Lễ hội khèn Mông – một trong những lễ hội truyền thống, độc đáo và thu hút du khách ở cao nguyên đá Hà Giang. Đây là một trong sự kiện văn hoá giải trí được tổ chức thường xuyên mỗi năm và vào dịp tết độc lập ở nơi này.

 

Lễ Hội Khèn Mông - Nét Đẹp Văn Hóa Trên Cao Nguyên Đá Đồng Văn - Ảnh 1

 

Lễ hội là nét đẹp văn hóa đặc trung của đất và người Hà Giang, vừa là để tôn những nét đẹp văn hoá truyền thống đồng thời là sân chơi bổ ích mang lạ sự thư giãn, niềm vui và hạnh phúc lớn lao cho đồng bào dân tộc Mông , thể hiện tính nhân văn trong đời sống tinh thần của người dân trên cao nguyên đá Hà Giang.

 

Tiếng khèn là một phần hồn của người dân tộc Mông nên giữ tiếng khèn là giữ lấy cái bản sắc của dân tộc. Người Mông luôn cho rằng người nào thổi khèn hay là được quý trọng và nể phục.

 

Lễ Hội Khèn Mông - Nét Đẹp Văn Hóa Trên Cao Nguyên Đá Đồng Văn - Ảnh 2

 

Một trong những nét đẹp trong lễ hội khèn Mông là phần lớn người tham gia là những người lớn tuổi, họ sống và gắn bó với cây khèn đã lâu năm. Trong lễ hội cũng có sự xuất hiện của không ít bạn trẻ là nam thanh nữ tú, cũng tham gia thử sức mình và mong muốn giao lưu cùng bậc đi trước để học hỏi kinh nghiệm nhiều hơn.

 

Lễ Hội Khèn Mông - Nét Đẹp Văn Hóa Trên Cao Nguyên Đá Đồng Văn - Ảnh 3

 

Đây cũng là cơ hội tốt cho các nghệ nhân thể hiện tài năng của mình, mang tiếng khèn tới cho đông đảo du khách trong và ngoài nước cùng thưởng thức. Tiếng khèn cất lên cũng là dịp để mọi người cảm nhận niềm vui, xua tan mọi khó khăn, vất vả trong cuộc sống thường nhật. Tiếng khèn còn là dịp nhắc nhở mỗi con người chúng ta trong việc bảo tồn nét đẹp văn hoá và đặc sắc này được lưu truyền mãi.

 

Trong lễ hội khèn Mông, nghệ nhân tham gia thi đấu thường biểu diễn những ca khúc truyền thống, gắn bó với người dân tộc miền núi. Những bài hát ăn sâu vào tâm trí của họ như khóc thương cha mẹ, xuống chợ, gọi bạn, tỏ tình…..Ẩn sau trong bài hát là tâm tình, là xúc cảm, nỗi niềm cũng như ước muốn của người dân tộc Mông trong đời sống tinh thần.

 

Lễ Hội Khèn Mông - Nét Đẹp Văn Hóa Trên Cao Nguyên Đá Đồng Văn - Ảnh 4

 

Du khách đến trải nghiệm Hà Giang có cơ hội tham dự lê hội sẽ được thưởng thức hội thi múa khèn, các điệu múa khèn cổ, tham gia các trò chơi dân gian như đập bóng, đánh sảng, đánh yến, đẩy gậy, hát ống của dân tộc Mông, Giấy và thưởng thức những pha đấu chọi đẹp mắt của hội chọi chim họa mi. Đặc biệt, du khách còn được chiêm ngưỡng các bức tranh vẽ về Cao nguyên đá Đồng Văn của họa sỹ Đỗ Đức (hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam).

 

Lễ Hội Khèn Mông - Nét Đẹp Văn Hóa Trên Cao Nguyên Đá Đồng Văn - Ảnh 5

 

Cây Khèn Mông từ lâu đã trở thành nhạc khí không thể thiếu trong nhạc cụ văn hoá truyền thống của người dân tộc ở vùng cao nguyên đá. Đây là nhạc cụ tín ngưỡng linh thiêng không thể thiếu trong các ngày lễ, hội đồng thời là vật luôn bên người các chàng trai Mông. Ngay cả khi đi làm, đi nương thì cây khèn cũng luôn được mang theo để những lúc nghỉ ngơi họ lại thả hồn vào những điệu khèn hay truyền thống. Khèn Mông cũng là một vật để thể hiện khúc tâm tình của chàng trai đến với cô gái mà họ yêu thương.

Lễ Hội Khèn Mông - Nét Đẹp Văn Hóa Trên Cao Nguyên Đá Đồng Văn

Lễ Hội Khèn Mông - Nét Đẹp Văn Hóa Trên Cao Nguyên Đá Đồng Văn
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương