Tìm hiểu về Dinh Cậu Phú Quốc
 
Tọa lạc tại khu phố 2, thị trấn Dương Đông, Dinh Cậu là một điểm đến thu hút đông đảo du khách khi tới trải nghiệm Phú Quốc. Kể cả những người già nhất ở Phú Quốc cũng không nắm rõ Dinh Cậu có từ năm nào. Người ta chỉ biết rằng ngôi dinh hiện giờ được xây vào năm 1937 và được trùng tu lại vào năm 1997.
 
Dinh cậu phú quốc
 
Tuy nhiên, truyền thuyết kì bí gắn với Dinh Cậu thì hầu như ai cũng biết. Chuyện kể rằng ngày xưa, khi mà cư dân Phú Quốc chủ yếu sống bằng nghề chài lưới, nhiều người ra khơi gặp sóng dữ đã mãi mãi không quay về. Một ngày nọ, bỗng ở đâu nổi lên một mũi đá ngay cửa biển. Tin là điềm linh ứng, nhân dân đã cất một ngôi miếu để cầu mong được thần linh che chở. Ban đầu làm bằng cây lá, trải qua nhiều lần trùng tu, đến nay dinh đã khang trang hơn nhưng vẫn giữ được nét cổ kính thuở ban đầu.
 
Dinh Cậu tọa lạc ở một vị trí đẹp cả về phong thủy lẫn cảnh quan. Núi không cao mà vẫn có cảm giác hiểm trở, không to nhưng vẫn gợi lên sự hùng vĩ. Mỗi cây mọc trên vách đá hay  hòn đá chất chồng lên nhau đều hài hòa với nhau một cách kỳ lạ giống như có sự sắp đặt khéo léo của đôi bàn tay nghệ nhân nào đó.
 
Đặt trên ghềnh đá, ngôi dinh luôn sừng sững hiên ngang trước bao sóng to gió lớn của đời thường. Ẩn mình dưới tán cây sộp cổ thụ, Dinh Cậu như được bao phủ bởi màu xanh suốt bốn mùa. Vẻ đẹp huyền ảo, kì bí đã khiến nơi đây trở thành một trong những biểu tượng nổi bật nhất của Phú Quốc.
Để lên Dinh Cậu, bạn phải bước qua 29 bậc thang đá và đi qua một miếu Thổ thần nhỏ. Sân dinh được láng bằng xi măng và có đặt bàn thờ Ông Thiên. Bên hành lang có hàng cột đúc bằng xi măng có ghi những câu Hán ngự ý nghĩa như: "Vạn cổ anh linh thông tứ hải" (Từ xưa anh linh của Dinh Cậu đã vang khắp bốn biển), "Chấn phong bình lượng bảo lương dân" (Dinh Cậu như tấm bình phong bảo vệ dân lành), "Phong điếu vũ thuận dân an lạc" (Nhờ ơn cậu mà mưa thuận gió hòa dân cư an lạc)...
 
Dinh cậu phú quốc 2
 
Tường Dinh được xây bằng xi măng, có gắn chữ "lưỡng long tranh châu" bằng sứ trên nóc mái. Chính điện dinh nhìn ra biển cả mênh mông. Phía trong có khánh thờ Chúa ngọc nương nương và khánh thờ tượng hai Cậu (cậu Tài và cậu Quý), những thần nhân bảo vệ ngư dân vùng biển đảo.
Do sống giữa biển khơi và mưu sinh chủ yếu bằng nghề đánh bắt, từ xưa ngư dân Phú Quốc đã lập nên các miếu thờ để cầu mong ra khơi thuận lợi, mưa thuận gió hòa, đánh bắt nhiều thủy sản, bảo vệ con người giữa cái mênh mông bất tận của biển cả. Thông thường, ngư dân dịa phương đều đến Dinh Cậu để thành tâm cầu khấn trước mỗi chuyến đi.
 
Hằng năm, cứ vào ngày 15 và 16/10 âm lịch, người dân lại mở lễ hội lớn tại dinh. Trong hai ngày này, ngư phủ tụ hội về đây để cầu mong mưa hòa gió thuận, trời yên biển lặng, được mùa tôm cá còn du khách cũng có cơ hội tham gia, xem những hoạt động diễn ra trong lễ hội.
 
Ở Dinh Cậu, giữa mây trời non nước, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh ra cả một khu vực bao la xung quanh. Đặc biệt, khi hoàng hôn buông xuống, cảnh vật lại càng trở nên huyền bí hơn, tạo nên một sức hút riêng cho cả khu dinh.
 
 
 

Dinh Cậu Phú Quốc

Dinh Cậu Phú Quốc
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương