Nếu bạn có ý định chương trình đất nước Nhật Bản thì hãy tham khảo những quy tắc ứng xứ của Nhật Bản và rồi có thể biết được một vài quy tắc ứng xử cơ bản sẽ giúp bạn thích ứng với các phong tục địa phương và tránh tạo ra những rắc rối về văn hóa. Nếu bạn chưa tìm được thông tin thì hãy tham bạn khảo bài viết dưới đây, để du khách có một chuyến đi đến xứ sở mặt trời mọc hoàn hảo nhất, cùng trải nghiệm và hòa nhịp cuộc sống cùng với người dân Nhật Bản ở đây.

1. Quy tắc khi dùng đũa trong bữa ăn

Nếu bạn hạ đôi đũa xuống, luôn luôn đặt gác chúng lên giá đỡ đũa ở bên cạnh đĩa/bát của bạn. Giống như ở một số nước châu Á khác, người Nhật dùng đũa khi ăn cơm và sẽ rất vui khi bạn có thể dùng đũa. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không nên cắm thẳng hai chiếc đũa vào bát cơm, điều này bị coi là điềm gở vì giống như một nghi thức trong tang lễ.

Không gắp thức ăn từ đĩa rồi đưa thẳng lên miệng mà hãy gắp lên bát, sau đó mới ăn.

Không dùng đũa để chỉ trỏ vào ai hoặc đồ vật nào đó trong lúc ăn.

Không chà/xoa hai chiếc đũa với nhau, đây được coi là hành động thô lỗ.

2. Không mang giày trong nhà

 

Hãy ghi nhớ những quy tắc ứng xử khi du lịch tại Nhật Bản - Ảnh 1

 

Bỏ giày dép bên ngoài trước khi bước vào nhà người Nhật Bản.

 

Nếu bạn đang thăm một gia đình người Nhật Bản, hãy bỏ giày dép ở ngoài cửa và dùng dép đi trong nhà trước khi vào bên trong. Người Nhật coi giày dép đi bên ngoài là không sạch sẽ nên sẽ không dùng chúng để bước vào trong nhà.

Bạn cũng nên thực hiện quy tắc này ở một số khách sạn truyền thống, các không gian công cộng như bệnh viện, nhà thờ, trường học. Không phải ở đâu cũng phải làm điều này nhưng nếu bạn thấy một hàng giày dép bên ngoài cửa, điều đó nghĩa là bạn cần bỏ giày bên ngoài.

3. Xếp hàng trật tự

Người Nhật xếp hàng theo trật tự ở bất cứ nơi nào: nhà ga, rạp chiếu phim, bến xe buýt, thậm chí là thang máy. Việc chen chúc lộn xộn bị coi là hành vi thiếu văn minh, thô lỗ ở quốc gia này, nên khi đến lịch trình Nhật Bản bạn cũng nên tuân thủ điều đó.

4. Tránh ăn uống khi di chuyển

Tương tự như chen hàng, ăn trên tàu điện ngầm hoặc các phương tiện giao thông ở Nhật bị coi là thiếu lịch sự. Nếu đói, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các cửa hàng bán đồ ăn nhanh, quầy hàng phục vụ ăn đứng.

Tại những nhà ga cũng có rất nhiều máy bán nước tự động, một thùng rác đặt ngay bên cạnh máy để bạn bỏ vỏ lon vào thùng sau khi uống xong.

4. Đừng vào bồn tắm khi tắm trước

Hầu hết các gia đình Nhật Bản đều có bồn tắm lớn chứa đầy nước nóng. Đây là nơi dành để thư giãn, ngâm mình mà không phải để tắm. Thông thường bồn tắm đó sẽ dùng chung cho cả gia đình.

 

Hãy ghi nhớ những quy tắc ứng xử khi du lịch tại Nhật Bản - Ảnh 2

 

Bạn cần tắm rửa sạch sẽ bằng gáo hoặc vòi hoa sen trước khi bước vào bồn nước này.

 

Quy tắc này cũng áp dụng cho cả các nhà tắm công cộng hiện đại hoặc nhà tắm truyền thống. Tại những nơi này, bạn cũng cần cởi bỏ quần áo, buộc tóc gọn gàng, không để khăn tắm chạm nước và không bơi trong bể tắm chung. Đặc biệt, nếu có hình xăm, bạn không được phép sử dụng bồn tắm công cộng.

5. Không xì mũi ở nơi công cộng

Xì mũi ở nơi công cộng bị người Nhật xem là điều không bình thường, rất mất lịch sự. Trong trường hợp cảm cúm, dị ứng mũi, bạn nên tìm một nhà tắm công cộng và xì mũi.

6. Không để lại tiền tip

Tại Mỹ, tiền tip được coi như hành động lịch sự, văn hóa, nhưng ở Nhật thậm chí bị coi là sự sỉ nhục.

Dù trả tiền mua hàng trong siêu thị, nhà hàng, quán cà phê hay taxi, bạn cũng nên trả đúng giá của sản phẩm và nếu có thể, hãy nhận lại tiền thừa.

8. Tránh các cuộc trò chuyện qua điện thoại khi đi ở nơi công cộng

Người Nhật có xu hướng sử dụng điện thoại di động của họ một cách kín đáo và sẽ giữ các cuộc trò chuyện qua điện thoại ngắn gọn và yên tĩnh nhất khi ở nơi công cộng.

Khi Đi Thăm Quan Nhật Bản bằng phương tiện công cộng, nhiều người sử dụng điện thoại để nhắn tin, nghe nhạc, xem video hay đọc sách, nhưng các cuộc gọi điện thoại rất hiếm.

Nếu bạn nhận cuộc gọi ở nơi công cộng, cố gắng nói nhỏ và ngắn gọn nhất có thể hoặc di duyển đến nơi ít người hơn để nghe.

9. Không dùng ngón tay chỉ trỏ

Thay vì sử dụng một ngón tay để trỏ vào cái gì đó, người Nhật sử dụng cả bàn tay để nhẹ nhàng cho người nghe thấy những gì họ muốn chỉ.

10. Không chan nước tương lên cơm của bạn

Nhiều người có thói quen chan canh, chan nước tương, nước sốt vào bát cơm để ăn vì thấy ngon miệng, nhưng trong bữa ăn của người Nhật, điều này là tối kỵ.

Bạn chỉ nên chan nước tương/sốt lên món ăn dùng cho loại nước tương đó. Ví dụ Sushi chấm nước tương Ponzu, bơ thường được ăn cùng với nước tương Tamari…

11. Tránh trao và nhận đồ vật bằng một tay

 

Hãy ghi nhớ những quy tắc ứng xử khi du lịch tại Nhật Bản - Ảnh 3

 

Nhận đồ vật từ người khác, du khách nên lịch sự nhận bằng hai tay.

 

Ở Nhật, cả hai tay luôn được sử dụng khi cho và nhận đồ vật, bao gồm những đồ vật nhỏ như danh thiếp đến những vật lớn hơn như hộp quà to.

Khi thanh toán tại cửa hàng hoặc quán cà phê, người Nhật thường đặt tiền vào khay nhỏ bên cạnh quầy tính tiền thay vì giao trực tiếp cho thủ quỹ.

12. Lịch sự khi uống rượu

Khi giao lưu uống rượu với bạn bè hoặc đồng nghiệp, hãy rót đầy ly của mỗi người trong bàn tiệc khi họ đã uống hết mà không phải chỉ làm điều đó cho riêng bạn.

Giữ chai bằng hai tay khi rót rượu cho người khác. Đây là một hành động lịch sự, thể hiện sự tôn trọng cho người được rót rượu.

 

Hãy ghi nhớ những quy tắc ứng xử khi du lịch tại Nhật Bản

Hãy ghi nhớ những quy tắc ứng xử khi du lịch tại Nhật Bản
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương