thành phố Nha Trang nổi tiếng không chỉ được biết đến với cảnh quan thiên nhiên mê hoặc lòng người, các khu giải trí đẳng cấp mà còn có cả những di tích lịch sử văn hóa quan trọng. Trong số các điểm đến ấn tượng thì Tháp Po Nagar là một trong những nơi thu hút đông du khách nhất.
 
Du Lịch Nha Trang Khám Phá Tháp Bà Ponagar - Ảnh 1
 
Tháp Po Nagar (hay Tháp bà Ponagar) là ngôi đền của người Chăm Pa nằm trên đỉnh ngọn đồi nhỏ cao khoảng 10-12 mét so với mực nước biển. Nằm ở phường Vĩnh Phước, cách trung tâm thành phố Nha Trang chỉ khoảng 10 km, công trình là một tổ hợp kiến trúc gồm bốn ngôi tháp, hai miếu thờ và một nhà nghỉ. Hai ngôi tháp lớn, một cao 18m, một cao 22,48m, được xây bằng gạch nung. Tháp lớn xây thành 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa giả, tượng thần và hình thú bằng đá. Ở 4 góc có 4 tháp nhỏ, tạo những đường nét hết sức độc đáo. 
 
Ngọn tháp cao nhất trong khu này cũng có tên là Po Nagar với chiều cao khoảng 23m có tượng thờ nữ thần Ponagar (tiếng Chăm có nghĩa là Mẹ Xứ Sở). Tượng cao 260cm, tạc bằng đá hoa cương mầu đen ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề.
 
Du Lịch Nha Trang Khám Phá Tháp Bà Ponagar - Ảnh 2
 
Theo các nhà khảo cổ, Po Nagar được xâu dựng trong thời kỳ đạo Ấn Độ giáo đang cường thịnh khi Chăm Pa trong giai đoạn có tên gọi là Hoàn Vương Quốc. Tháp Bà có lối kiến trúc độc đáo và gần như còn nguyên vẹn qua dòng thời gian. 
 
Tháp lớn nhất thờ nữ thần Ponagar (tiếng Chăm có nghĩa là Mẹ Xứ Sở). Tượng cao 260cm, tạc bằng đá hoa cương mầu đen ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề.. Những đường nét trên thân hình tượng chắc, khoẻ, sống động, hai bầu vú căng tròn đầy sức sống và những nếp nhăn ở bụng tưởng như đang phập phồng theo hơi thở.
 
Về tổng thể, kiến trúc của Po Nagar gồm 3 tầng. Tầng thấp ở ngang mặt đất bằng có xây ngôi tháp cổng mà nay không còn tồn tại. Những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa. Tầng giữa là một công trình khá quy mô nay chỉ còn hai dãy cột chính bằng gạch hình bát giác, mỗi bên 5 cột có đường kính hơn 1 mét và cao hơn 3 mét. Ở hai bên các dãy cột lớn có 12 cột nhỏ và thấp hơn, tất cả lại nằm trên một nền bằng gạch cao hơn 1 mét. Đây được cho là nơi để khách hành hương nghỉ giải lao và sắm sửa lễ vật trước khi lên dâng cúng ở các điện bên trên. Từ tầng giữa lại có một dãy bậc thang bằng gạch dốc hơn dẫn lên tầng trên cùng, nơi mà các tháp được xây dựng, ngay trước mặt ngôi tháp chính. Tháp Bà cũng còn lưu lại nhiều bia ký cổ nhất của người Chăm với thời gian dựng từ năm 781 đến khoảng thế kỷ 14.
 
Du Lịch Nha Trang Khám Phá Tháp Bà Ponagar - Ảnh 3
 
Tháp Po Nagar là công trình tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc của dân tộc Chăm Pa. Cho đến nay, kỹ thuật xây dựng giai đoạn từ thế kỷ thứ VIII đến XIII vẫn khiến những nhà khảo cổ đau đầu. Họ chưa tìm ra làm cách nào để những viên gạch với kích cỡ 20x20cm cứ chồng khít lên nhau mà không cần bất kỳ một chất kết dính nào. 
 
Tất cả tháp được xây bằng gạch và trang trí nghệ thuật bằng các chất liệu đá - gốm gắn liền với các vị thần được thờ ở đây. Những tác phẩm điêu khắc bằng đá thể hiện các chủ đề khác nhau theo tôn giáo Bà-la-môn.
 
Du Lịch Nha Trang Khám Phá Tháp Bà Ponagar - Ảnh 4
 
Từ ngày 21 - 23 tháng 3 âm lịch hàng năm, Lễ hội Tháp Bà lại được tổ chức ở Po Nagar. Lễ hội này đã được Bộ Văn hóa Thông tin Việt Nam xếp hạng là một trong 16 lễ hội quốc gia vào năm 2001. Nhằm tưởng niệm Mẹ Xứ sở là người tạo lập xứ sở, duy trì nòi giống, tìm ra cây lúa, dạy dân canh tác, người ta đã tổ chức hát múa chào mừng bà con về dự lễ, biểu diễn sân khấu và nhiều trò vui diễn ra tưng bừng trước ngôi đền chính như nghi lễ tắm tượng. thay y, múa dâng Bà, đua ghe và hát bội...
 
Nhìn chung, tháp Po Nagar là một công trình kiến trúc tiêu biểu đại diện cho một nền văn hóa vàng son của lịch sử. Đến tháp và nghe chuyện về lịch sử, quá trình xây dựng cũng như những truyền thuyết về nơi này sẽ càng làm bạn yêu Nha Trang nhiều hơn.

Du Lịch Nha Trang Khám Phá Tháp Bà Ponagar

Du Lịch Nha Trang Khám Phá Tháp Bà Ponagar
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương