Đền Bayon tọa lạc ngay tại vị trí trung tâm của Angkor Thom . Ngôi đền này được xây dựng vào thế kỷ thứ XII dưới thời vua Jayavaraman VII. Sau cái chết của vua Jayavaraman, nó được trùng tu và sửa lại theo hơi hướng của đạo Hindu giáo và Phật giáo nguyên thủy theo tư tưởng riêng của vị vua này.

 

Điểm khác lạ tại ngôi đền này chính là 216 khuôn mặt cười khổng lồ đầy bí ẩn mà ngày cả những người dân địa phương cũng như các nhà khoa học hiện nay vẫn không thể lý giải nổi ý ngĩa ẩn sau nó. Bên cạnh đó, đền Bayon còn có rất nhiều bức tranh được khắc vô cùng tinh sảo và nghệ thuật về sinh hoạt của người Khmer xưa, những đoàn quân diễu binh hoành tráng, các đoàn xe chở lương thực và một bức tranh trạm trổ lớn mô tả lại trận chiến oanh liệt.

 

Ngôi đền bí ẩn Bayon của đất nước Campuchia - Ảnh 1

 

Ngoài ra, ngôi đền còn thu hút lượng khách Đi Trải Nghiệm Campuchia lớn vì một điểm nổi bật nữa đó là các tòa tháp ở đây được hình thành nhờ sự sắp xếp khéo léo của các tảng đá lớn nhỏ, với nhiều khuôn mặt đá thanh bình, uy nghiêm của tần trên cùng và trung tâm của ngôi đền.

 

Ngôi đền Bayon còn được biết đến rộng rãi với hai bức phù điêu khắc họa liên hoàn về những cảnh thần thoại huyền ảo, lịch sử trong quá khứ, và đời sống trần tục. Nhiệm vụ trùng tu ngôi đền được giao cho Viện JSA  của Nhật Bản, viện này mô tả ngôi đền là: “Biểu tượng nổi bật nhất của phong cách baroque” thuộc kiến trúc Khmer hoàn toàn tương phản với phong cách cổ điển của Angkor Wat.

 

Ngôi đền bí ẩn Bayon của đất nước Campuchia - Ảnh 2

 

Chính sự tương đồng kỳ diệu giữ 216 khuôn mặt khổng lồ trên tháp ngôi đền với các bức tượng khác của vua Jayavaraman đã khiến nhiều học giả đưa ra kết luận rằng những khuôn mặt bí ẩn này chính là đại diện cho vua Jayavaraman VII. Bên cạnh đó, nhiều người lại đưa ra ý kiến khác cho rằng, những busuwc tượng đó là khuôn mặt của Bồ Tát Quan Thế Âm( hay Lokesvara). Dù sao, cả hai giả thuyết này đều không được coi là loại trừ lẫn nhau.

Dù hiểu hay lý giải những khuôn mặt khổng lồ ấy theo nghĩa nào thì vẫn không thể phú nhận một diều rằng chính nhờ sự khác lạ của chúng mà đền bayon vô cùng thu hút du khách đến thăm. Bạn đừng bỏ lỡ Bayon nếu trải nghiệm tới Campuchia nhé.

 

Ngôi đền bí ẩn Bayon của đất nước Campuchia

Ngôi đền bí ẩn Bayon của đất nước Campuchia
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương