Thủy điện Hòa Bình là điểm đến thăm quan không thể bỏ qua trong chuỗi hành trình khám phá hồ sông Đà. Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình còn là điểm tham quan du lịch hấp dẫn đối với du khách.

 

 

Thủy điện Hòa Bình - điểm nhấn trong hành trình thăm quan hồ sông Đà - Ảnh 1

 

Khu vực Nhà máy thủy điện Hòa Bình nằm trong chuỗi thăm quan hồ sông Đà

 

 

Đến nhà máy Thủy điện, du khách được giới thiệu thăm quan các tổ máy phát điện, dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ, thăm nhà truyền thống nơi lưu giữ bức thư thế kỷ gửi thế hệ mai sau và đài tưởng niệm những công nhân Việt Nam và chuyên gia Liên Xô hy sinh trên công trình thuỷ điện để hiểu thêm và trân trọng giá trị lịch sử và những cố gắng xây dựng công trình thủy điện Hòa Bình.

Tượng đài Bác Hồ cao 18 mét, nặng hơn 400 tấn được đặt tại đỉnh đồi ông Tượng trong quần thể Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Tượng Bác sừng sững, hiên ngang cùng trời đất như dõi bước chứng kiến nhịp hành trang của cán bộ và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực thi đua xây dựng tương lai ấm no, hạnh phúc, quê hương giàu đẹp. Dưới chân Tượng đài Bác Hồ, ở độ cao 128 m so với mực nước biển, có thể bao quát cả công trình thủy điện đồ sộ và lòng hồ thủy điện Hòa Bình mênh mang bất tận, những dãy núi cùng nền trời xanh, mây trắng vờn bay.

Thành kính dâng hương trước anh linh Bác Hồ - trong lòng mỗi chúng ta nhớ lại ký ức không thể nào quên về người Cha già kính yêu của dân tộc. Năm 1960, trong một lần di chuyển bằng thuyền trên sông Đà, Bác đã chỉ tay xuống dòng sông và nói: "Phải biến thủy tặc thành thủy lợi. Mục đích cuối cùng phải chinh phục dòng sông có lợi ích lâu dài cho toàn dân”. Mong muốn của Bác đã thành hiện thực.

Suốt mấy chục năm qua, công trình thủy điện Hòa Bình vẫn ngày đêm bền bỉ phát đi dòng năng lượng phục vụ sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Thực hiện định hướng "điện khí hóa” của Đảng và Nhà nước, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, hàng vạn cán bộ, kỹ sư và công nhân lao động ngày đêm bền bỉ có mặt trên công trường đầy thử thách và khắc nghiệt chạy đua với thời gian, thực hiện tiến độ ngăn sông đắp đập, xây dựng nhà máy. Đó là những năm tháng không thể nào quên. Khẩu hiệu thi đua tiến độ, chất lượng, cờ đỏ sao vàng tung bay khắp núi rừng. Hàng nghìn xe máy vận chuyển hàng hóa, đất đá, vật liệu rầm rập suốt ngày đêm. Những đường hầm sâu xuyên núi hàng trăm mét được thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng. Hàng triệu tấn m3 đất, đá được khoan đào, tập kết cho ngày ngăn sông. Biết bao tiền của, vật lực, công sức, mồ hôi và cả máu đã đổ vì dòng điện của Tổ quốc.

Các tổ máy nối tiếp phát điện bảo đảm tiến độ. Ngày 20/12/1994, công trình Thủy điện Hòa Bình với 8 tổ máy, công suất lên tới 1.920 MW được khánh thành và hòa lưới điện quốc gia. Công trình là thành quả, sự hy sinh, lao động miệt mài của cán bộ, chiến sỹ, chuyên gia nước bạn. Vì dòng diện của Tổ quốc đã có 168 cán bộ, công nhân, viên chức và chuyên gia của Liên bang Xô Viết đã ngã xuống trong quá trình xây dựng công trình Thủy điện Hòa Bình, trở thành biểu tượng đẹp của sự hy sinh, cống hiến và tình hữu nghị Việt - Xô, nay là Việt Nga vĩ đại.

Hôm nay, cán bộ, kỹ sư và công nhân lao động Công ty Thủy điện Hòa Bình - đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới tiếp tục nỗ lực vượt khó, quản lý khai thác và vận hành an toàn, phát sản lượng điện đạt trên 200 tỷ KWh, đồng thời khai thác hiệu quả các chức năng tổng hợp của công trình, đóng góp đắc lực vào sự nghiệp CNH - HĐH đất nước.

 

 

Thủy điện Hòa Bình - điểm nhấn trong hành trình thăm quan hồ sông Đà

Thủy điện Hòa Bình - điểm nhấn trong hành trình thăm quan hồ sông Đà
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương