Vang Mãi Chiến Công Đồi A1

 

Đặt chân tới hành trình Điện Biên những ngày đầu tháng 5, một không khí của sự chiến thắng, hào hùng như đang bao trùm lên toàn thành phố của vùng núi rừng Tây Bắc xa xôi này.


Nhắc đến Điện Biên, chúng ta không thể không nhắc tới những địa danh gắn với những trận chiến lịch sử được nhiều người biết đến như Mường Thanh, khu trung tâm đề kháng Him Lam, Hồng Cúm, căn cứ địa Mường Phăng… Và đặc biệt là đồi A1 nơi đã diễn ra trận chiến lịch sử kéo dài 39 ngày đêm.

 

Vang Mãi Chiến Công Đồi A1 - Ảnh 1

Đồi A1 nằm ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên, là cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp. Đồi A1 nằm dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, bao gồm 2 tỉnh: Tây Bắc cao hơn 490m, Đông Nam cao hơn 493 m.

 

Vang Mãi Chiến Công Đồi A1 - Ảnh 2

Do vị trí đặc biệt quan trọng, quân Pháp đã xây dựng A1 trở thành một cứ điểm vô cùng kiên cố, bố trí hỏa lực mạnh với các ổ súng máy tối tân, hiện đại. Do vậy, quân đội Việt Nam mặc dù đã phát động 4 đợt tiến công liên tục nhưng cũng chỉ chiếm được 1 nửa đồi. Chỉ đến ngày 6/5, nhờ khối bộc phá 1 tấn được đào bí mật phá sập hệ thống hầm ngầm, quân đội nhân dân Việt Nam mới hoàn tất việc chiếm đồi.

 

Vang Mãi Chiến Công Đồi A1 - Ảnh 3

Đây là trận chiến đấu gay go quyết liệt nhất trong toàn chiến dịch Điện Biên Phủ với số bộ đội thương vong cũng là cao nhất: hơn 2000 cán bộ, chiến sỹ của Việt Nam đã anh dũng hy sinh.

Vang Mãi Chiến Công Đồi A1 - Ảnh 4


Trận thắng A1 có một ý nghĩa rất quan trọng, đã mở ra cho toàn mặt trận nhanh chóng chuyển sang tổng công kích và đã giành toàn thắng chỉ sau đó 13 giờ đồng hồ.

 

Vang Mãi Chiến Công Đồi A1 - Ảnh 5

Ngày nay đến với cứ điểm A1, qua những chứng tích lịch sử còn lại của chiến tranh như: đường hầm, chiếc xe tăng, hố bộc phá… chúng ta cũng phần nào thấu hiểu được sự vất vả, gian khổ cũng như tinh thần anh dũng, quả cảm của các chiến sỹ để có được sự độc lập, tự do ngày hôm nay./.

 

Vang Mãi Chiến Công Đồi A1

Vang Mãi Chiến Công Đồi A1
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương