Nghiêng Mình Trước Tượng Đài Mẹ Suốt

 

Ai đã có dịp trải nghiệm Quảng Bình nơi dải đất  miền trung nắng gió, ắt sẽ không thể nào quên được hình ảnh bức tượng đài mẹ Suốt đứng nghiêng mình khua mái chèo bên dòng sông Nhật Lệ. Đằng sau bức tượng ấy là cả một câu chuyện dài về người phụ nữ tảo tần nhưng hết mực kiên trung và một lòng yêu nước nồng nàn mà người đời sau vẫn còn nhắc mãi.

 

Nghiêng Mình Trước Tượng Đài Mẹ Suốt - Ảnh 1

Người mẹ anh hùng Nguyễn Thị Suốt, chúng ta vẫn thường gọi một cách thân quen là mẹ Suốt, sinh năm 1906 ở Bảo Ninh, tỉnh Quảng Bình. Trong những năm tháng giặc Mỹ leo thang chiến tranh, bắn phá ác liệt các trục giao thông, bến phà, nhất là trên con sông Nhật Lệ được xem là huyết mạch của Quảng Bình, của miền Trung, ở đó mẹ Suốt đã dũng cảm chèo đò chở bộ đội, vũ khí, chở hàng hóa cần thiết từ bờ Bắc sang bờ Nam.

 

Nghiêng Mình Trước Tượng Đài Mẹ Suốt - Ảnh 2

Người ta ước tính, mỗi năm con đò của mẹ qua lại đến 1.400 chuyến. Ngày 13-10-1968, trong một trận bắn phá dã man của máy bay Mỹ, mẹ đã ngã xuống bên mái chèo quả cảm. Trước đó, năm 1967, mẹ đã được Nhà nước ta phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

 

Nghiêng Mình Trước Tượng Đài Mẹ Suốt - Ảnh 3

Mẹ Nguyễn Thị Suốt ở Quảng Bình trở thành đề tài xúc động và hào sảng cho biết bao tác phẩm văn học – nghệ thuật, về một người phụ nữ bình dân, một người mẹ chỉ với mái chèo và trái tim yêu nước, thương nhà mà quyết sống mái với quân thù, để lại tiếng thơm muôn thuở. Tiêu biểu và xuất hiện sớm có thể kể tới bài thơ “Mẹ Suốt”, viết ngày 4-1-1965 của nhà thơ lớn Tố Hữu, người được GS Hà Minh Đức xem là “miêu tả thành công hình ảnh người mẹ trong thơ Việt Nam hiện đại”:

 

Nghiêng Mình Trước Tượng Đài Mẹ Suốt - Ảnh 4


Tượng Đài Mẹ Suốt
“Gan chi gan rứa mẹ nờ?
Mẹ rằng: Cứu nước mình chờ chi ai
Chẳng bằng con gái con trai
Sáu mươi còn một chút tài đò đưa
Tàu bay hắn bắn sớm trưa
Thì tui cứ việc nắng mưa đưa đò!”


Đến năm 2003, vào dịp cả nước ta mừng lễ Quốc khánh 2-9, tượng đài mẹ Suốt và quần thể khu tưởng niệm được cắt băng khánh thành. Tượng cao 7m (tính cả bệ), khuôn mặt hướng ra sông Nhật Lệ, cách bến đò xưa hơn 50m.

 

Nghiêng Mình Trước Tượng Đài Mẹ Suốt - Ảnh 5

Nếu có dịp tham gia Chương trình Quảng Bình, bạn hãy một lần đến đây thắp một nén nhang tưởng nhớ mẹ Suốt, một người phụ nữ kiên trung đã hi sinh thân mình cho Tổ quốc hôm nay.

 

Nghiêng Mình Trước Tượng Đài Mẹ Suốt

Nghiêng Mình Trước Tượng Đài Mẹ Suốt
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương