Nghiêng Mình Nơi Nghĩa Trang Liệt Sĩ Đồi A1

 

Du khách khi Đi Trải Nghiệm Điện Biên thường mang trong mình những suy nghĩ và mục đích khác nhau. Có người mong muốn được tận mắt chứng kiến những địa danh, di tích ghi mốc trong lịch sử dân tộc, hiểu hơn sự hy sinh anh dũng của thế hệ cha ông làm nên những chiến công lừng lẫy. Cũng có người, là con cháu của các liệt sỹ hy sinh tại chiến trường này tìm về với ước nguyện tìm được thông tin của người thân.

 

Nghiêng Mình Nơi Nghĩa Trang Liệt Sĩ Đồi A1 - Ảnh 1

Nghĩa trang liệt sỹ A1, nằm cách điểm di tích lịch sử đồi A1 (thành phố Điện Biên Phủ) vài trăm mét về phía nam, được xây dựng năm 1958.


 
Năm 1994, Nghĩa trang được đầu tư trên 10 tỷ đồng tu sửa nâng cấp. Nơi đây có 644 ngôi mộ là những cán bộ, chiến sỹ quân đội đã hy sinh anh dũng trong chiến dịch Điện Biên Phủ hầu hết là các ngôi mộ vô danh, chỉ có 4 ngôi mộ có tên là các anh hùng liệt sỹ: Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Trần Can.

 

Nghiêng Mình Nơi Nghĩa Trang Liệt Sĩ Đồi A1 - Ảnh 2

Từ khi được xây dựng đến nay, Nghĩa trang luôn được trông nom, chăm sóc, bảo vệ, hương khói quanh năm. Những ngày nghỉ, ngày lễ, tết trong năm nhân dân các dân tộc Điện Biên thường đến thắp hương cho vong linh các liệt sỹ; tham quan, tìm hiểu truyền thống cách mạng. Không gian Nghĩa trang rất yên tĩnh, không khí trong lành, môi trường xanh, sạch, đẹp. Hàng ngày,

 

Nghiêng Mình Nơi Nghĩa Trang Liệt Sĩ Đồi A1 - Ảnh 3

Nghĩa trang mở cửa từ sáng đến chiều tối để đón du khách từ các tỉnh trong nước và quốc tế viếng thăm. Năm 2005, Nghĩa trang có 25.896 lượt người, 7 tháng đầu năm 2006 có trên 10.000 lượt người viếng thăm. Đặc biệt cuối tháng 7/2006 vừa qua, hơn 800 tăng ni, phật tử, tín đồ Phật giáo của các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn... đã đến cử hành đại lễ cầu siêu vong linh các Anh hùng liệt sỹ trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa

 

Nghiêng Mình Nơi Nghĩa Trang Liệt Sĩ Đồi A1 - Ảnh 4

Anh Vương Xuân Thấm tổ phó tổ quản trang Nghĩa trang A1 cho biết: “Hầu như ngày nào ở đây cũng có du khách đến viếng thăm, tìm hiểu và tham quan, ngày cao điểm có tới gần nghìn người”. Do làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và đón tiếp chu đáo thân nhân liệt sỹ và du khách viếng thăm tập thể tổ quản trang Nghĩa trang liệt sỹ A1 nhiều năm được Sở Lao động – Thương binh xã hội, UBND tỉnh tặng giấy khen, bằng khen.

 

Nghiêng Mình Nơi Nghĩa Trang Liệt Sĩ Đồi A1 - Ảnh 5

Nghĩa trang liệt sỹ A1 ngày nay như một nhân chứng lịch sử nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay và mai sau luôn noi gương và ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sỹ, truyền thống anh hùng cách mạng của cha anh để phấn đấu lao động, học tập và rèn luyện mọi mặt xây dựng quê hương Điện Biên Phủ giàu đẹp. Mặt khác, nơi đây còn là điểm khám phá lịch sử văn hóa hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Trong những chuyến công tác và làm việc tại tỉnh Điện Biên hay Chương trình tham quan di tích lịch sử Điện Biên Phủ của các đoàn, các tỉnh trong nước, Nghĩa trang A1 hiện là điểm đến không thể thiếu đối với họ, đó là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam thể hiện đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn”.

 

Nghiêng Mình Nơi Nghĩa Trang Liệt Sĩ Đồi A1 - Ảnh 6

Nghiêng Mình Nơi Nghĩa Trang Liệt Sĩ Đồi A1 - Ảnh 7

Ở Điện Biên có ba nghĩa trang liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch Điên Biên Phủ: Nghĩa trang Độc Lập, Nghĩa trang A1 và nghĩa trang Him Lam. Nếu có dịp đi Hành trình Điện Biên, du khách hãy cố gắng dành thời gian để có thể viếng thăm 3 nghĩa trang rộng lớn này để tưởng nhớ về những người anh hùng vô danh đã không tiếc thân mình, ngã xuống vì nền độc lập nước nhà.

 

Nghiêng Mình Nơi Nghĩa Trang Liệt Sĩ Đồi A1

Nghiêng Mình Nơi Nghĩa Trang Liệt Sĩ Đồi A1
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương