Những người công nhân xây dựng thời cổ xưa đã dùng cháo gạo nếp và vữa tiêu chuẩn, tạo ra nguyên liệu xây dựng chính, gọi là "vữa gạo nếp" để xây dựng Vạn Lý Trường Thành.nHỗn hợp vữa gạo nếp này được đánh giá là chắc chắn hơn xi măng ngày nay, thậm chí, tính chịu nước của nó cũng rất tốt.

 

Các nhà khoa học Trung Quốc nhất loạt khẳng định, Vạn Lý Trường Thành ngàn năm không đổ, tất cả là nhờ hỗn hợp đặc biệt này. Các nghiên cứu cũng cho biết, dưới thời Trung Quốc cổ đại, vữa gạo nếp thường được dùng để xây dựng những công trình kiến trúc lớn như lăng mộ, tháp ngọc, xây tường thành...

 

Những kiến trúc được xây dựng từ nguyên liệu này đến nay vẫn tồn tại, thậm chí còn rất chắc chắn, dùng máy ủi cũng khó có thể lật đổ, không chịu ảnh hưởng quá lớn từ những trận động đất.

 

Vạn Lý Trường Thành và lý do ngàn năm không đổ - Ảnh 1

 

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng để bảo vệ đất nước khỏi những cuộc xâm lăng bất ngờ.

 

Nhà khoa học người Trung Quốc – ông Trương Băng Kiếm nhận định, vữa gạo nếp có lẽ là loại vữa phức hợp đầu tiên trên thế giới được tạo ra từ nguyên liệu hữu cơ kết hợp với nguyên liệu vô cơ. Đây cũng là một trong những sáng tạo về mặt kỹ thuật vĩ đại nhất trong lịch sử. Phát hiện của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, vì gạo nếp có chứa thành phần Amylopectin và đây chính là yếu tố quan trọng giúp cho vữa gạo nếp trở nên cứng và chắc chắn.

 

Gạo nếp là một trong những lương thực quan trọng của người dân phía Nam Trung Quốc. Khác với gạo tẻ thông thường, gạo nếp sau khi nấu sẽ kết dính với nhau chặt hơn, để khô sẽ trở nên rất cứng.

 

Có thể người xưa đã linh cảm được điều khác lạ từ thực tế này mà đưa gạo nếp vào trong ngành xây dựng, coi nó như một thứ vật liệu quý. Sau đời Tống, Nguyên, vữa gạo nếp được sử dụng đại trà.

 

Đi Trải Nghiệm Trung Quốc , du khách đến cố cung ở Bắc Kinh, Minh Trường Thành hay sơn trang tránh nắng Thừa Đức, Đông – Tây lăng dưới thời nhà Thanh... rất nhiều công trình khác ra đời dưới hai triều đại Minh, Thanh đều sử dụng cháo gạo nếp trộn lẫn với "đất tam hợp", hình thành nên nguyên liệu cực tốt,  kết dính những viên gạch lại với nhau, cho đến hàng trăm năm sau vẫn chắc chắn như mới.

 

Tuy nhiên, vữa gạo nếp chỉ là một trong những sản phẩm xa xỉ cao cấp điển hình, không được sử dụng rộng rãi như vữa làm từ bùn hay vôi.

 

Vạn Lý Trường Thành và lý do ngàn năm không đổ

Vạn Lý Trường Thành và lý do ngàn năm không đổ
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương