hành trình Lý Sơn du khách sẽ đến với một hòn đảo sạch đẹp, xanh một màu xanh cây rừng, một màu của biển và vẫn còn đó bao dấu tích của đội hùng bình Hoàng Sa. Để rồi bất cứ ai đến đây đều có thể tạm quên đi những lo âu của cuộc sống thường nhật, hòa mình với thiên nhiên, để thấy yêu hơn trân trọng hơn vẻ đẹp và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nhất là đến đây vào mùa này khi trời yên biển lặng du khách sẽ được hòa mình cùng niềm vui của người dân biển đảo khi thuyền về đầy up cá tôm.
Rộn ràng mùa cá chuồn biển đảo Lý Sơn - Ảnh 1
Những chuyến tàu công suất lớn lại ra vào cảng Sa Kỳ liên tục và mang về hàng trăm tấn cá chuồn. Với ngư dân hai xã Bình Châu (Bình Sơn) và Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi), từ đầu tháng hai đến hết tháng tư (âm lịch) là khoảng thời gian rộn ràng mùa cá chuồn.
Rộn ràng mùa cá chuồn biển đảo Lý Sơn - Ảnh 2
Những chiếc tàu công suất lớn của ngư dân miền biển, khi cập cảng Sa Kỳ đã có hàng chục người chờ sẵn ở cảng để phụ vận chuyển cá lên bờ. Sau chuyến đi biển hơn 20 ngày, thuyền của ngư dân đã trúng đậm cá chuồn. Vừa hướng dẫn anh em vận chuyển cá lên bờ, ngư dân cùng hòa chung với niềm vui khôn xiết, nhiều như dân đã chia sẽ “Sau Tết là chúng tôi tranh thủ cho tàu ra khơi đánh bắt cá chuồn. Sau khoảng 20 ngày, thu về gần chục tấn cá. Mùa này cá chuồn nhiều với đủ các loại, nên hễ trúng mẻ nào là đánh ngay mẻ đó”. Họ chuyển số khay để anh em chuyển cá từ khoang thuyền lên bờ cho kịp các chuyến xe xuất bến.

Không những thế mà nhiều tàu cũng đã trúng đậm cá chuồn cồ. Cá chuồn cồ to gấp đôi, gấp ba cá chuồn cánh, cá chuồn mẽn, nên giá trị kinh tế cũng cao hơn. Nhờ đó mà đa số tàu đánh bắt cá mùa này đều ăn nên làm ra. “Thường thì 4kg cá chuồn mẽn mới được 1kg cá chuồn cồ, nên khi đánh bắt được vài chục tấn cá chuồn cồ, ai cũng phấn khởi. Hết đợt này ngư dân lại tiếp tục vươn khơi đánh bắt, mùa cá chuồn đến cuối tháng tư mới mãn, nên ngư dân đều có thu nhập đều đặn”.
Rộn ràng mùa cá chuồn biển đảo Lý Sơn - Ảnh 3
Cứ sau mỗi phiên biển, một tàu cá có công suất từ 250 – 450CV đánh bắt được từ 10 – 30 tấn cá. Bình quân, một tấn cá sẽ cho thu nhập từ 20 – 25 triệu đồng. Trừ hết các chi phí, mỗi thuyền viên sẽ có thu nhập khoảng 10 – 12 triệu đồng. Năm nay, không chỉ có những ngư dân mới “trúng” đậm mùa cá chuồn, mà những tiểu thương mua sỉ rồi về các chợ để bán lẻ cũng có thu nhập kha khá.
 
Những ngày này, cứ tờ mờ sáng, những tiểu thương chợ Quảng Ngãi lại xuống cảng Sa Kỳ mua cá rồi về các chợ để bán lẻ. Bình quân một ngày/1 người có thể bán từ 5 - 10kg cá, trừ hết các khoản chi phí, chị thu về từ 150 – 200 nghìn tiền lãi.
Rộn ràng mùa cá chuồn biển đảo Lý Sơn - Ảnh 4
Mùa cá chuồn về, hàng trăm ngư dân lại vươn khơi, hăng say đánh bắt ở các ngư trường lớn và mang về hàng trăm tấn cá tươi. Nhờ lao động cần cù, chân chính ngày đêm bám biển mà không ít ngư dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu và góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
 

Rộn ràng mùa cá chuồn biển đảo Lý Sơn

Rộn ràng mùa cá chuồn biển đảo Lý Sơn
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương