Miền núi Tây Bắc luôn là địa điểm ưa thích cho hàng ngàn dân phượt thích khám phá ghé chân. Cảnh sơn cước nơi đây còn được ví như cõi bồng lai tiên cảnh.
 
Nét nổi bật trong vẻ đẹp vùng núi phía Bắc không thể không kể đến những con đèo uốn lượn – thứ mà đã đi vào tiềm thức của khách chương trình nói riêng và Tây Bắc núi chung. Người ta đến với du lịch Tây Bắc để trải nghiệm, để chinh phục bản thân, chinh phục thiên nhiên…và rồi tận hưởng vẻ đẹp trên từng cung đường đèo.
 
Chính vì vậy,  vẻ đẹp hung vì của “Tứ đại đỉnh đèo” trên miền núi Tây Bắc (Đèo Mã Pí Lèng,  Đèo Ô Quý Hồ, Đèo Pha Din, Đèo Khau Phạ) luôn là mục tiêu chinh phục, khám phá của mọi phượt thủ, mọi du khách đặt chân đến nơi đây. 
 
Đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang)
 
Hùng Vĩ Tứ Đại Đỉnh Đèo Đường Lên Tây Bắc - Ảnh 1
 
Đây là cung đường chạy dài 20km uốn quanh đỉnh núi Mã Pí Lèng cao 2.000m, nối liền thị xã Mèo Vạc với Đồng Văn. Đoạn đèo này nổi tiếng với những cung đường uốn lượn như con rắn vắt mình từ ngọn núi này sang ngọn núi khác.
 
Hùng Vĩ Tứ Đại Đỉnh Đèo Đường Lên Tây Bắc - Ảnh 2
 
Hùng Vĩ Tứ Đại Đỉnh Đèo Đường Lên Tây Bắc - Ảnh 3
 
Con đường chạy qua đèo Mã Pì Lèng có tên gọi là đường Hạnh Phúc, được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam xây dựng từ năm 1959 – 1965. Tại đoạn đường đèo, các nhân công đã phải treo mình trên dây giữa các vách đá để thi công trong suốt 11 tháng.
 
Hùng Vĩ Tứ Đại Đỉnh Đèo Đường Lên Tây Bắc - Ảnh 4
 
Từ năm 2009, vùng núi Mã Pí Lèng đã được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia. Theo đó, đèo Mã Pí Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan. Đỉnh đèo là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam.
 
Đèo Khau Phạ
 
Đây là con đèo dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30km. Và cũng là một trong những cung đường đèo quanh co, dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam.
 
Hùng Vĩ Tứ Đại Đỉnh Đèo Đường Lên Tây Bắc - Ảnh 5
 
Đèo nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có... ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển.
 
Hùng Vĩ Tứ Đại Đỉnh Đèo Đường Lên Tây Bắc - Ảnh 6
 
Khung cảnh nhìn từ đèo Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa chín (tháng 9 - tháng 10). Khi lúa trên chân ruộng bậc thang Tú Lệ chín vàng là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo để chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp này.
 
Hùng Vĩ Tứ Đại Đỉnh Đèo Đường Lên Tây Bắc - Ảnh 7
 
Ngoài những thửa ruộng bậc thang trải dài miên man, nằm bên cung đường đèo quanh co của Khau Phạ còn cả những cánh rừng già mang đậm nét nguyên sơ, lưu giữ được nhiều loại động thực vật quý hiếm.
 
Đèo Ô Quy Hồ
 
Với chiều dài gần 50km, đèo Ô Quy Hồ là con đèo giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc. Đây cũng là một trong số những cung đường đèo hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất Việt Nam.
 
Hùng Vĩ Tứ Đại Đỉnh Đèo Đường Lên Tây Bắc - Ảnh 8
 
Con đèo này nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, đèo nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo ở độ cao 2.000m chính là ranh giới giữa hai tỉnh.
 
Hùng Vĩ Tứ Đại Đỉnh Đèo Đường Lên Tây Bắc - Ảnh 9
 
Hùng Vĩ Tứ Đại Đỉnh Đèo Đường Lên Tây Bắc - Ảnh 10
 
Tên gọi Ô Quy Hồ xuất phát từ tiếng kêu da diết của một loài chim, gắn với huyền thoại về câu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái. Bên cạnh đó, đèo Ô Quy Hồ cũng được gọi là đèo Hoàng Liên, do vượt qua dãy núi Hoàng Liên Sơn, hoặc đèo Mây do trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ.
Đỉnh đèo Ô Quý Hồ nằm giữa mây núi ngút ngàn còn được gọi với cái tên Cổng Trời. Những năm trời lạnh, đỉnh đèo có thể phủ kín băng tuyết.
 
Hùng Vĩ Tứ Đại Đỉnh Đèo Đường Lên Tây Bắc - Ảnh 11
 
Trước kia, đoạn đèo này còn gắn với câu chuyện về những con hổ thần rình bắt người qua lại nên rất ít người dám vượt qua. Ngày nay, tuyến đường đèo đã được nâng cấp nhiều nên trở thành một cung đường xe cộ đi lại khá đông đúc.
 
Đèo Pha Đin
 
Hùng Vĩ Tứ Đại Đỉnh Đèo Đường Lên Tây Bắc - Ảnh 12
 
Đèo Pha Đin có độ dài 32km với điểm cao nhất là 1.648m. Tên gọi đèo Pha Đinnguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, nghĩa là “Trời và Đất”, hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.
 
Hùng Vĩ Tứ Đại Đỉnh Đèo Đường Lên Tây Bắc - Ảnh 13
 
Hùng Vĩ Tứ Đại Đỉnh Đèo Đường Lên Tây Bắc - Ảnh 14
 
Đèo Pha Đin vừa nổi tiếng hiểm trở, vừa là nơi có khung cảnh đẹp mê hồn. Trên lưng chừng đèo thường mịt mờ mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác. Tuy nhiên, khi lên đến gần đỉnh đèo thì hầu như không còn nhìn thấy bản làng nào mà chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.

Hùng Vĩ Tứ Đại Đỉnh Đèo Đường Lên Tây Bắc

Hùng Vĩ Tứ Đại Đỉnh Đèo Đường Lên Tây Bắc
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương