Ema datshi là món ăn truyền thống nổi tiếng của người dân Bhutan mà bất kì du khách nào khi đặt chân đến đất nước này cũng phải tìm đến để thưởng thức. Đối với người dân Bhutan thì “ Ema” có nghĩa là ớt, “ Datshi” có nghĩa là phô mai, do đó Ema datshi có nghĩa là ớt nấu với phô mai để tạo ra một món ăn mềm, mịn mà cay nồng vô cùng thú vị, đây chính là một món ăn quan trọng, là niềm tự hào của người dân nơi đây.
Món này có mặt trong hầu như mọi bữa cơm của người dân Bhutan. Dân địa phương sáng tạo nên những biến tấu khác nhau của món ăn này bằng cách cho thêm đậu xanh, khoai tây, nấm, lá dương xỉ, hoặc đổi bơ thường bằng phomat làm từ sữa bò yak. Một cách khác nữa là dùng các loại ớt khác nhau như ớt xanh, ớt đỏ để khô hoặc tươi.
Có nhiều biến thể từ ema datshi như kewa datshi (thêm khoai tây), semchung datshi (thêm đậu đỏ), shamu datshi(thêm nấm)… và tất cả đều đậm vị cay nồng của ớt.
Đặc trưng trong món ăn của người dân nơi đây chính là vị cay nồng của ớt, vị ngọt béo của thịt và vị mềm ngậy của phô mai khiến cho món ăn của vùng đất này lúc nào cũng trở nên “quyến rũ” đến lạ thường. Chính vì thế nó cũng chính là một trong những món ăn nhất định phải thử khi Đi Trải Nghiệm Bhutan.