Từ xưa đến nay,ở mỗi nơi đâu đều có những nét đặc trưng riêng của nơi đó,có những hội lễ truyền thống mà ai trong địa phương cũng muốn đến ngày vui vẻ và gia đình sum họp. Trên suốt bao nhiêu năm qua người dân lý sơn vẫn bảo tồn và lưu dưỡng nhiều nghi thức tín ngưỡng đặc sắc. Lễ cầu mùa và đình làng ,miếu thần nông vào cuối tháng 2 âm l,ịch là một trong những nghi lễ quan trọng đối với người dân dất đảo. 

 

 

 

Lễ hội truyền thống tại lý sơn - Ảnh 1

Với mong ước cầu mưa thuận gió hòa,trời yên biển lặng,mùa màng tươi tốt,bội thu. Do đó,cứ đến ngày 20 tháng 2 âm lịch hàng năm,người dân trên đảo lại tổ chức làm lễ cầu mùa,một nghi lễ có từ xa xưa,đây cũng là dịp để người dân trên đảo tưởng nhớ về những tiền nhân có công ra khai khẩn,xây dựng và mở mang đất đảo ngày càng trù phú,sầm uất. Tục cúng đầu mùa tại miếu thần nông và đình làng đã ăn sâu vào đời sống tình thân của nfuowif dân địa phương,nghi lễ này có từ tiền nhân đặt chân ra khai khẩn đất đảo,với các nghi thức vừa để tạ ơn thần linh phù hộ cho một năm mưa thuận gió hòa,vừa gửi gắm nguyện cầu bình an,cầu cho mùa màng tươi tốt hơn trong năm tới. 

 

Lễ hội truyền thống tại lý sơn - Ảnh 2

Với người dân đảo,từ hàng trăm năm qua. Lễ cầu mua luôn được tổ chức một cách trang nghiêm với nhiều nghi lễ từ lễ túc yết đến lễ cung nghinh rồi chánh tế có phân hiến,sơ yến,á hiến,chung hiến,có đọc văn tế và diễn xướng của chiêng trống,nhạc ngũ âm. Lễ cầu mùa ở Lý Sơn là kết hợp giữa cung tế thần nông ở chánh điện,các bô lão trong làng còn thực hiện lễ cúng âm hồn,cô hồn tại các ban thờ được đặt ở khu nghĩa tự với lễ vật là các loại sản vật được khai thác từ biển như tôm,cá,ốc,mực... 

 

Lễ hội truyền thống tại lý sơn - Ảnh 3

Hiện nay,trong điều kiện đời sống kinh tế của phần lớn dân cư trên đảo chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Do vậy,lễ cầu mùa được xem là một trong những hoạt động tín ngưỡng,điều nào sẽ góp phần tạo nên bản sắc văn hóa của cư dân trên đảo tiền tiêu tại lý sơn.

Đến với hành trình Lý Sơn,du khách không chỉ đến tham quan và thưởng thức những món ăn đặc sản ẩm thực ở nơi đây,mà du khách còn được hiểu biết về những nết truyền thống văn hóa đặc trưng,những lễ hội truyền thồng của dần địa phương. Chắc hẳn sẽ là một nơi khiến du khách càm thấy hài lòng khi đến với nơi này. một nơi thật là tuyệt vời và kỳ diệu.

 

Lễ hội truyền thống tại lý sơn

Lễ hội truyền thống tại lý sơn
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương