chương trình Đà Nẵng, ngoài tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, các khu vui chơi giải trí sôi động, những di tích lịch sử mang dấu ấn hào nhoáng của thời đại, du khách còn có thể tìm hiểu về rất nhiều làng nghề truyền thống lâu đời ở nơi đây. Một trong những làng nghề đầu tiên du khách nên khám phá đầu tiên ở thành phố đáng sống là Làng chiếu Cẩm Nê.
Khám phá Làng chiếu Cẩm Nê - Ảnh 1
Thuộc xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Làng Cẩm Nê cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 14km về phía Tây Nam. Làng nằm giữa một vùng đồng bằng do phù sa sông Cẩm Lệ bồi tạo nên. Dù là một làng quê rất nhỏ bé, làng lại có tiếng tăm vang xa khắp cả nước nhờ nghề dệt chiếu truyền thống và nổi tiếng từ nhiều đời nay.

Theo tư liệu và các nhà nghiên cứu văn hóa, nghề chiếu Cẩm Nê có nguồn gốc từ Hoằng Hóa, Thanh Hóa và được lưu truyền vào miền trong khoảng từ thế kỷ 15. Khi đó, vua Lê Thánh Tôn đã đánh thắng quân Chiêm Thành, sát nhập thành Đồ Bàn vào Quảng Nam - Đà Nẵng. Qua thời gian, đối mặt với nhiều giai đoạn oanh liệt của lịch sử dân tộc rồi vấn đề cạnh tranh thị trường gay gắt, sự sụt giảm của nhu cầu chiếu nhưng nghề chiếu Cẩm Nê vẫn còn tồn tại, phát triển và được biết tiếng.
Khám phá Làng chiếu Cẩm Nê - Ảnh 2
Thông thường, các làng nghề thường hình thành với nguồn nguyên liệu tại chỗ để sản xuất. Tuy nhiên, quanh làng Cẩm Nê không có chỗ nào trồng đay và cói nên người dân phải thu mua nguyên liệu từ những vùng khác.

Chiếu Cẩm Nê rất đa dạng về kích cỡ, trang trí, có cả loại chiếu trơn và chiếu hoa. Chiếu trơn là loại chiếu để nguyên sợi màu trắng, không nhuộm màu, sử dụng loại lác phơi khô vừa phải, khi khô còn ửng màu xanh để dệt. Loại chiếu trơn lác dài không chắp, sợi nhỏ thường đắt tiền hơn loại dệt lác chắp, dệt hai sợi lác ngắn tiếp nối nhau. Sau khi dệt xong, chiếu được đem đi phơi nắng để mặt chiếu sáng bóng và tiện cho việc cắt bỏ những phần đầu thừa trên mặt lá chiếu.

Ở những vùng khác, sau khi dệt chiếu trắng xong người ta mới dùng khuôn in hoa lên trên nền là tạo thành chiếu hoa. Tuy nhiên, chiếu hoa ở Cẩm Nê lại không như vậy. Những người thợ kỳ công chọn sợi lác về, nấu phẩm lên và nhúng sợi lác theo màu sắc tùy ý rồi đem phơi khô. Sau khi sợi khô mới dược dùng để dệt nên chiếu hoa.

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu thì người ta tiến hành dệt. Tuy nhiên, trước khi dệt phải chú ý đến việc chọn cây để làm khổ và thoi dệt. Ỏ Cẩm Nê, người ta thường dùng cây cau già để đảm bảo tiêu chí thẳng, nhẹ và bền làm khổ và thoi dệt.

Cứ thế, hai người, một người giữ khổ, một người cầm thoi và dệt liên tục trong mười tiếng đồng hồ thì được một đôi rưỡi hoặc hai đôi chiếu. Sau khi dệt xong, chiếu được đem trải khắp sân, khắp vườn, phơi để nguội. Cuối cùng, những người thợ tiến hành ghim các đầu dây đay để cho các sợi lác hai đầu chiếu khỏi bung ra. Công đoạn này đòi hỏi người thợ phải khéo tay và có cặp mắt mỹ thuật để chiếc chiếu không bị lệch.
Khám phá Làng chiếu Cẩm Nê - Ảnh 3
Sau khi hoàn tất các công đoạn, chiếu sẽ được tiêu thụ ngay tại làng thông qua bán buôn. Với ưu điểm là viền chiếu được gấp kỹ hơn, dày hơn, bền hơn, nằm êm lưng hơn nên chiếu Cẩm Nê vẫn được ưa chuộng và có giá tốt hơn so với chiếu của các địa phương khác. Mỗi chiếc chiếu Cẩm Nê đều đại diện cho tinh hoa, nét văn hóa làng quê nông thôn Việt Nam, là sự tích lũy của kinh nghiệm, tài năng và phương pháp làm chiếu lâu đời của người dân địa phương.

Ngày nay, Làng chiếu Cẩm Nê không chỉ là một nơi sản xuất, buôn bán chiếu đơn thuần mà còn thu hút đông du khách. Đến làng, du khách không khỏi choáng ngợp trước bao nhiêu là chiếu được phơi phóng, trưng khắp từ đầu làng tới cuối làng. Ngăm những chiếc chiếu đa dạng về màu sắc, trang trí và tìm hiểu quy trình làm chiếu Cẩm Nê là một trải nghiệm thực sự ấn tượng của khách thăm quan Đà Nẵng.
 

Khám phá Làng chiếu Cẩm Nê

Khám phá Làng chiếu Cẩm Nê
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương