Vào khoảng giữa tháng 5 đến đầu tháng 6 dương lịch, khi đến Tam Cốc, du khách được chiêm ngưỡng một khung cảnh vô cùng ngoạn mục bởi màu vàng rực của lúa chín, được thêu trên nền xanh của non, của nước. Nơi đây, người dân chỉ trồng lúa mỗi năm một vụ, nên đây là thời điểm Tam Cốc đẹp nhất trong năm không thể bỏ lỡ. Chẳng thế mà, cứ đến dịp này, cánh “phó nháy” lại rủ nhau, hẹn hò về Tam Cốc- Bích Động “săn ảnh”.

 

 

Du lịch Tam Cốc - Bích Động vào “mùa vàng” - Ảnh 1

 
 
Nằm trong quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới, thuộc xã Ninh Hải (Hoa Lư), chỉ cách thành phố Ninh Bình 7 km, Tam Cốc – Bích Động là một trong những thắng cảnh đẹp nhất của Ninh Bình.
 
Đến nơi đây, du khách được du thuyền trên dòng sông Ngô Đồng hòa mình vào vẻ đẹp huyền bí khám phá sự kỳ bí của thiên nhiên. Đi Tam Cốc mùa này, du khách như lạc vào những thảm sắc màu khi nhìn qua những cánh đồng lúa xanh xen lẫn lúa chín vàng. Ruộng lúa thì chỗ đang gặt, chỗ chờ gặt, tạo nên những mảng màu thiên nhiên thơm mát, nhẹ nhàng và tuyệt đẹp.
 
Tam Cốc có nghĩa là “ba hang”, gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. Tam Cốc cũng là tuyến du thuyền được khai thác đầu tiên ở khu thăm quan Tam Cốc - Bích Động.
 
Đến đây du khách sau khi viếng thăm chùa Bích Động, con thuyền nhỏ sẽ đưa du khách đi quanh co như lạc vào thế giới sự huyền ảo của mây trời, sông nước, hang động… Lúc thuyền luồn vào ba hang, du khách sẽ cảm thấy mát lạnh. Thạch nhũ từ trần hang rủ xuống, lô nhô óng ánh như những khối châu ngọc kỳ ảo. Hang Cả dài 127m, xuyên qua một phần núi lớn, cửa hang rộng trên 20m. Trong hang khí hậu mát ẩm và có nhiều nhũ đá rủ xuống với rất nhiều hình dạng. Cách hang Cả khoảng 900m là đến hang Hai. Hang Hai dài 60m, trần hang có nhiều nhũ đá rủ xuống đẹp không kém hang Cả. Gần với hang Hai là đến hang Ba. Hang Ba dài 50m, trần hang thấp hơn so với hai hang kia.
 
Quá trình tham quan các hang sẽ kéo dài gần hai giờ ngồi thuyền. Phong cảnh Tam Cốc, nhất là hai bên dòng sông Ngô Đồng có thể thay đổi theo mùa. Lúa mới cấy thì có màu xanh. Lúc lúa chín có màu vàng. Đúng mùa thu hoạch, thì là sự đan xen của màu vàng của lúa và màu bạc của nước…. Tuy vậy, đẹp nhất vẫn là vào mùa lúa chín, khi dọc hai bên bờ dòng sông Ngô Đồng đổi màu vàng rực, hòa quyện với màu xanh của cây cỏ tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình. Không chỉ được đi thuyền trên dòng Ngô Đồng, du khách còn có thể khám phá hang Múa, nơi có tầm nhìn bao quát Tam Cốc.
 
Chị Thu Ba, hội viên Liên đoàn Nhiếp ảnh quốc tế hiện đang sinh hoạt tại Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hải Âu (Thành phố HCM) chia sẻ: Nơi đây vẫn giữ được nét nguyên sơ thiên tạo, với nét đẹp của đồng quê còn nguyên sơ mộc mạc và dân dã, với nhiều hang động mây nước hoà quyện đưa con người chìm đắm vào thiên nhiên cùng với những di tích lịch sử, văn hoá nổi tiếng. Mùa lúa chín, tạo nên màu vàng không chỉ báo hiệu mùa thu hái của nông dân, mà còn tạo cơ hội là “mùa vàng” cho các nhiếp ảnh, họa sỹ… thoả thích sáng tác nghệ thuật trước cảnh đẹp thiên nhiên nơi đây!
 
Được biết, cảnh đẹp của Tam Cốc- Bích Động đã tạo những “mùa giải” cho không ít những nghệ sỹ đam mê nghệ thuật. Trong đó có Ninh Mạnh Thắng, Hội viên Hội VHNT Ninh Bình với tác phẩm Nốt nhạc đồng quê - giải Khuyến khích “Liên hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự về đất nước, con người trong cộng đồng ASEAN năm 2010”. Tác giả Ngô Thị Thu Ba, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu (Thành phố HCM) với kiệt tác Non Nước hữu tình đã đạt Huy chương đồng, “Cuộc thi và triển lãm ảnh quốc tế VN13, năm 2013” với chủ đề chương trình, dành cho tất cả các nhà nhiếp ảnh trên toàn thế giới tham dự. Được biết, Cuộc thi đã nhận được 15.360 ảnh của 1.427 tác giả từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi tham dự. Hội đồng giám khảo đã tuyển chọn được 665 tác phẩm xuất sắc để trưng bày và in sách ảnh…
 
Ông Trần Xuân Thành, Giám đốc Ban quản lý khu nghỉ dưỡng Tam Cốc- Bích động cho biết: Cứ đến dịp này, không tính du khách, có ngày nơi đây đón từ vài chục đến hơn trăm nhà quay phim, nhà nhiếp ảnh trong nước và quốc tế. Nhiều khách thăm quan đến đây cứ nhắc lại tên các bức hình chụp ở Tam Cốc - Bích động. Từ sáng sớm, từng tốp, từng tốp lỉnh khỉnh đồ nghề, lương thực, nước uống… thuê thuyền vào hang, lên núi “săn” đón hình ảnh, đến chiều tối mới trở ra.
 
Cũng theo ông Trần Xuân Thành, để khai thác tiềm năng thế mạnh này, doanh nghiệp đang tiến hành nạo vét nhằm, cải tạo và hình thành tuyến lịch trình kép kín kết nối từ Tam Cốc, Bích động sang Tràng An và ngược lại.
 

Du lịch Tam Cốc - Bích Động vào “mùa vàng”

Du lịch Tam Cốc - Bích Động vào “mùa vàng”
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương