẽ không ngon, đồng thời còn khiến bột dễ chua nếu vào mùa nóng.

 

Về Cao Bằng Nhất Định Không Được Quên Thưởng Thức Món Bánh Cuốn - Ảnh 3

Nhân bánh thường có thịt băm được nấu chín, nêm nếm đủ gia vị, phi hành cho thơm.  Khách ăn lúc nào thì chủ cửa hàng mới tránh bánh lúc đó. Bánh tráng xong sẽ được cho vào một đến hai thìa nhân thịt rồi cuốn lại, cho vào đĩa cho từng thực khách, bởi vậy, bánh lúc nào cũng vẫn nóng hổi. Cũng bởi thế mà ăn bánh cuốn ở Cao Bằng không thể nhanh được, nhất là khi đông khách thì phải chờ chủ quán tráng bánh, tuy nhiên, thưởng thức những chiếc bánh cuốn nóng hổi một cách từ tốn, chậm rãi cũng là một trong những nét hay khi ăn bánh cuốn Cao Bằng.

 

Về Cao Bằng Nhất Định Không Được Quên Thưởng Thức Món Bánh Cuốn - Ảnh 4


Bên cạnh đó, khi ăn bánh cuốn Cao Bằng, người ta còn có thể ăn kèm thêm với giò hoặc trứng. Người ta thường gọi là ăn bánh cuốn giò hoặc ăn bánh cuốn trứng. Giò để ăn cùng bánh cuốn thường nhỏ bằng khoảng hai đến ba ngón tay, được gói trong những lớp lá chuối. Nếu bạn muốn ăn bánh cuốn giò thì chủ quán sẽ bóc lớp lá chuối và cho vào cùng nồi canh xương đang ninh rồi vớt lên cùng bánh canh.

 

Về Cao Bằng Nhất Định Không Được Quên Thưởng Thức Món Bánh Cuốn - Ảnh 5

Về Cao Bằng Nhất Định Không Được Quên Thưởng Thức Món Bánh Cuốn - Ảnh 6

Nhờ đó mà giò cũng được làm nóng lại, ăn sẽ ngon hơn. Còn nếu bạn muốn thưởng thức bánh cuốn trứng, thường thì sẽ là trứng gà, chủ quán sẽ đập quả trứng vào phần bột đang tráng rồi đậy vung lại một lúc, sau đó sẽ cho thẳng vào bát canh. Trứng gà có sẵn ở quán, hoặc nếu nhà bạn có trứng gà thì bạn cũng có thể mang đi, chủ quán thường sẽ không tính tiền chiếc bánh cuốn trứng đó.

Bên cạnh đó, một số quán cũng có thêm những chiếc bánh cuốn đã gói trước, để nguội để chấm với nước chấm tự pha theo ý muốn của khách.

Bánh cuốn Cao bằng trong những món ngon rất đặc biệt, đồng thời cũng rất phổ biến ở Cao Bằng, thường là món ăn sáng được nhiều người dân Cao Bằng yêu thích. Nhiều người còn nhận xét đây là món bánh cuốn ngon và lạ nhật mà họ từng ăn. Bởi vậy, nếu có dịp đến với Cao Bằng, bạn đừng quên thưởng thức bánh cuốn đặc sản của nơi đây.

 

Về Cao Bằng Nhất Định Không Được Quên Thưởng Thức Món Bánh Cuốn

Về Cao Bằng Nhất Định Không Được Quên Thưởng Thức Món Bánh Cuốn
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương