Mỗi một vùng đất lại mang tới những ấn tượng về vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa và cả vô vàn món ăn thơm ngon, khó quên. Du Lịch Phú Yên cũng vậy, nhắc tới ẩm thực Phú Yên là nhắc tới những món ăn đậm đà đầy màu sắc, được chế biến từ các loại sản vật phong phú của địa phương.
Xôi bồ câu ra ràng
Tới xã An Định (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), du khách nhất định phải nếm thử món xôi bồ câu nổi tiếng. Món ăn này có thành phần không phức tạp nhưng cách chế biến lại rất cầu kỳ để cho ra đời món ăn ngon.
Bồ câu ra ràng là con bồ câu vừa đủ lông nhưng chưa bay được. Người ta làm sạch thị bồ câu rồi băm nhuyễn, xào chín với hành, dầu, tiêu, ớt. Gạo nếp nấu xôi. Khi xôi chín, nhanh tay trộn phần thịt chim với xôi cho đều khắp là hoàn thiện.
Xôi bồ câu ra ràng được xem là một trong những món thơm ngon, bổ khỏe, dùng để đãi khách quý và bồi dưỡng cho người già hoặc người bệnh đang hồi sức.
Gỏi cá mai
Cũng là một món ăn xuất phá từ đầm Ô Loan, đó là cá mai chế biến gỏi. Cá mai còn tươi, được tách bỏ lớp xương, thịt cá được trộn với hành tây, tỏi, ớt, đường, bột ngọt, chanh, lại thêm các loại rau thơm như húng, tía tô, ngổ, ngò gai, bắp chuối, cà chua, chuối chát, khế… Từng ấy nguyên liệu mới có thể làm nên món gỏi cá tròn vị đậm đà.
Cá nục hấp
Cá nục cũng rất nổi tiếng ở Phú Yên, trong đó cá nục hấp là món ăn dân dã mà có lẽ người dân Phú Yên nào cũng biết tới.
Để chế biến món cá nục hấp đúng vị phải cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu. Cá được chọn chỉ to bằng hai ngón tay người lớn, thân cá còn săn chắc, mắt còn sáng long lanh mới đủ độ tươi ngon. Cá sau khi rửa sạch đem ướp hành tím, hành lá, các loại gia vị, ớt trái thái nhỏ cho ngấm đều. Sau đó, cho vào nồi hấp cách thủy. Không nên hấp cá quá lâu, cá chín mềm sẽ không còn giữ được vị ngọt đặc trưng vốn có. Cá nục hấp ăn kèm với bánh tráng, rau sống (rau muống, xà lách, húng quế, húng lủi, húng thơm, diếp cá, tía tô…) cùng nước chấm chua cay hoặc nước mắm nêm.
Bánh canh hẹ
Món bánh canh không chỉ có ở Phú Yên mà còn nhiều vùng khác trên khắp đất nước Việt Nam. Món bánh canh hẹ của Phú Yên cũng khá giống với bánh canh chả cá ở các nơi khác, tuy nhiên điều làm nên thương hiệu cho món ăn này chính là màu xanh mướt và vị hẹ cay nồng nổi bật.
Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được sợi bánh canh mềm dai từ bột gạo, chả cá được chế biến từ các loại cá biển thơm ngọt, nước dùng đậm đà và đặc biệt là mùi vị hẹ thơm phức khiến thực khách vô cùng thích thú.
Sò huyết đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan nằm dưới chân đèo Quán Cau, nơi đây mang đến rất nhiều sản vật, trong đó phải kể tới sò huyệt tuyệt hảo. Sò huyết đầm Ô Loan có vị ngọt đậm thanh khiết, thịt sò đỏ hồng xen lẫn màu gạch càng hấp dẫn. Sò tươi có thể chế biến nhiều món như: nướng, rang, xào me, hấp, tiết canh hay làm gỏi.
Ghẹ Sông Cầu
Nếu đầm Ô Loan nổi tiếng với sò huyết trứ danh thì khu vực sông Cầu lại nức tiếng với loài ghẹ thơm ngọt. Loài ghẹ này có càng và yếm lốm đốm trắng, chế biến đơn giản như hấp, luộc hay rang muối đều rất hấp dẫn.
Cua Huỳnh Đế
Loại cua Huỳnh Đế có quanh năm ở Phú Yên nhưng rộ nhất là vào tháng Chạp. Loại cua này có hình dáng khác các loại cua khác với thân to, nhiều thịt. Tại Phú Yên, cách chế biến cua Huỳnh Đế nổi tiếng nhất không phải luộc hay hấp mà là nấu cháo cua. Bát cháo nóng hổi với lớp gạch đỏ au xen lẫn những thớ thịt trắng tinh dai mềm, bên trên lại có lớp mỡ hành vàng sánh mịn… thật không gì sánh bằng. Món ăn rất bổ dưỡng để tăng cường sinh lực cho cánh đàn ông hay bồi bổ cơ thể những phụ nữ đang nuôi con nhỏ.
Cháo hàu
Ở các nơi khác món hàu thường được chế biến để ăn gỏi sống, thế nhưng nếu có dịp tới Phú Yên bạn hãy thử món cháo hàu tại đây, đảm bảo hương vị hàu không bị chìm nghỉm mà thậm chí lại càng được tôn lên hấp dẫn vô cùng.
Tuy bên ngoài hàu có hình dáng thô mộc, xấu xí nhưng khi đập ra thịt bên trong lại trắng trẻo, tươi ngon đến lạ thường. Người ta tách hàu lấy thịt rồi xào sơ với hành tiêu, muối. Xong đâu đấy mới đổ hàu vào nồi cháo đã nhừ. Bát chào nóng hổi bốc hơi nghi ngút, bên trên là hàu xào hành mỡ thơm phức, món ăn đủ sắc hương vị, thơm ngon, khó cưỡng.
Bánh ướt chả bò
Bánh ướt chả bò là món ăn sáng bình dân của người dân Phú Yên. Món ăn bao gồm 3 thành phần chính là bánh ướt, chả bò cùng bát nước chấm được pha hơi cay ăn kèm.
Điều làm nên sức quyến rũ rất riêng cho bánh ướt chả bò có lẽ là ở vị chả bò mang lại. Bò tươi xay nhuyễn được trộn cùng tiêu, hành, muối… và bó lại, hấp chín, khi ăn cho vị ngọt đậm, cay nồng, giòn và dai.
Bò một nắng
Món ăn được làm từ thịt đùi và thịt thăn bò tươi, sơ chế kỹ rồi thái thành miếng mỏng, ướp muối, đường, bột ngọt, ớt hiểm đem phơi trong một ngày.
Bò sau khi nướng chín trên bếp than hoa, người ta dùng chày đập qua cho miếng bò mềm rồi xé thành miếng nhỏ để ăn. Bò một nắng rất được lòng các du khách ghé tới Phú Yên, đặc biệt khi ăn kèm với dưa leo, chuối xanh, các loại rau thơm và chấm cùng muối kiến vàng của người dân tộc lại càng ngon đúng điệu.