Nổi bật hẳn lên trên cung đường khám phá miền Trung, đặc biệt là tuyến trải nghiệm Đà Nẵng – Huế, phổ cổ Hội An là một nét đẹp trầm mặc trữ tình khiến du khách nhung nhớ mỗi khi rời xa.
Du lịch Đà Nẵng- Phố Cổ Hội An - Ảnh 1
Phố cổ Hội An là một điểm đến không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được nhiều du khách ưa thích. chương trình Hội An, du khách không chỉ lạc vào một không gian cổ kính, giản dị mà du khách cũng có thể cảm thấy tường tận sự thanh bình, nét đẹp văn mang đậm bản sắc của người Việt.

Nằm cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía Nam, Hội An là một đô thị cổ thuộc địa phận Quảng Nam nằm ở hạ lưu của dòng sông Thu Bồn. Do có điều kiện thuận lợi cả về vị trí địa lý lẫn khí hậu, Hội An đã từng là một thương cảng quốc tế rất sầm uất. Vào thế kỷ 17 - 18, những thuyền buôn Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây đã tấp nập lui tới nơi đây để buôn bán đủ loại mặt hàng. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là vào trước giai đoạn này, vào khoảng thế kỷ 9 – 10, Hội An có lẽ cũng từng là một thương cảng người Chăm Pa hay tới trong hành trình đi con đường tơ lụa trên biển của mình. Thậm chí, phố cổ Hội An cũng chứa đựng những dấu tích về một thời phát triển nền văn hóa Sa Huỳnh muộn.

Tới thế kỷ 19, do giao thông đường thủy ở đây không còn thuận tiện nên cảng Hội An suy thoái dần, nhưỡng chỗ cho Đà Nẵng được đầu tư xây dựng. May mắn không bị tàn phá trong hai cuộc chiến tranh cũng như quá trình đô thi hóa vào cuối thế kỷ 20, đến đầu thập niên 1980, nơi này đột ngột “lọt vào mắt xanh” của giới học giả bởi những giá trị kiến trúc và văn hóa cổ nổi bật hơn những khu vực khác. Dần dần, du khách tới Hội An ngày càng đông và khiến chính quyền thành phố đầu tư, chú trọng hơn đến Phát triển Lữ Hành .

Về mặt kiến trúc, phố cổ Hội An ngày nay mang đặc điểm của một cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á. Các công trình ở đây vẫn được bảo tồn nguyên vẹn và chu đáo với phần lớn những ngôi nhà có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19 được xây dựng theo lối kiến trúc xưa, nằm dọc theo các trục phố nhỏ hẹp. Bên cạnh những căn nhà phố cổ điểm xuyết các công trình tôn giáo, thể hiện nét tín ngưỡng tâm linh của người dân bản xứ xa xưa cho đến tận bây giờ.
Du lịch Đà Nẵng- Phố Cổ Hội An - Ảnh 2
Ngoài ra, lịch trình Hội An bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về sự pha trộn, giao thoa văn hóa. Nơi đây vẫn còn tồn tại các hội quán, đền miếu mang dấu tích của người Hoa nằm cạnh những ngôi nhà phố đậm nét Việt cùng nhiều căn nhà mang phong cách kiến trúc Pháp.
Bên cạnh di sản vật thế, phố cổ Hội An cũng là nơi lưu truyền các di sản văn hóa phi vật thể từ đời này qua đời khác. Cuộc sống thường nhật của cư dân phố cổ với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hóa vẫn đang được bảo tồn và phát triển, khiến Hội An được xem như một bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống đô thị.

Với những giá trị hữu hình và vô hình, phố cổ Hội An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới dựa trên 2 tiêu chí cơ bản. Một là Hội An là biểu hiện vật thể nổi bật của sự kết hợp các nền văn hóa qua các thời kỳ trong một thương cảng quốc tế. Hai là Hội An là điển hình tiêu biểu về một cảng thị châu Á truyền thống được bảo tồn một cách hoàn hảo.

Cho đến ngày nay, phố cổ Hội An đã bảo tồn được khoảng 1.365 di tích cổ và danh thắng bao gồm các công trình nhà cổ, miếu, chùa, đình, mộ, hội quán, giếng nước cổ, cầu cổ. hành trình Hội An, bạn có thể ghé thăm những nơi sau đây như Chùa Cầu, Hội quán Phúc Kiến, Hội quán Quảng Châu, Hội quán Quảng Đông, Nhà thờ tộc Trần, Nhà cổ Tấn Ký, Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An, Bảo tàng lịch sử Văn hóa...

Phố cổ Hội An không nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời, không có những ánh đèn sa hoa lộng lẫy (dù phố vẫn đẹp rực rỡ mỗi khi đến hội hoa đăng) hay các khu vui chơi giải trí đẳng cấp. Nơi đây có những giá trị rất khác, đẹp theo một cách bình yên, không gấp gáp mà chẳng phải nơi nào trong xã hội hiện đại ngày nay còn lưu giữ được. trải nghiệm Đà Nẵng rồi ghé một vòng phố cổ Hội An, bạn sẽ cảm thấy rõ ràng hơn nét đẹp nhung nhớ của một đô thị cổ ven biển trầm mặc!
 

Du lịch Đà Nẵng- Phố Cổ Hội An

Du lịch Đà Nẵng- Phố Cổ Hội An
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương