Chinh phục núi thiêng, tắm suối ngàn linga ở Campuchia Không chỉ tham quan, hành hương về núi thiêng Kulen, du khách còn được trải mình vào thiên nhiên tại địa danh hấp dẫn của tỉnh Siem Reap, Campuchia.

 

Hành hương về nơi thánh địa linh thiêng của Campuchia - Ảnh 1

 

Núi Kulen (Phnom Kulen) thuộc địa phận các huyện Svay Leu và Varin, tỉnh Siem Riep, Campuchia, cách trung tâm thành phố Siem Riep hơn 50 km, di chuyển hơn 1 giờ bằng ôtô. Kulen từng là căn cứ của Khmer Đỏ. Đường dẫn lên núi đầy mìn, rừng rậm âm u và rất nguy hiểm.

 

Đến năm 2000, một con đường dẫn lên núi được khai phá và trở thành đường hành hương về nguồn của người Khmer. Tuy nhiên, đường khá hiểm trở nên ôtô chỉ được di chuyển một chiều lên núi trước 12h. Sau thời điểm này, hướng lên sẽ đóng cửa cho xe xuống.

 

Hành hương về nơi thánh địa linh thiêng của Campuchia - Ảnh 2

 

Dọc hai bên đường, người dân địa phương bày bán các loại trái cây rừng nơi đây như chuối sữa, trái ruồi.

 

Ngọn núi được xem như là thánh địa đối với người dân Campuchia, nơi khởi nguồn của đế chế Angkor vĩ đại. Tại đây vua Jayavarman II đã tuyên bố độc lập khỏi Java, khai sinh ra nước Angkor và xây dựng kinh đô đầu tiên tại đây năm 802.

 

Núi có độ cao 300 m, được cho là khởi đầu của triều đại hoàng kim của kỷ nguyên Angkor huy hoàng. Hầu hết các công trình được xây dựng ở đây đều theo phong cách Hindu.

 

Ngay dưới chân ngôi chùa lớn, các bức tượng Phật, đồ lưu niệm tôn giáo... được bày bán để phục vụ du khách.

 

Dọc hai bên đường lên chùa, ngoài đồ lưu niệm người dân địa phương bày bán các loại sản vật quanh vùng.

 

Trên núi có những tảng đá lớn rộng hàng trăm m2 nằm san sát nhau. Lịch sử cho rằng núi Kulen là nơi khởi nguồn của những đền đài Angkor nằm cách đó khoảng 50 km.

 

Theo các tài liệu còn lưu lại, khi xưa Kulen chính là công trường khai thác đá lớn nhất phục vụ cho việc xây dựng nên kỳ quan của nhân loại - quần thể Angkor. Sau khi được cắt rời, đá được đưa lên bè nứa, dùng voi kéo về Siem Reap.

 

Trên núi có 37 chùa cổ, tuổi đời hàng nghìn năm, nổi bật là chùa Paang Thom, còn có tên Phật Lớn. Cả ngôi chùa nằm trên tảng đá khổng lồ cao 20 m.

 

Để lên ngôi chùa đặc biệt này, du khách và tín đồ hành hương phải leo hàng trăm bậc thang được dựng bằng bê tông kiên cố. Giá vé lên núi Kulen áp dụng cho khách nước ngoài là 20 USD. Người Campuchia được miễn vé. 

 

Trên đỉnh chùa là bức tượng Phật nằm được tạc thẳng vào núi đá với chiều dài 9,7 m, cao 3,3 m.

 

Hành hương về nơi thánh địa linh thiêng của Campuchia - Ảnh 3

 

Tương truyền, để xây dựng kỳ quan Angkor, người Khmer đã được sự giúp sức của các vị thần. Nơi này còn lưu giữ dấu chân phải dài 2 m, sâu 0,4 m mà theo truyền thuyết là dấu chân đầu tiên của thần, và dấu chân trái nằm trên đỉnh núi Ba Kheng nằm trong khuôn viên Angkor.

 

Cũng giống như hầu hết các dân tộc Á Đông, người Campuchia có thói quen thần thánh hóa một vài ngọn núi. Vì thế quanh khu vực ngôi chùa này có nhiều bức tượng có hình thù, màu sắc và hình dáng.

 

Những khách hành hương người Khmer mọi lứa tuổi, khắp các vùng miền về nguồn và thực hiện các nghi thức theo đạo Hindu như buộc chỉ cổ tay, nhận nước té từ nhà sư để được ban phúc.

 

Người Khmer quan niệm tưới nước vào tượng Linga và Yony - biểu trưng cho sự sinh sản và rửa mát dưới dòng nước này nhằm cầu mong sự may mắn.

 

Ngọn núi này có hệ sinh thái đa dạng, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ. Nhưng điều hấp dẫn du khách nhất chính là Kbal Spean (còn được gọi là sông ngàn Linga).

 

Năm 1050, Vua Suryavarman I ngăn con suối này từ trên đỉnh và cho điêu khắc hàng nghìn tượng Linga, tượng Yoni cùng với các bức phù điêu chạm trổ hình nữ thần Apsara, nữ thần sắc đẹp Laksmi. Người dân Campuchia quan niệm nếu được tắm từ nước suối này, cuộc sống sẽ gặp nhiều may mắn.

 

Hành hương về nơi thánh địa linh thiêng của Campuchia - Ảnh 4

 

Trong núi Kulen có rất nhiều dòng suối tạo nên những thác nước tuyệt đẹp. Đây cũng là một trong những địa điểm trải nghiệm hiếm hoi ở Campuchia có các thác nước tự nhiên.

 

Nhiều du khách Đi Thăm Quan Campuchia sau chuyến băng rừng đều chọn thác nước làm điểm dừng chân cắm trại, nghỉ ngơi, ăn uống. Sau đó họ sẽ được vùng vẫy trong làn nước mát lạnh, cảm nhận trọn vẹn không khí nguyên sơ trong lành của núi rừng khi tắm dưới dòng suối thiêng.

 

Hành hương về nơi thánh địa linh thiêng của Campuchia

Hành hương về nơi thánh địa linh thiêng của Campuchia
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương